PRAGUE, Cộng hòa Séc — Khi thế giới hiểu biết sâu sắc hơn về Trung Quốc và bộ máy chính quyền của đất nước này, công chúng đang lên tiếng và bày tỏ sự đồng cảm với những nghệ sĩ của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, những người miệt mài cống hiến cả cuộc đời mình để nâng cao nhận thức của người dân thế giới về những thực trạng đang diễn ra ở Trung Quốc.

Thị trưởng thành phố Praha, ông Zdeněk Hřib, đã thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Hội nghị Praha vào ngày 29/05 và chia sẻ suy nghĩ của mình về sứ mệnh của công ty [nghệ thuật].

“Tôi hiểu được tình cảnh khó khăn mà những nghệ sĩ như Shen Yun phải đối mặt ở Trung Quốc. Tôi không nghĩ nhiều người có thể tưởng tượng được những điều điên rồ gì đang xảy ra ở [quốc gia đó đâu],” ông nói.

Ông đặc biệt đề cập đến cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Pháp Luân Công là một môn thực hành tâm linh tinh thần mang lại lợi ích cả tâm lẫn thân. Do sự phổ biến ngày càng rộng lớn của Pháp Luân Công trong những năm 1990, tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã quyết định tiêu diệt môn tu luyện ôn hòa này. 

Ông Hřib chia sẻ, “Tôi muốn nói rằng tình cảnh của các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc vô cùng nguy hiểm, và tôi rất lấy làm tiếc về cách mà chính quyền Trung Quốc sử dụng để đối xử với những người đại diện cho nền nghệ thuật Trung Hoa truyền thống đích thực như thế. 

Thị trưởng Praha bày tỏ sự ủng hộ với Shen Yun
Ông Miroslav Surka tại buổi nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Hội nghị Praha vào ngày 28/05/2022. (Ảnh: Milan Kováč / Đài truyền hình NTD)

Ông Miroslav Surka, một nghệ sĩ trumpet chuyên nghiệp, đã tham dự buổi biểu diễn Shen Yun cũng tại trung tâm hội nghị này vào ngày 28/05.

“Với tôi, buổi diễn như mở ra nhiều cánh cửa mới và [mang đến những] góc nhìn về lịch sử với khả năng khai mở [tư duy], và, chương trình cũng để lại [trong tôi] một dấu ấn đậm chất nghệ thuật. Họ rất xuất sắc, tất cả mọi người từ dàn nhạc giao hưởng đến vị nhạc trưởng, tôi đã thưởng thức chương trình một cách trọn vẹn đến tận giây phút cuối cùng,” ông Surka chia sẻ.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun độc nhất vô nhị ở sự kết hợp giữa dàn nhạc cổ điển Tây phương với các nhạc cụ truyền thống Trung Quốc.

“Là một nhạc sĩ, buổi diễn thực sự truyền cảm hứng cho tôi – từ những khác biệt về văn hóa, về cảm xúc. Dàn nhạc biểu diễn trực tiếp, rất tuyệt vời [và] ấn tượng,” ông bộc bạch.

Văn hóa Trung Quốc được Shen Yun khắc họa là hiện thân thực sự của một Trung Hoa trước thời cộng sản. Thông qua vũ đạo và âm nhạc, các nghệ sĩ chia sẻ nét đẹp của nền văn hóa đó đến với khán giả khắp nơi trên thế giới.

“Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng lãm vẻ đẹp này. Múa là một bộ môn khó khăn nhất bởi vì nó đòi hỏi rất nhiều về thể chất, và khi bạn xem những nghệ sĩ chuyên nghiệp ấy biểu diễn, bạn chỉ cảm nhận được họ đang bay, nhưng cùng với đó là nỗi khó khăn vô cùng. Tôi không phải là nghệ sĩ múa, nhưng tôi đã nghe điều đó từ những nghệ sĩ đồng nghiệp khác mà tôi đã từng làm việc cùng,” ông Surka cho biết. 

Shen Yun sử dụng phông nền kỹ thuật số được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ để khiến sân khấu nới rộng kích thước. Màn hình trình chiếu này cho phép các nghệ sĩ du hành đến những nơi tận cùng thế giới và xa hơn nữa.

“Hình ảnh động kết hợp với hiệu ứng chuyển đổi [từ nhân vật trong phông nền] thành người thật, kết hợp với các nghệ sĩ múa, vũ đạo, và cả sự dàn dựng … từ quan điểm chuyên môn, tôi biết điều gì cần thiết để [cả bộ máy ấy] có thể vận hành được,” ông Surka chia sẻ. 

Về mặt tinh thần, ông Surka cũng vô cùng cảm động trước Shen Yun.

“Tôi cảm nhận chương trình là một dạng thức thông điệp, một dạng thức tâm linh, một chuyến trở về với những giá trị mà chúng ta thực sự bỏ lỡ. Buổi diễn như một lời mời để suy ngẫm và thấu hiểu đức tin ấy trong mỗi người.”

Ông cho biết thêm việc giới thiệu Pháp Luân Đại Pháp “đã khai sáng [cho tôi], và dĩ nhiên việc mỗi người cảm nhận và suy ngẫm việc này như thế nào bây giờ là tùy thuộc vào bản thân họ rồi.

“Ngoài trải nghiệm về nghệ thuật và thị giác, chương trình còn là sự chiêm nghiệm về đức tin,” ông bộc bạch về Shen Yun.

Bài viết do Veronika Sunová, Milan Kajínek và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn