Hôm thứ Sáu (03/12), một chuyên gia hỗ trợ sinh sản nói với hội nghị Next của Reuters rằng chính quyền Trung Quốc có thể đang coi nhẹ tốc độ suy giảm dân số của họ, và một chính sách khuyến khích các gia đình có 3 con gần đây thể hiện sự yếu kém trong việc cải thiện tỷ lệ sinh.

Ông Dịch Phú Hiền (Fuxian Yi), nhà khoa học cao cấp trong khoa sản và phụ khoa tại Đại học Wisconsin, cho biết ông ước tính rằng dân số năm 2020 của chế độ này là 1.28 tỷ người thay vì con số 1.41 tỷ người theo điều tra dân số được báo cáo, và tỷ lệ sinh sản cũng thấp hơn so với những gì được báo cáo.

Ông Dịch ước tính rằng dân số Trung Quốc đang ngày càng giảm dần kể từ năm 2018.

Chính quyền Trung Quốc đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tỷ lệ sinh đang suy giảm nhanh chóng của quốc gia này đã làm dấy lên các mối lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn và những thách thức tiềm tàng do ngày càng có ít người lao động hỗ trợ cho dân số già hơn.

Bắc Kinh đã loại bỏ chính sách một con kéo dài hàng thập niên của mình vào năm 2016, thay vào đó là [chính sách] giới hạn ở hai con để cố gắng ngăn chặn những rủi ro này. Trung Quốc đã công bố một chính sách ba con vào tháng 05/2021 khi thấy tỷ lệ sinh tiếp tục giảm vì chi phí nuôi con quá đắt đỏ ở các thành phố của Trung Quốc.

Tác giả kiêm ký giả Lenora Chu cho biết chi phí giáo dục ở Trung Quốc và sự căng thẳng về tinh thần trong các kỳ thi để leo lên bậc thang giáo dục là cả một thử thách. “Đó là một phần lý do tại sao các chính sách kế hoạch hóa gia đình này phải được kết hợp với các chính sách cải cách giáo dục. Nếu không, các bậc cha mẹ sẽ không muốn sinh thêm con,” cô nói trong hội nghị Next của Reuters.

Cô Chu là tác giả của cuốn sách [phát hành] năm 2017 về hệ thống giáo dục của Trung Quốc có nhan đề “Những Chú lính Nhỏ: Cậu bé người Mỹ, Trường học Trung Quốc, và Cuộc Đua Thành tích Toàn cầu”.

Dữ liệu chính thức gần đây cho thấy Trung Quốc có tỷ lệ sinh chỉ 1.3 con/phụ nữ vào năm 2020, ngang bằng với các xã hội già hóa như Nhật Bản và Ý và còn cách xa so với mức thay thế cần thiết là 2.1 (con/phụ nữ).

Ông Dịch ước tính rằng tỷ lệ sinh thực tế còn thấp hơn nhiều dựa trên sự giảm tỷ lệ sinh trong những năm qua của các nhóm dân tộc thiểu số của Trung Quốc vốn không bị hạn chế bởi chính sách một con, và ông đã tính toán dân số này dựa trên tỷ lệ ước tính thấp hơn của riêng ông.

Ông Dịch cho biết chính quyền địa phương kê khai phóng đại nhân khẩu của họ để nhận được nhiều trợ cấp hơn, bao gồm cả phí giáo dục mà họ thu từ chính quyền trung ương. Ông nói rằng với hơn 20 phúc lợi xã hội liên quan đến đăng ký khai sinh, một số gia đình đã sử dụng thị trường chợ đen để mua một tờ giấy khai sinh thứ hai trên mạng.

Ông Dịch nói rằng: “Số nhân khẩu này bị thổi phồng lên chủ yếu là vì lợi ích tài chính.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn