Một báo cáo mới của S&P Global Market Intelligence cho thấy việc phát hành cổ phiếu toàn cầu trong năm 2022 đã giảm mạnh 66.6% so với một năm trước đó xuống còn 351.76 tỷ USD, một mức chưa từng thấy kể từ năm 2006. Thậm chí, tổng giá trị của các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) còn giảm nhiều hơn vào năm ngoái, giảm 71.3%.

Hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) cũng chậm lại trong năm ngoái. Tổng giá trị của các giao dịch M&A được công bố trên toàn cầu đã giảm 35.8% so với cùng thời kỳ năm trước, xuống còn 2.983 ngàn tỷ USD, mức thấp thứ hai kể từ năm 2013.

Báo cáo này viết: “Giá cổ phiếu thấp hơn và biến động lớn hơn đã khiến các công ty phát hành có ít động cơ bán cổ phiếu với mức định giá thấp hơn.”

Ông Joe Mantone, tác giả của báo cáo này, cho biết: “Những cản trở về kinh tế dai dẳng đã kìm hãm hoạt động M&A và IPO toàn cầu trong năm 2022, và dự kiến ​​sẽ không có sự thay đổi đột ngột. Bất kỳ dấu hiệu nào về việc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ có lợi cho hoạt động M&A và phát hành cổ phiếu.”

Ông cho biết một chính sách ôn hòa hơn của Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ dẫn đến một sự trở lại của thị trường chứng khoán và hoạt động IPO, trong khi lãi suất thấp hơn sẽ cải thiện các điều kiện tài chính trong các thương vụ sáp nhập và mua lại.

Ông Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học John Hopkins và là một cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Ronald Reagan, cho rằng sự chậm lại này là do sự đảo ngược về tăng trưởng cung tiền rộng (M2) hồi năm ngoái.

Ông Hanke nói với The Epoch Times rằng Fed phải chịu trách nhiệm về sự chậm lại trong hoạt động giao dịch mua bán doanh nghiệp.

“Vào tháng 05/2022, khi Fed công bố chương trình thắt chặt định lượng, nguồn cung tiền bắt đầu thu hẹp lại,” ông nói. “Đến tháng 12/2022, tốc độ tăng trưởng M2 hàng năm trong ba tháng đã giảm xuống mức âm 5.4% đáng kinh ngạc.”

Trong một bài diễn văn hôm 10/01, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng “ổn định giá cả là nền tảng của một nền kinh tế lành mạnh” nhưng việc hồi phục khi “lạm phát cao như vậy có thể cần đến các biện pháp không phổ biến trong thời gian ngắn.”

Fed đã tăng lãi suất hôm 01/02 thêm 25 điểm căn bản, phù hợp với các dự báo của thị trường, nâng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên một phạm vi mục tiêu từ 4.50 đến 4.75%. Mặc dù đó là mức tăng lãi suất nhỏ nhất kể từ chu kỳ thắt chặt định lượng hiện tại bắt đầu vào tháng 03/2022, nhưng các quan chức ngân hàng trung ương kỳ vọng rằng sẽ vẫn cần phải tăng thêm lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Theo Standard & Poor’s, những nỗ lực của Fed nhằm thắt chặt các điều kiện tài chính đã khiến nguồn cung tiền tệ ra khỏi nền kinh tế Hoa Kỳ ở một mức kỷ lục. Nguồn cung M2 (tiền mặt, tiết kiệm cá nhân, và tài khoản thị trường) đã giảm xuống còn 21.207 ngàn tỷ USD trong tháng 12/2022 từ mức cao nhất là 21.740 ngàn tỷ USD hồi tháng 03/2022, khi lãi suất cao hơn của Fed có hiệu lực.

Ông Hanke cho biết giá tài sản phản ứng trước tiên với việc tăng trưởng cung tiền chậm lại, tiếp đến là hoạt động kinh tế. Ông lưu ý, giá giảm sẽ là phản ứng cuối cùng, mà điều này có thể mất từ ​​một đến hai năm để bắt kịp.

“Với cơ chế lan truyền này, chúng ta có thể dự đoán hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục suy giảm và một cuộc suy thoái kinh tế vào năm 2023,” ông nói.

Ông Hanke cũng tin rằng các quan chức Fed cần chú ý hơn đến những thay đổi trong M2 và ảnh hưởng của M2 đối với nền kinh tế.

Ông nói: “Như mọi khi, tiến trình của nền kinh tế được quyết định bởi những gì đang xảy ra với nguồn cung tiền.”

Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn