Trả lời báo New York Post ngày 15/8, Nhà virus học Jonathan Latham cho biết, virus Vũ Hán “gần như chắc chắn thoát ra” từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc.

Cụ thể, nhà virus học này và nhà sinh học phân tử Allison Wilson thuộc tổ chức phi lợi nhuận Dự án Bảo Tồn Nguồn Sinh Học (thuộc Hoa Kỳ) đã công bố phát hiện trên sau khi chuyển ngữ 66 trang luận án thạc sĩ của một bác sĩ Trung Quốc.

“Bằng chứng trong luận án khiến chúng ta phải xem lại mọi thứ đã biết về nguồn gốc của đại dịch Covid-19”, hai chuyên gia đã viết trên chuyên trang Independent Science News hôm 15/7.

Cụ thể, vào tháng 4/2012, 6 công nhân tại khu mỏ Mặc Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã ngã bệnh sau hơn 2 tuần dọn chất thải của dơi khỏi khu mỏ. Ba người trong số đó đã tử vong. 

Bác sĩ Trung Quốc đã điều trị cho các thợ mỏ mắc căn bệnh viêm phổi lạ sau khi tiếp xúc với dơi ở khu mỏ, sau đó gửi mẫu thí nghiệm đến Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu. Các thợ mỏ trên cũng được chữa trị bằng máy trợ thở cùng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm steroid, chất làm loãng máu và thuốc kháng sinh. Đây cũng là cách các bệnh nhân Covid-19 trên toàn cầu đang được chữa trị.

Hai chuyên gia tin rằng virus bí ẩn trên, sau khi xâm nhập vào các thợ mỏ, đã “tiến hóa” thành virus corona và thoát ra khỏi phòng thí nghiệm tại Vũ Hán vào năm ngoái.

Anh Đức