Một điều bạn sẽ không quên được sau khi thưởng thức diễn xuất Shen Yun là những bộ trang phục. Tôi không thể đếm số lần mà có người nói với tôi sau khi thưởng thức chương trình: “Tôi yêu màu sắc, trang phục, lụa là…” Vì vậy, tôi nghĩ rằng thật hay khi dẫn mọi người ra phía sau hậu trường, để chứng kiến việc cắt may (và ướm mặc) các trang phục đầy quyến rũ này.

Mỗi chương trình diễn xuất Shen Yun phô bày hơn 400 bộ trang phục Trung Hoa. Và những gì được nhìn thấy trên sân khấu là kết quả của khoảng trên dưới mười tám ngàn chín trăm bảy mươi sáu giờ rưỡi để vẽ, cắt và may. Tất nhiên, tất cả đều làm bằng tay, và thường khâu bằng tay.

Không bao gồm thời gian nghiên cứu và thời gian thiết kế, mỗi một bộ trang phục sẽ mất từ 08-15 giờ để hoàn thành, và đó là nếu bộ trang phục ấy đạt tiêu chuẩn cho điệu nhảy thử nghiệm. Hầu hết sau đó sẽ mất thêm 4-8 giờ để ướm đo trong kích thước nano và điều chỉnh lại.

Hôm qua, tôi đi ướm đo lần thứ tư một trang phục cho chương trình năm nay. Tôi không thể nói tôi thích ướm đo. Thật khó để cảm thấy thoải mái trong khi bị bao quanh bởi một nửa tá phụ nữ chọc kim và đinh vào quần áo của bạn. Nhưng khi xong, trang phục trông tuyệt đẹp.

Thiết kế trang phục của Shen Yun
Ảnh: vi.shenyun.org

Tôi đặc biệt yêu thích các chi tiết được gắn vào mỗi trang phục, mặc dù phần lớn khán giả sẽ không đủ gần để ngắm nhìn nó. Hầu hết mọi người không biết rằng hàng ngàn trang sức bằng tinh thể hoặc hột cườm được kết với nhau từng hạt một, hoặc khó có thể hiểu được sự trang trí phức tạp trên mặt sau của chiếc mũ vương miện.

Thêm vào đó, có sự hồi hộp khi mặc một thiết kế hoàn toàn nguyên bản. Những trang phục đúng với phong cách trang phục của người thời xưa và các vùng đất thật xa xôi (hoặc thậm chí là trên Thiên Thượng), đồng thời, chúng đều hoàn toàn mới và chưa bao giờ được thấy qua.

Chúng được thiết kế như thế nào? Được đúc rút từ truyền thống Trung Hoa và trang phục của các dân tộc khác nhau của Trung Quốc. Trang phục của chúng tôi đặc trưng cho thời kỳ và địa điểm của mỗi điệu múa. Trong những năm qua, tôi yêu thích nhất áo choàng triều đại nhà Đường. Nó có đặc điểm là cổ tay rộng vành, một chiếc váy dài thướt tha, và một thắt lưng bằng lụa. Nếu Cô bé Lọ Lem là người Trung Hoa, đây sẽ là trang phục của cô. Mặc nó vào có thể làm cho bất cứ ai cũng cảm thấy duyên dáng.

Đó là nếu bạn chỉ cần đứng yên, bất động; còn nhảy múa trong bộ trang phục lại là một vấn đề khác. Những bất ngờ luôn luôn mong đợi ở chiếc đầm trong lần đầu tiên diễn tập hàng năm. Đó là khi chúng tôi biến sân khấu trở thành một phòng thí nghiệm. Ở đây, đạo cụ, trang phục, mũ nón, 40 vũ công, và hóa chất X (cho anXiety/lo âu) hòa lẫn vào nhau lần đầu tiên. Thật khó để thấy vẻ duyên dáng trong khi cố gắng để gỡ rối tay áo (của bạn hoặc của người khác) từ bộ tóc của bạn, hoặc quay vòng với bông tai dài lủng lẳng quất vào mắt.

Nhưng đừng lo. Vào lúc chúng tôi lên đường lưu diễn, chúng tôi sẽ điều chỉnh được mọi thứ. Những buổi diễn tập trong trang phục suốt bốn tháng không ngừng nghỉ sẽ hoàn thiện chương trình. Thật ra, một trong những buổi diễn tập cuối tuần trước, chúng tôi khám phá ra một số vấn đề với dải ruy băng lụa dài. Điều gì đó không ổn trong sự cân bằng về chiều dài và trọng lượng, bởi thế những băng lụa dễ dàng bị rối. Một vài người trong chúng tôi đã hoàn toàn bị cuốn tròn trong nó. Ngày hôm sau, chúng tôi đã gửi chúng trở lại để điều chỉnh. Đến khi quý vị thấy chúng tôi trên sân khấu, quý vị sẽ thấy được một phiên bản đã được gỡ rối.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

(Blog chia sẻ của Nghệ sĩ Shen Yun, Cindy Liu)
Bài viết được đăng lại từ vi.shenyun.org

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn