Thợ sửa máy điện toán ở Delaware, người nhận được một chiếc máy điện toán xách tay bị hỏng từ con trai của Tổng thống Joe Biden, đã kiện Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), CNN, The Daily Beast và Politico vì tội phỉ báng.

Hôm 03/05, ông John Paul Mac Isaac, 45 tuổi, chủ cũ của cửa hàng máy điện toán, đã đệ đơn kiện hàng triệu dollar tại Quận Montgomery, Maryland, tuyên bố rằng ông bị thiệt hại về tài chính và thanh danh sau khi ông bị cáo buộc một cách sai sự thật là phát tán thông tin sai lệch của Nga.

“Sau khi đấu tranh để tiết lộ sự thật, tất cả những gì tôi muốn bây giờ là để cho cả nước biết rằng có một nỗ lực tập thể và được dàn dựng bởi các hãng thông tấn lớn và mạng xã hội để ngăn chặn một câu chuyện có thật, gây ra hậu quả thực sự cho quốc gia này,” ông Mac Isaac nói với New York Post.

Đã một năm rưỡi kể từ khi ông Mac Isaac đóng cửa doanh nghiệp của mình sau khi nhận được lời đe dọa sát hại vì đã cung cấp dữ liệu ổ cứng từ máy điện toán xách tay bị ông Hunter Biden bỏ quên cho ông Rudy Giuliani, một luật sư vào thời điểm đó của Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 10/2020,  tờ New York Post đã tiết lộ câu chuyện về các bức thư điện tử được tìm thấy trong chiếc máy điện toán này, ba tuần trước cuộc tổng tuyển cử, cho thấy sự tham gia của ứng cử viên tổng thống khi đó là ông Joe Biden, anh trai James và con trai Hunter trong nhiều dự án kinh doanh ở hải ngoại tại các quốc gia như Ukraine, Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, câu chuyện đã bị kiểm duyệt trên các nền tảng mạng xã hội và bị Đảng Dân Chủ cũng như các hãng thông tấn lớn nghi ngờ là thông tin sai lệch của Nga.

Ông Mac Isaac cho biết thêm, theo New York Post, “Đây là sự thông đồng do 51 cựu nhân vật trụ cột trong cộng đồng tình báo dẫn đầu và được hỗ trợ bởi những tuyên bố và hành động của một [cơ quan liên bang] DOJ và FBI có động cơ chính trị. Tôi muốn vụ kiện này tiết lộ sự thông đồng đó và quan trọng hơn, ai đã ra lệnh tiến hành.”

Hai ngày sau khi tiết lộ về chiếc máy điện toán xách tay xuất hiện trên các hãng thông tấn, ông Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện và là một thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ, đã cho rằng các tài liệu được cho là tìm thấy trong thiết bị này là một “sự bôi nhọ từ Điện Kremlin.”

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN: “Đã rõ ràng là trong hơn một năm nay họ đã thúc đẩy câu chuyện sai sự thật này về Phó Tổng thống và con trai của ông ấy.”

“Không có bất kỳ thông tin tình báo nào, người đứng đầu ủy ban tình báo đã quyết định chia sẻ với CNN và khán giả của đài này về một lời nói hoàn toàn và tuyệt đối giả dối,” ông Mac Isaac nói với tờ New York Post. “Một lời xảo ngôn được đưa ra để bảo vệ một ứng cử viên tổng thống được ưu ái hơn.”

John Paul Mac Isaac kiện tội phỉ báng
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân Chủ-California) đứng trong một cuộc họp báo do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, hôm  02/10/2019. ( Ảnh:Tom Brenner/Getty Images)

Ông chủ cũ của tiệm sửa chữa máy điện toán hiện tuyên bố trong đơn kiện của mình rằng CNN cố ý “phát sóng câu chuyện sai sự thật và mang tính phỉ báng” được cho là nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

The Daily Beast cũng bị cáo buộc là ép ông Mac Isaac bằng những câu hỏi mớm trong “một cuộc phỏng vấn đầy thù địch”, ngoài ra sau đó còn đề cập đến chiếc máy điện toán xách tay là bị đánh cắp trong hai bài báo được xuất bản hồi tháng 10 và tháng 12/2020.

Ông cũng cáo buộc tờ Politico đã viết một bài báo “cố ý tuyên bố [sự suy đoán] một cách giả dối là sự thật” bằng cách dẫn lời hơn 50 cựu quan chức tình báo.

“50 cựu quan chức tình báo cao cấp đã không tuyên bố rằng câu chuyện về Hunter Biden là thông tin sai lệch của Nga — mà chính là Politico,” đơn kiện viết.

Ông Brian Della Rocca, luật sư của ông Mac Isaac nói với New York Post rằng hiện ông Mac Isaac đang yêu cầu “ít nhất 1 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại [và] bồi thường thiệt hại có tính chất trừng phạt, con số sẽ lớn hơn và sẽ được xác định tại phiên tòa.”

Ông Schiff, CNN, Daily Beast và Politico đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời phát hành bản tin này.

Năm ngoái, ông Mac Isaac ban đầu đã cố gắng kiện Twitter về tội phỉ báng, tuyên bố rằng ông đã bị gán nhãn hiệu “tin tặc” một cách không công bằng bởi các chính sách kiểm duyệt nội dung của nền tảng truyền thông xã hội này.

Theo New York Post, mặc dù được hỗ trợ tài chính bởi tổ chức phi lợi nhuận The America Project do những người trung thành với cựu TT Trump thành lập, bao gồm Tướng quân đội đã về hưu Michael Flynn, anh trai Joe Flynn và doanh nhân Pat Byrne, cuộc sống của người thợ sửa máy điện toán này phần lớn đã bị xáo trộn kể từ khi ông giao nộp chiếc máy điện toán xách tay này.

Ông Mac Isaac cho biết ông không còn cách nào khác là phải đóng cửa cửa hàng sửa chữa máy điện toán của mình vốn ở gần nhà của gia đình ông Biden ở Greenville, Delaware vì ông là mục tiêu bị người ta ném rau, trứng và phân chó vào cửa hàng của mình.

Ông nói: “Cuộc chiến để tìm ra căn nguyên của việc ai đó đã nói với mọi người rằng đây là thông tin sai lệch của Nga quan trọng đối với quốc gia hơn nhiều so với việc tôi tìm lại sự trong sạch cho mình.”

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn