Hôm 24/05, Thị trưởng Bill de Blasio đã thông báo rằng các kế hoạch dạy học từ xa tại các trường công lập của Thành phố New York sẽ kết thúc vào tháng Chín và sẽ được thay thế bằng hình thức giảng dạy chỉ trong lớp học.

Thị trưởng Bill de Blasio
Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio phát biểu trong một cuộc họp báo ở Manhattan, New York, hôm 17/03/2020. (Ảnh: Jeenah Moon/Reuters)

“Đây là tin tốt,” ông de Blasio nói trên MSNBC. “Một triệu trẻ em sẽ trở lại các lớp học vào tháng Chín, tất cả đều là lớp học trực tiếp, không phải là từ xa.”

“Chúng ta sẽ trở lại mạnh mẽ, sẵn sàng, an toàn. COVID đang giảm mạnh ở thành phố này, tôi vui mừng nói rằng, chúng ta đã đạt được gần như 8 triệu liều chích ngừa kể từ ngày đầu tiên.”

Sau khi chạm mức đỉnh gần đây với 4,209 ca nhiễm hàng ngày hôm 26/03, số ca nhiễm trung bình dao động trong bảy ngày đã có xu hướng giảm đều ở thành phố New York, với 474 ca nhiễm mới được các nhà chức trách ghi nhận hôm 20/05.

“Ngay bây giờ, chúng ta đang có số lượng kết quả xét nghiệm COVID dương tính thấp nhất trong bảy tháng,” ông de Blasio nói.

New York từng là một trong những thành phố lớn đầu tiên của Hoa Kỳ mở cửa lại trường học để giảng dạy trực tiếp vào mùa thu năm 2020, nhưng nhiều phụ huynh đã chọn cách chỉ học trực tuyến cho con cái của họ.

Khi được hỏi về việc làm thế nào để thuyết phục các bậc phụ huynh còn do dự của khoảng 60% số học sinh hiện đang học từ xa gửi con em của họ trở lại trường học, vị thị trưởng này nói về một chiến dịch nhắn tin để giải tỏa khúc mắc đó, bao gồm cả việc khuyến khích các phụ huynh đến thăm các trường học từ tháng Sáu để “làm quen trở lại” và tự mình chứng kiến tận mắt các biện pháp an toàn đã được thực hiện, chẳng hạn như dọn dẹp vệ sinh và hệ thống thông gió.

“Đã đến lúc rồi. Bây giờ thực sự là lúc để dốc toàn lực,” ông de Blasio cho biết.

Ông De Blasio cho biết trẻ em trở lại trường học sẽ được yêu cầu tuân thủ các quy trình an toàn khác nhau, nhưng ông cũng cho biết thêm rằng ông hy vọng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ nới lỏng hướng dẫn dành cho các trường học từ nay đến tháng Chín.

“Ngay bây giờ, tại các trường công lập ở thành phố New York, chúng ta có thể cho mỗi đứa trẻ cách nhau 3 feet [hơn 90 phân], chúng ta có thể làm được điều đó nếu chúng ta phải làm như vậy,” ông de Blasio nói, đề cập đến hướng dẫn của CDC về giãn cách xã hội trong môi trường học đường.

“Về cơ bản, tôi thực sự tin rằng, đến tháng Tám, CDC sẽ nới lỏng các quy định đó hơn nữa để ghi nhận những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được ở đất nước này.”

Trong hướng dẫn mới nhất của mình, CDC cho biết tất cả các trường K-12 [từ mẫu giáo đến lớp 12] trong năm học 2020-2021 “cần thực hiện đầy đủ và bố trí từng lớp các chiến lược phòng ngừa và cần ưu tiên sử dụng khẩu trang rộng rãi và đúng cách cùng việc giãn cách thân thể.”

CDC cho biết tất cả mọi người cần luôn luôn đeo khẩu trang tại các cơ sở trường học và trên xe buýt , đồng thời duy trì khoảng cách 6 feet (hơn 1.8m) giữa các giáo viên và học sinh, và khoảng cách 3 feet (hơn 90 phân) giữa các học sinh trong hầu hết các hoàn cảnh.

Do Tom Ozimek thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn