Trái phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc lại một lần nữa bị chao đảo hôm 11/10 khi Evergrande có vẻ sẽ bỏ lỡ đợt thanh toán trái phiếu thứ ba như trong nhiều tuần và các đối thủ Modern Land và Sinic đã trở thành các công ty mới nhất đang phải vật lộn để trì hoãn thời hạn trả nợ.

Thị trường trái phiếu có lợi suất cao của Trung Quốc một lần nữa bị náo loạn do lo ngại về sự lây lan nhanh chóng trong lĩnh vực trị giá 5 ngàn tỷ USD, vốn thúc đẩy một phần đáng kể nền kinh tế Trung Quốc, tiếp tục ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

Các nhà đầu tư mòn mỏi đã nuôi chút hy vọng rằng bằng cách nào đó Evergrande sẽ có thể thanh toán khoản lãi trái phiếu gần 150 triệu USD hôm 11/10, nhưng thực tế cho thấy các trái chủ không nhận được bất cứ khoản tiền nào lần này chỉ nhấn sâu thêm viễn cảnh về một khả năng vỡ nợ toàn diện.

Từng là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, công ty có khoản nợ hơn 300 tỷ USD này hiện đang gặp rủi ro.

Các dấu hiệu căng thẳng khác bao gồm nhà phát triển bất động sản nhỏ hơn là Modern Land đang yêu cầu các nhà đầu tư lùi khoản trái phiếu 250 triệu USD đến hạn thanh toán hôm 25/10 lại ba tháng một phần “để tránh bất kỳ khả năng vỡ nợ thanh toán nào.”

Sinic Holdings cho biết họ cũng có khả năng vỡ nợ vào tuần tới vì không có đủ nguồn lực tài chính để thực hiện các khoản thanh toán trái phiếu còn lại trong năm nay. Công ty có một khoản thanh toán trái phiếu vào đầu tuần tới, mặc dù trái phiếu đó đã giảm 75%.

Theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Duration Finance, trái phiếu đáo hạn tháng 04/2023 của Modern Land, với lãi suất 9.8%, đã giảm hơn 25% xuống 32.25 xu trong ngày, trong khi cổ phiếu của công ty này đã mất một phần ba giá trị trong tháng qua.

Kaisa Group, năm 2015 là nhà phát triển bất động sản đầu tiên của Trung Quốc vỡ nợ, cũng chứng kiến ​​một số trái phiếu của họ giảm xuống dưới một nửa mệnh giá. Chứng khoán của R&F Properties và Greenland Holdings, cả hai đều có các dự án uy tín tại các thành phố toàn cầu như London, New York, và Sydney, cũng đã bị bán ồ ạt.

Ông Clarence Tam, giám đốc danh mục đầu tư thu nhập cố định tại Avenue Asset Management ở Hồng Kông, cho biết: “Đó là một ngày thảm hại,” nhấn mạnh rằng thậm chí một số công ty thuộc “hạng đầu tư” được cho là an toàn hơn hiện giờ cũng đã bị mất 20% giá trị trái phiếu của họ.

Ông nói thêm, “Chúng tôi nghĩ rằng nó được thúc đẩy bởi dòng vốn rút ra từ quỹ toàn cầu… Về cơ bản, chúng tôi lo ngại việc quản lý cho vay thế chấp trong nước ảnh hưởng đến dòng tiền của các nhà phát triển bất động sản này,” đề cập đến lo ngại mọi người có thể ngừng đặt cọc mua nhà mới.

Các nhà phân tích tại JPMorgan cũng nhấn mạnh cách các nhà đầu tư quốc tế hiện đang yêu cầu mức bù đắp rủi ro cao nhất từ ​​trước đến nay để mua hoặc nắm giữ các khoản nợ được xếp hạng ‘xấu’ của Trung Quốc.

Hiện có sự chênh lệch khổng lồ 1,200 điểm cơ bản giữa Chỉ số Lợi suất cao JACI của Trung Quốc do ngân hàng theo dõi chặt chẽ và một chỉ số tương tự của trái phiếu thị trường nội địa Trung Quốc được xếp hạng AA, được gọi là trái phiếu “trong nước”.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: “Rủi ro lan truyền của Evergrande hiện đang lan rộng sang các tổ chức phát hành và lĩnh vực khác.”

Một nhà phân tích khác có trụ sở tại London cho biết: “Từ từ và dần dần, chúng ta đang chứng kiến ​​phần còn lại của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sụp đổ.”

Các nền tảng bị lung lay

Trên thị trường chứng khoán, tiểu chỉ số Hang Seng Bất động sản và Xây dựng giảm 0.4% so với mức tăng gần 2% của chỉ số rộng hơn.

Fantasia Group China Co., có cổ đông kiểm soát là Fantasia Holdings, cho biết hôm 11/10, là sẽ điều chỉnh cơ chế giao dịch của trái phiếu được niêm yết tại Thượng Hải sau việc hạ cấp tín nhiệm của China Chengxin International Credit Rating Co. (CCXI).

Fantasia đã bổ nhiệm các cố vấn hôm 08/10 sau khi công ty này gây chấn động thị trường khi bỏ lỡ một khoản thanh toán trái phiếu vào đầu tuần. Công ty đã chứng kiến ​​trái phiếu của mình giảm từ gần 100 xu/1 USD xuống chỉ còn 20 xu/1 USD, trong khi chỉ một vài tuần trước đó, công ty đã nói rằng tính thanh khoản của công ty vẫn ổn.

Những rắc rối và lo lắng lây nhiễm của nhà phát triển bất động sản thiếu tiền mặt này đã gây ra những làn sóng chấn động trên khắp các thị trường toàn cầu và công ty đã bỏ lỡ các khoản thanh toán cho trái phiếu [ phát hành bằng] USD, có trị giá tổng cộng 131 triệu USD, đã đáo hạn hôm 23 và 29/09.

Cố vấn cho các trái chủ ở ngoại quốc cho biết hôm 08/10 họ vẫn chưa nhận được tin tức từ Evergrande, và cũng đang yêu cầu thêm thông tin về kế hoạch thoái vốn một số doanh nghiệp của công ty này, lo lắng rằng một vụ bán tháo tài sản tiềm năng cuối cùng có thể khiến họ còn ít tiền hơn.

Giao dịch cổ phiếu của Evergrande, cũng như công ty con Evergrande Property Services Group của tập đoàn này, đã bị tạm dừng kể từ hôm 04/10 để chờ thông báo về một thỏa thuận lớn.

Do Andrew Galbraith và Marc Jones của Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn