Chúc mừng bạn! Ngày trọng đại cuối cùng đã đến!

Bạn vừa nhận xong tấm bằng trung học và hiện giờ đang chuẩn bị bước vào đại học, gia nhập lực lượng lao động hoặc quân ngũ, hoặc đi học nghề cơ khí hay sửa chữa ô tô. Trong ít nhất 13 năm qua, bạn đã trải qua một hành trình từ lúc học mẫu giáo đến khi khoác chiếc áo choàng dự lễ tốt nghiệp, tiếp thu những kiến thức văn, toán, lịch sử và khoa học.

Cầm tấm bằng trong tay, bạn cảm thấy mình đang ở ngưỡng cửa của sự trưởng thành.

Hoặc bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp. Bạn đã dành 4 năm hoặc là hơn cho các việc như: lên lớp, thi cử và viết bài luận, học rất nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Bước ra khỏi cánh cửa nơi giảng đường, bạn đang chập chững bước vào thế giới rộng lớn bên ngoài, với hy vọng tấm bằng sẽ là “hộ chiếu’’ đi đến vùng đất mới.

Dù bạn đã đủ chín chắn và nóng lòng đón nhận sự thay đổi lớn của cuộc đời, hay dù bạn đang ngập ngừng và có chút sợ hãi vì không biết điều gì sẽ xảy ra ở phía trước, thì đây là vài lời khuyên giúp bạn thành công, dễ dàng bước đi trên hành trình quan trọng này.

mạnh mẽ để thành công
Một sinh viên tốt nghiệp đang ôm anh trai tại buổi lễ tốt nghiệp trong giai đoạn giãn cách xã hội tại Đại học George Mason, Fairfax, bang Virginia, ngày 13 tháng 5 năm 2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)

Bày tỏ lòng biết ơn

Hãy để việc thể hiện lòng biết ơn đứng đầu tiên trong danh sách những việc cần làm sau tốt nghiệp của bạn.

Chắc là dì Cecily đã gửi một tấm séc chúc mừng tốt nghiệp cho bạn rồi phải không? Hãy viết một lá thư cảm ơn gửi dì ấy. Hẳn là bạn luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cha mẹ, họ thường tham gia cổ vũ các trận bóng đá hay nhạc kịch tại trường của bạn, họ tâm sự cùng bạn những lúc muộn phiền, và hỗ trợ bạn khi bạn gặp khó khăn? Hãy ngồi bên cha mẹ vào một buổi tối nào đó và nói với họ rằng; bạn luôn biết ơn về sự quan tâm và tình yêu thương vô bờ bến mà họ đã dành cho bạn. Phải chăng bạn cũng có một người thầy, vị huynh trưởng, hoặc một huấn luyện viên đã luôn truyền cảm hứng để bạn trở thành một phiên bản tốt hơn? Hãy đến gặp họ, nói rằng họ có ý nghĩa như thế nào với bạn, họ đã giúp bạn có thêm động lực theo đuổi ước mơ.

Hãy biến việc nói những lời biết ơn thành một thói quen cả đời, ngay cả lúc đau khổ tột cùng. Trong sáu tháng qua, mỗi buổi sáng thức dậy, rót cho mình tách cà phê đầu tiên, và cám ơn Thượng đế đã ban cho tôi một ngày mới, cho con cháu, gia đình và bạn bè của tôi, sau đó cầu nguyện cho những người quen biết – những người đang đối mặt với khó khăn, thử thách – xin Người cho họ thêm sức mạnh. Những lời tạ ơn sẽ khởi khởi đầu ngày mới theo hướng tích cực.

Đừng trì hoãn, như tôi đã từng mất hàng thập kỷ để thực hành lòng biết ơn mỗi ngày. Hãy thử ngay bây giờ, bạn sẽ thấy rằng sự trân quý những người xung quanh, những điều xảy đến, và cuộc sống sẽ trở thành một tấm khiên kiên cố chống lại sự tuyệt vọng và nỗi sợ hãi thất bại.

mạnh mẽ để thành công
Jasmeet Ubhi bước lên sân khấu trong lễ tốt nghiệp trường Đại học Pace tại South Street Seaport, Manhattan ngày 3 tháng 5 năm 2021. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Tư duy cầu tiến

Bạn đã nhập học tại một trường đại học danh giá chuyên ngành Văn học Anh. Trong hai mùa hè, bạn làm tập sự tại các nhà xuất bản với hy vọng sẽ tìm được một vị trí trong ngành. Vào mùa xuân năm cuối, bạn nộp hàng tá đơn xin ứng tuyển vào những nơi uy tín như Simon & Schuster và Random House, nhưng không được lựa chọn. Rốt cuộc bạn trở thành nhân viên pha chế trong một quán cà phê, ngày qua ngày là việc chế biến mocha latte hay cold brew. Bạn đang tự hỏi phải chăng mình là người thất bại, liệu tấm bằng danh giá kia có giá trị hay ý nghĩa gì không, liệu rằng cánh cửa tương lai của bạn đã khép lại trước khi nó bắt đầu hay không.

Hãy dừng ngay lại.

Ngoài việc nhìn vào mặt tích cực – bạn vẫn đang đi làm, vẫn có thể trang trải cuộc sống cá nhân – đừng cố phỏng đoán tương lai mình. Bạn mới 23 tuổi – và dù bạn có hiểu điều này hay không thì – cuộc sống với tất cả những điều bất ngờ vẫn đang ở phía trước.

Trong suốt những năm tháng tuổi 20, như bao người khác, tôi làm nhiều loại công việc khác nhau. Từ khi tốt nghiệp cao học ở tuổi 24 cho đến khi bước sang tuổi 30, tôi làm nhân viên của ba hiệu sách khác nhau, thợ sơn ở một khu phức hợp nhà ở, quản lý căn hộ, nhân viên rửa bát, phụ giúp việc nhà cùng với vợ trong một hội nữ sinh, và làm bồi bàn. Một số việc mang lại niềm vui, như khi làm bồi bàn, tôi trở về nhà với khoản tiền boa mỗi tối, trong khi một số việc khác lại ở dưới mức có thể chấp nhận được.

Dẫu vậy vợ chồng tôi luôn chắt chiu, tích cóp, và chẳng mấy chốc chúng tôi đã kiếm đủ tiền để khởi nghiệp kinh doanh.

Ý tôi muốn nói ở đây là: Hãy hoàn thành tốt bất kể công việc gì. Hãy luôn như vậy. Sự cần mẫn và kiên trì sẽ được đền đáp theo những cách bạn không ngờ tới. Và cho dù nỗ lực của bạn chưa gặt hái được những thành quả tương xứng, bạn vẫn có thể về nhà mỗi tối, đứng trước gương, và tự hào vì bản thân đã làm hết sức mình.

mạnh mẽ để thành công
Rahul Shah vui mừng trong lễ tốt nghiệp Đại học Pace, South Street Seaport, Manhattan, ngày 3 tháng 5 năm 2021. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Chấp nhận đối diện với sự mỏi mệt

Mệt mỏi là chuyện bình thường của một người trưởng thành. Thật sự rất mệt mỏi.

Bạn là một người mẹ có con 6 tháng tuổi đang chập chững biết đi, tất cả những gì bạn muốn làm là được buông mình xuống giường vào mỗi đêm. Hay bạn là chồng của người mẹ trẻ nói trên; người thợ mộc làm việc 10 giờ bốn ngày một tuần, và tất cả những gì bạn muốn làm cuối ngày là chìm vào giấc ngủ bên cạnh cô ấy.

Tất cả các sách báo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe, nhưng sự thật là, phần lớn người trưởng thành, một giấc ngủ chất lượng quả thực “quý hơn vàng”. Trưởng thành đi kèm với trách nhiệm chăm lo chu cấp cho gia đình, con cái, thanh toán các khoản thế chấp, và đưa ra các quyết định khó khăn. Những giấc ngủ dài sẽ thưa dần trong lịch trình dày đặc của chúng ta.

Hãy chấp nhận sự mỏi mệt như một lẽ tất nhiên của tuổi trưởng thành.

tính cách quyết định số phận
“Tính cách quyết định số phận”, câu nói nổi tiếng của triết gia Hy Lạp Heraclitus. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Sống có trách nhiệm với bản thân

Rất dễ dàng để đổ lỗi cho ai đó về những thất bại của chúng ta. Tôi biết nhiều người, già có trẻ có, than phiền họ đã thất bại trong “trò chơi’’ cuộc đời vì cha họ đã rời bỏ gia đình năm họ 12 tuổi, hay có người không ngừng phàn nàn về những cơ hội thăng tiến bất thành, đơn giản vì ông chủ không ưa họ. 

Nhưng tôi cũng biết nhiều người đã vượt qua trở ngại của quá khứ: một cô gái có người mẹ tồi tệ nhưng ngay từ khi trưởng thành đã quyết định sống cuộc đời của riêng mình, lấy niềm vui làm kim chỉ nam để sống; một người đàn ông từng có tiền án về tội trộm cắp quyết định hoàn lương, học nghề thợ hàn và gắn kết lại với gia đình; một kẻ say xỉn đánh mất một công việc có thu nhập hậu hĩnh, anh quyết tâm cai rượu, làm một công việc mới với mức lương thấp hơn và tìm lại bình yên trong tâm hồn.

Vì vậy, hãy ngừng “đổ lỗi cho trò chơi”. Về mặt pháp lý, bạn đã là một người trưởng thành, và cột mốc đầu tiên của giai đoạn này là trách nhiệm. Trốn tránh trách nhiệm luôn là một lựa chọn dễ dàng với nhiều người, nhưng bạn sẽ là người quyết định liệu có đảm nhận trọng trách này khi còn trẻ hay không. Nghiêm khắc với bản thân, và bạn đã thực hiện một bước tiến dài để hướng tới thành công.

Thành tựu và danh vọng

Chúng ta đang sống ở một thời đại mà thành công và uy tín luôn đi kèm với tiền bạc và danh vọng. Những người thành đạt quanh ta, những ngôi sao thể thao và điện ảnh, những chính trị gia luôn được ngợi ca bởi tiền tài, quyền lực và danh tiếng.

Một cá nhân hiếm khi được trọng vọng bởi những phẩm chất của người đó. Chúng ta dễ dàng nhận ra thói đạo đức giả khi một vị thượng nghị sĩ bị bắt quả tang bòn rút tiền từ quỹ tranh cử hay sự suy đồi đạo đức từ một vị đạo diễn phim có hành vi không đúng mực với phụ nữ, nhưng những người mang phẩm chất đức hạnh thì lại hiếm khi là tâm điểm.

Tuy vậy, tôi mong bạn sẽ tạo dựng một giá trị đạo đức cho bản thân và nghiêm túc tuân thủ. Hãy tạo dựng danh tiếng cho mình qua sự chính trực, thiện chí và một lối sống trong sạch. Những người đã từng vi phạm những nguyên tắc trên, bao gồm cả tôi, đã nhận thức được đầy đủ cái giá đắt đỏ đi kèm. Hãy bảo vệ thanh danh bản thân như bảo vệ những người thân yêu.

Triết gia Hy Lạp nổi tiếng Heraclitus từng nói “Tính cách quyết định số phận’’. Hãy lưu ý rằng ông không tách bạch giữa tính cách tốt và tính cách xấu trong câu nói trên. Nếu bạn muốn nhận được sự tôn trọng, nhất là sự tôn trọng từ “người đàn ông trong gương’’ như cách nhà văn Peter Dale Wimbrow ví von ám chỉ bản thân, hãy đặt tâm tính lên trên hết thảy tiền tài và danh vọng, và chờ đón con đường mà số phận sẽ dẫn lối.

Sự khác biệt giữa an nhiên và hạnh phúc

Chúng ta thường có xu hướng nhầm lẫn về hai khái niệm này.

Đôi khi chúng ta nghe thấy ai đó nói rằng “Tôi chỉ muốn được hạnh phúc’’, nhưng chính bản thân họ cũng đang nhầm lẫn. Hạnh phúc là nhất thời, là sản phẩm phụ thoáng qua của một biến cố nào đó, tựa như một ngôi nhà xây trên cát. Hạnh phúc hiện hữu nhờ ngoại cảnh – việc thăng tiến trong công việc, bữa tiệc sinh nhật bất ngờ, cuộc viếng thăm không báo trước của bè bạn – và rồi nhanh chóng qua đi.

Sự an nhiên được đặt trên một nền tảng vững chắc hơn. Nó là một trạng thái tường hòa xuất ra tự nội tâm có thể mang lại cho chúng ta sự bình an và sự mãn nguyện sâu sắc, bền vững, và chúng ta có thể trải nghiệm những xúc cảm này hàng ngày. Một số người tìm được sự an nhiên trong đức tin tôn giáo của họ, một số trong công việc họ làm, và một số bằng ý chí. Dù dưới hình thức nào đi nữa, một cảm xúc an nhiên sâu lắng bên trong sẽ giúp bạn chấp nhận thất bại, vượt qua thất bại và tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Cuộc sống là những chuyến phiêu lưu

Trong lời khuyên này, tôi không có ý nói rằng bạn phải chinh phục đỉnh Everest, tham gia đua ngựa mạo hiểm hay nhảy dù từ máy bay.

Điều tôi muốn nói là, nếu bạn nhìn cuộc đời là một chuyến phiêu lưu, bạn sẽ thực sự phiêu lưu trong từng giây phút. Những công việc tẻ nhạt thường nhật sẽ mang một ý nghĩa khác nếu chúng ta nhớ rằng bản thân mình là một phần của thế giới tuyệt diệu này. Ta nhìn những người thân yêu với ánh mắt trìu mến, ta điềm nhiên vô tư đối diện với những phiền toái nhỏ nhặt như việc xe bị chết máy, thay vì bực dọc la hét như trước kia; ta tìm lối đi qua những trở ngại thay vì để chúng ngáng đường.

Lễ tốt nghiệp thường được coi là một sự kết thúc, nhưng tự thân từ này lại mang ý nghĩa của sự khởi đầu. Bạn đang ở ngưỡng cửa của một chuyến phiêu lưu tuyệt diệu nhất, một chuyến đi với những buồn vui trải lối, một con đường dành riêng cho bạn trải nghiệm.

Viết ra những dòng khuyên nhủ trên dường như nhắc nhở bản thân tôi cũng cần phải sống trọn vẹn hơn. Vậy nên hãy nhớ rằng dù mỗi chúng ta đang trên hành trình của riêng mình, chúng ta đều nắm giữ những năng lực để biến chuyến du ngoạn trở nên ý nghĩa và đáng trân quý hơn.

Cầu chúc bạn có một tương lai tươi sáng và tràn ngập những chuyến phiêu lưu!

Jeff Minick có bốn người con và một trung đội cháu đang phát triển. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học và tiếng Latinh cho các cuộc hội thảo của học sinh giáo dục tại nhà ở Asheville, N.C. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết “Amanda Bell” và “Dust on their Wings” và hai tác phẩm phi hư cấu, “Learning as I Go ”và“ Phim Make the Man.”. Hiện nay, ông sống và viết tại Front Royal, Va. Truy cập JeffMinick.com để theo dõi blog của ông.

Minh Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn