Hum là thị trấn nhỏ nhất ở Croatia và cũng là thị trấn nhỏ nhất trên thế giới. Thị trấn này chỉ có hai con phố và ba dãy nhà với 30 cư dân sinh sống. Dù vậy, sự phong phú về văn hóa và lịch sử đã khiến thị trấn này trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Croatia.

Hum tọa lạc ở giữa bán đảo Istria, cách thủ đô Zagreb của Croatia khoảng 2.5 giờ lái xe. Thị trấn này chỉ dài 100m và rộng 30m nên không khó để tưởng tượng tại sao nó lại là thị trấn nhỏ nhất thế giới.

Tính đến năm 2022, Hum chỉ có vẻn vẹn 30 cư dân. Du lịch và nông nghiệp là hai nguồn thu nhập chính của những cư dân ở nơi này.

Thị trấn nhỏ nhất thế giới ở Croatia chỉ với 30 cư dân
Tấm biển ở thị trấn Hum. (Ảnh: Shutterstock)

Theo các tài liệu lịch sử, Hum xuất hiện sớm nhất vào năm 1102, khi đó nó được gọi là Cholm. Vào năm 1552, người ta đã xây dựng ở đây một tháp chuông đồng thời có chức năng như một tháp canh để chống lại các cuộc tấn công của đạo tặc, lính canh và gia đình của họ cũng bắt đầu chuyển đến.

Đến năm 1802, một nhà thờ giáo xứ thờ phụng Thánh mẫu Maria đã được xây dựng tại thị trấn miền núi này. Ngoài ra ở đây còn có một nhà thờ nhỏ được xây dựng vào thế kỷ 12, những bức tranh cổ trên tường bên trong nhà thờ đó vẫn được bảo tồn rất tốt.

Vì thị trấn đã không thực sự phát triển trong nhiều thế kỷ, nên nó vẫn duy trì quy mô của hai con phố và ba dãy nhà thời trung cổ. Hơn nữa, các tòa nhà như tòa thị chính và nhà thờ giáo xứ đều được bảo tồn rất tốt, giúp du khách có cái nhìn thoáng qua về lịch sử của thị trấn.

Thị trấn nhỏ nhất thế giới ở Croatia chỉ với 30 cư dân
Những ngôi nhà cổ kính ở Hum. (Ảnh: Shutterstock)

Ở Hum có một nhà hàng phục vụ các món ăn độc đáo. Nổi tiếng ở địa phương này là Humska Biska, một loại rượu pha trộn giữa rượu Brandy, cây tầm gửi và các nguyên liệu khác. Đây là thức uống được mọi người khuyên là “phải thử”. Nó được xem như rượu thuốc, du khách đến đây đều sẽ được mời nếm thử để cảm nhận về văn hóa của thị trấn này.

Hum cũng là điểm dừng chân cuối cùng của Glagolitic Alley. Glagolitic Alley là một tập hợp di tích gồm 11 đài tưởng niệm ngoài trời nằm rải rác trên con đường dài 7km giữa Roč và Hum. Những tác phẩm điêu khắc này được dựng lên để tôn vinh truyền thống ghi chép lịch sử của người Croatia bằng chữ viết Glagolitic, bảng chữ cái cổ nhất được biết đến của ngôn ngữ Slav.

Thị trấn nhỏ nhất thế giới ở Croatia chỉ với 30 cư dân
Những ngôi nhà bằng đá ở Hum. (Ảnh: Shutterstock)

Croatia nằm ở Đông Nam Âu Châu, trên bờ biển Adriatic. Đất nước này là quê hương của rất nhiều di sản thế giới như: Phố cổ Dubrovnik, Cung điện Diocletian ở Split, Nhà thờ Thánh James ở Šibenik, v.v., nhưng rất nhiều du khách sẽ nhớ đến Hum khi họ đến đất nước này.

Thị trấn Hum thanh bình cùng nhịp sống chậm rãi vui tươi sẽ khiến người ta tạm quên đi thế giới ồn ào và tất bật. Vào một ngày nắng nếu ghé thăm nơi đây, bạn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp và bình yên của thị trấn nhỏ bé này.


Trần Tuấn Thôn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn