Trung Quốc có thể vượt Hoa Kỳ về các năng lực không gian vũ trụ vào năm 2030 nếu Hoa Kỳ không tăng tốc phát triển. Đây là lời cảnh báo của Tướng David Thompson, phó giám đốc phụ trách các hoạt động vũ trụ của Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ.

“Thực tế là về bản chất, nói chung là họ đang xây dựng và hoàn thiện và hiện đại hóa các năng lực vũ trụ với tốc độ gấp đôi chúng ta,” ông Thompson nói trong một cuộc thảo luận tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở California hôm 04/12. “Nếu chúng ta không bắt đầu tăng tốc các năng lực phát triển và phóng bắn, thì họ sẽ vượt quá chúng ta. Và năm 2030 không phải là một ước tính phi lý.”

Ông nói rằng Hoa Kỳ hiện đang ở trong một “cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc” trong nhiều lĩnh vực trong không gian.

Ông Thompson cho biết, “Tôi không nghi ngờ việc chúng ta hoàn toàn có khả năng thành công trong cuộc cạnh tranh này.”

Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức Ngũ Giác Đài cảnh báo về sự tiến bộ của Trung Quốc trong năng lực vũ trụ.

Hồi tháng Chín, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall cho biết Trung Quốc có khả năng tấn công các mục tiêu trên trái đất từ ​​không gian. Ông lưu ý rằng Bắc Kinh có thể theo đuổi một khái niệm thời Liên Xô được gọi là “hệ thống bắn phá quỹ đạo phân đoạn” để dẫn đường cho hỏa tiễn của họ tránh được các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn.

Trong Chiến Tranh Lạnh, Liên Xô đã phát triển hệ thống phóng hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp trước khi chở chúng nhắm vào các mục tiêu ở Hoa Kỳ.

Hồi tháng Tư, Tướng Lục quân James Dickinson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ, đã nói tại một phiên điều trần của Thượng viện (pdf) về việc các vệ tinh của Hoa Kỳ có thể trở nên dễ bị tấn công trước các công nghệ vũ trụ của Trung Quốc. Một mối đe dọa cụ thể được đặt ra bởi một vệ tinh của Trung Quốc tên là Thực Tiễn 17 (Shijian-17) có một cánh tay robot khổng lồ, cánh tay này có thể được “sử dụng trong một hệ thống trong tương lai để bắt lấy các vệ tinh khác,” ông Dickinson nói.

“Trung Quốc cũng có nhiều hệ thống laser trên mặt đất với các mức công suất khác nhau có thể làm mù hoặc làm hỏng các hệ thống vệ tinh,” ông cho biết. “Trung Quốc sẽ cố gắng khiến các tài sản trên không gian của Hoa Kỳ lâm nguy trong lúc sử dụng các năng lực trong không gian của mình để hỗ trợ các mục tiêu quân sự và các mục tiêu an ninh quốc gia nói chung.”

Trong báo cáo thường niên gửi cho Quốc hội được công bố hồi tháng 11, Ngũ Giác Đài cũng nêu bật các khả năng tấn công cũng như đánh chặn trong không gian của Trung Quốc.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tiếp tục phát triển các khả năng đánh chặn trong không gian — trong đó có hạ cánh trực tiếp, bay đồng quỹ đạo, tác chiến điện tử, và các khả năng về năng lượng định hướng — mà có thể tranh giành hoặc từ chối quyền truy cập vào và các hoạt động của đối thủ trong khu vực không gian khi có khủng hoảng hay xung đột,” bản báo cáo cho biết.

Cũng theo bản báo cáo, một công nghệ vũ trụ có thể dùng trong kho vũ khí của Trung Quốc là hỏa tiễn chống vệ tinh trên mặt đất (ASAT). Tháng 01/2007, Trung Quốc đã bắn một hỏa tiễn chống vệ tinh nhằm vào một trong những vệ tinh thời tiết không hoạt động của họ, khiến quốc tế lo ngại.

“Trung Quốc có thể dự tính theo đuổi thêm các loại vũ khí ASAT có khả năng phá hủy các vệ tinh lên tới trên quỹ đạo địa đồng bộ của Trái Đất,” bản báo cáo viết.

Cũng trong cuộc thảo luận của ban hội thẩm, ông Thompson cho biết ông không bất ngờ trước việc Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh hồi hè, nhưng cho biết cuộc thử nghiệm này là một mối bận tâm.

Theo các báo cáo của Financial Times, Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm hai vũ khí siêu thanh hồi hè này. Chính quyền Trung Cộng đã phủ nhận rằng các cuộc thử nghiệm từng diễn ra.

Cuộc thử nghiệm đầu tiên liên quan đến việc phóng một hỏa tiễn mang theo một phương tiện lướt siêu thanh có khả năng mang đầu đạn nguyên tử (HGV) vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, trước khi phóng hai hỏa tiễn giữa lúc phi hành vào bầu khí quyển. Chi tiết của thử nghiệm thứ hai chưa được báo cáo.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn