Tin tức rằng lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nắm quyền nhiệm kỳ thứ ba đã khiến thị trường lao dốc hôm 24/10, đánh dấu một sự bi quan trên diện rộng hơn rằng các chính sách của nhà lãnh đạo này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà đầu tư tại thị trường Trung Quốc đã xóa sạch gần 10% giá trị của các đại công ty internet Alibaba và JD.com và 7% khỏi Tencent.

Chỉ số Hang Seng chuẩn của Hồng Kông đã giảm hơn 4.5%, và một chỉ số phụ của các đại công ty internet Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông và Thượng Hải chứng kiến mức giảm 2% khi các nhà đầu tư ngoại quốc bán hơn 1.3 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc.

Suy thoái kinh tế đã đưa giá trị đồng nhân dân tệ và thị trường chứng khoán của Trung Quốc xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 ở Hồng Kông.

Sự xáo trộn thị trường chỉ diễn ra một ngày sau khi ông Tập đã đạt được nhiệm kỳ thứ ba phá vỡ tiền lệ với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Điều đó cho thấy rằng khu vực tư nhân đã bị bất ngờ bởi cuộc đại tu của ông đối với Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng, cơ quan ra quyết định cao nhất của chính quyền Trung Quốc.

Đã có nhiều dấu hiệu cảnh báo rằng nền kinh tế Trung Quốc đang ngày càng trở nên mong manh dưới sự cai trị của ông, bao gồm xuất cảng suy yếu, nhu cầu hàng hóa Trung Quốc giảm và thị trường nhà ở sụp đổ, tất cả đều trở nên nghiêm trọng hơn do ông liên tục phong tỏa các thành phố lớn vì dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng của thị trường trong tuần này (20-26/10) dường như là hành động bất ngờ của ông Tập khi bổ nhiệm thêm những người trung thành với tư tưởng độc tài vào các vị trí quyền lực, làm dấy lên lo ngại rằng sẽ không có sự cân bằng quyền lực trong ĐCSTQ.

Trái ngược với hy vọng rằng ít ra thì ông sẽ gật đầu để cân bằng quyền lực phe phái trong Đảng, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Phó Thủ tướng Uông Dương có tư tưởng cải cách đã mất ghế trong Bộ Chính trị gồm 7 người.

Ông Tập đã lấp đầy các ghế đó bằng những người thân cận với mình, trong đó có Bí thư Đảng ủy Bắc Kinh Thái Kỳ (Cai Qi) và Bí thư Đảng ủy Thượng Hải Lý Cường (Li Qiang). Hồi đầu năm nay, ông Lý Cường đã ra lệnh phong tỏa COVID-19 nhiều tuần tại trung tâm tài chính Trung Quốc này, bất chấp tác động tàn phá của các đợt phong tỏa này đối với nền kinh tế. Giờ đây, ông được cho là sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc.

Việc bán tháo phản ánh những lo ngại của các nhà đầu tư rằng việc tập trung quyền lực của ông Tập trong ĐCSTQ sẽ ưu tiên nhà nước với cái giá phải trả của khu vực tư nhân và các hoạt động độc tài của ĐCSTQ cuối cùng sẽ gây hại cho nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn