Hôm thứ Hai, ông John Paul Mac Isaac, người thợ sửa máy điện toán xách tay được cho là đã nhận được máy của ông Hunter Biden, tiết lộ rằng ông đang phối hợp cùng các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa khi họ chuẩn bị điều tra ông Hunter Biden, sau khi [Đảng Cộng Hòa] chiếm được đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng này.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (21/11) với Fox News, ông Mac Issac nói rằng một đặc vụ FBI đã đưa ra một lời cảnh báo ‘rợn người’ khi lần đầu ông liên lạc với Cục Điều tra Liên bang sau khi phát hiện ra chiếc máy điện toán. Người thợ sửa máy điện toán xách tay tại Delaware này cho biết ông hồi tưởng lại việc đã nói với một đặc vụ rằng ông sẽ đổi tên của họ khi ông xuất bản cuốn sách.

“Đó là lúc Đặc vụ Mike quay lại và nói với tôi rằng, theo kinh nghiệm của họ, sẽ không có chuyện gì xảy ra với những người không nói về những điều này,” ông Mac Isaac nói, đồng thời khẳng định có một lời đe dọa ngầm buộc ông giữ im lặng.

“Tôi đã phải đối mặt sự trả đũa từ nhiều bên trong vòng hai năm qua khi mà những gì tôi làm bị rò rỉ ra với đất nước này. Tôi lường trước điều đó, và tôi cho rằng chuyện này vẫn sẽ tiếp tục,” ông nói với Fox News trong khi quảng bá cuốn sách của mình.

Ông cho rằng, [các dân biểu] Cộng Hòa nên “buộc FBI chịu trách nhiệm về hành vi thông đồng với các hãng thông tấn lớn và truyền thông xã hội để ngăn chặn một câu chuyện, một câu chuyện có thật với hậu quả thực sự,” và họ nên “điều tra đến cùng những gì gia đình ông Biden đã làm khi ông Joe Biden là phó tổng thống.”

Hôm thứ Hai, ông Chris Clark, một luật sư của ông Hunter Biden, nói với CBS Nes rằng ông Mac Issac không “nhận được sự chấp thuận của ông Hunter để truy cập vào dữ liệu máy tính của ông ấy hoặc để chia sẻ thông tin đó với người khác.” Một vài nhà phân tích cho biết, đây có thể là lần đầu tiên mà một trong những luật sư của ông Hunter Biden xác nhận việc ông ấy đã để lại chiếc máy điện toán xách tay tại cửa hàng sửa chữa ở Delaware.

Trước đó trong năm nay, ông Mac Issac đã kể lại với New York Post về việc ông Hunter Biden đến cửa hàng của ông ở Wilmington, Delaware hồi tháng 04/2019.

“Tôi thật mừng vì [cửa hàng của] anh vẫn mở cửa,” ông Hunter Biden được cho rằng đã nói với ông Issac như vậy. “Tôi vừa từ quán bar xì gà đến, và họ nói với tôi về cửa hàng của anh, nhưng tôi phải đến vội vì anh đóng cửa lúc bảy giờ.”

Ông Mac Isaac nhớ lại ông Hunter nói: “Tôi cần khôi phục dữ liệu từ những thứ này, nhưng tất cả chúng đều bị hư hại do chất lỏng và không mở lên được”.

Các chi tiết khác

Diễn biến này đến khi đài CBS trích lời một chuyên gia độc lập nói rằng dữ liệu trong máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden là xác thực. CBS đưa tin tức này khoảng hai năm sau khi NY Post và các hãng thông tấn khác, bao gồm cả The Epoch Times, đưa tin về vụ việc. Không rõ tại sao CBS quyết định công bố bản tin của mình vào thứ Hai.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (bên trái) vẫy tay chào cùng con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Đảo Johns, South Carolina hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (bên trái) vẫy tay chào cùng con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Đảo Johns, South Carolina hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng báo chí của FBI để yêu cầu bình luận.

Sau khi Đảng Cộng Hòa giành lại thế đa số tại Hạ viện, các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ điều tra hồ sơ ngân hàng và khiếu nại của những người tố cáo cho thấy mối liên hệ giữa ông Hunter Biden và Tổng thống Joe Biden.

Vài tuần trước cuộc Tổng tuyển cử năm 2020, tờ New York Post đã công bố thông tin lấy từ máy điện toán xách tay của ông Hunter, phơi bày điều mà các thành viên Đảng Cộng Hòa và những người chỉ trích khác gọi là các giao dịch kinh doanh mờ ám giữa gia đình ông Biden và các cá nhân có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc và các công ty năng lượng của Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019, ông Hunter Biden, phủ nhận đã thực hiện bất cứ điều gì sai trái nhưng thừa nhận rằng những thỏa thuận như vậy đã tạo ra ấn tượng tiêu cực ra bên ngoài.

Tuần trước, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), người được dự kiến nắm giữ chức chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, nói với các ký giả rằng ủy ban không chỉ tiến hành điều tra với ông Hunter Biden, mà còn với cả Tổng thống Joe Biden.

Ông Comer nói với các ký giả: “Tôi muốn làm rõ ở đây. Đây là cuộc điều tra về tổng thống Joe Biden. Đây là việc mà ủy ban sẽ tập trung giải quyết ở Quốc hội khóa tiếp theo”.

“Ủy ban này sẽ đánh giá tình trạng của mối quan hệ giữa tổng thống Joe Biden với các đối tác ngoại quốc của gia đình ông ấy, và liệu ông ấy có phải là một tổng thống bị tha hóa hoặc bị tác động bởi đồng dollar ngoại quốc hay không,” ông Comer nói, cho biết thêm ủy ban của ông đã nhận được các báo cáo về hoạt động đáng ngờ [của gia đình ông Biden] do các ngân hàng lớn đệ trình.

Trong lời phản hồi vào tuần trước, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang thực hiện các cuộc công kích mang tính đảng phái đối với các thành viên gia đình ông Biden. Chính phủ cáo buộc Đảng Cộng Hòa vì buôn lậu “các thuyết âm mưu đã bị vạch trần từ lâu” mà không giải thích chi tiết.

Ông Ian Sams, một phát ngôn viên của văn phòng Tham mưu Tòa Bạch Ốc nói với các hãng thông tấn: “Tổng thống Biden sẽ không để những cuộc công kích chính trị này làm ông xao nhãng sự chú ý khỏi các ưu tiên của người Mỹ”.

Vài tuần sau cuộc bầu cử năm 2020, ông Hunter Biden nói rằng các công tố viên Delaware đang điều tra các vấn đề về thuế của ông, dù ông không hề bị cáo buộc về bất cứ tội danh nào. Kể từ đó, rất ít thông tin về cuộc điều tra đó được tiết lộ công khai.

Khi Đảng Cộng Hòa tiến hành cuộc điều tra của họ, hiện không rõ có bao nhiêu người Mỹ sẽ coi đó là ưu tiên hàng đầu.

Trong một cuộc thăm dò gần đây, dưới 30% cử tri nói rằng [vụ việc của] ông Hunter Biden nên được xem là ưu tiên hàng đầu cho Quốc hội khóa tiếp theo, với khoảng 52% thành viên Đảng Cộng Hòa bày tỏ quan tâm đến việc điều tra về ông ấy. Trong nhiều tháng, các cuộc thăm dò khác cho thấy xếp hạng tín nhiệm của Tổng thống Biden phần lớn vẫn ở mức thấp trong bối cảnh lạm phát cao, lo ngại về suy thoái kinh tế và tình hình tội phạm bạo lực gia tăng trên toàn quốc.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn