Sở Mật vụ Hoa Kỳ (USSS) đã phát hiện hàng trăm trang tài liệu về ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden và một khẩu súng bị vứt bỏ.

Bà Hallie Biden, chị dâu của ông Hunter Biden, được cho là đã ném khẩu súng ngắn của ông vào thùng rác ở Delaware hồi năm 2020. Các đặc vụ của Sở Mật vụ và Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng, và Chất nổ (ATF) được cho là có liên quan đến vụ việc.

Dựa trên những tin tức này, một nhóm đấu tranh cho sự minh bạch mang tên Judicial Watch đã đệ trình một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) tới Sở Mật vụ đề nghị cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ việc này, bao gồm các báo cáo, nhật ký điện thoại, và lời khai của nhân chứng.

Trong phản hồi đầu tiên hồi tháng 04/2021, Sở Mật vụ cho biết họ đã xác định được các tài liệu và sẽ giải quyết những tài liệu này. Nhưng hơn một năm sau, hồi tháng Mười, cơ quan này cho biết phản hồi đó đã được gửi đi do nhầm lẫn và cơ quan này chưa bao giờ thực sự tìm thấy bất kỳ tài liệu nào đáp ứng với yêu cầu đó.

Thay đổi thứ ba này có trong một hồ sơ tòa án gần đây được đệ trình sau khi Judicial Watch khởi kiện về vấn đề này. Sở Mật vụ hiện cho biết hơn 100 tài liệu đã được xác định.

“Kể từ khi Đơn khiếu nại được đệ trình, các Bên đã trao đổi về phạm vi yêu cầu FOIA theo mong muốn của Judicial Watch, và đáp lại, USSS đã tiến hành tìm kiếm bổ sung và tìm thấy hơn 100 tài liệu, tổng cộng hơn 400 trang, có khả năng đáp ứng yêu cầu của Judicial Watch sau khi hiểu rõ đề nghị này,” Sở Mật vụ và Judicial Watch cho biết trong một báo cáo vụ việc chung được đệ trình hôm 10/11 cho tòa án Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn.

“Việc thay đổi câu chuyện của Sở Mật vụ đặt ra thêm nghi vấn về vai trò của cơ quan này trong vụ việc về khẩu súng của ông Hunter Biden,” Chủ tịch Tom Fitton của Judicial Watch cho biết. “Có một điều rõ ràng là sự cương quyết của Judicial Watch có nghĩa là công chúng có thể nhận được những tài liệu mà Sở Mật vụ cho rằng không tồn tại.”

Sở Mật vụ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Hồi tháng Chín, để đáp lại một yêu cầu FOIA tương tự như yêu cầu từ Judicial Watch, Sở Mật vụ đã nói với The Epoch Times rằng họ “đã tìm kiếm tất cả các Văn phòng Dự án có khả năng chứa các tài liệu có khả năng đáp ứng, và không có tài liệu nào được tìm thấy.”

Hồi năm 2021, một phát ngôn viên của Sở Mật vụ đã nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng cơ quan này “khẳng định Sở Mật vụ không liên quan đến vấn đề này.”

ATF đã thừa nhận có các tài liệu về vụ việc đó, nhưng một thẩm phán đã phán quyết rằng cơ quan này không phải tiết lộ chúng.

Các thông tin khác

Hồi năm 2018, The Blaze, dẫn lời một nguồn ẩn danh, đưa tin rằng vào tháng Mười năm đó, bà Hallie Biden — góa phụ của anh trai ông Hunter là ông Beau — đã lấy khẩu súng của ông Hunter Biden và bỏ vào thùng rác bên ngoài siêu thị. Cảnh sát Tiểu bang Delaware nói với hãng thông tấn này rằng vụ việc đã được chuyển đến Sở Tư pháp Delaware.

Cảnh sát tiểu bang Delaware đã từ chối yêu cầu cung cấp tài liệu về vấn đề này và sở tư pháp đã không phúc đáp một nghi vấn.

Theo The Blaze, các đặc vụ của Sở Mật vụ và ATF đã đến cửa hàng súng mà ông Hunter Biden đã mua khẩu súng được đề cập bên trên.

Tờ Politico, trích dẫn một báo cáo của cảnh sát và các nguồn ẩn danh, đưa tin vào năm 2021 rằng khẩu súng này đã được vứt bỏ gần Trung tâm Mua sắm Janssen ở Greenville, dẫn đến hai người, bao gồm cả tổng giám đốc của trung tâm, đã gọi điện báo cảnh sát.

Bà Paula Janssen, tổng giám đốc, nói với Politico: “Chúng tôi đã làm theo lời cảnh sát và cung cấp cho họ bất kỳ cảnh quay an ninh nào có thể.”

Cảnh sát đã thẩm vấn cả bà Hallie Biden lẫn ông Hunter Biden. Khi ông Hunter được hỏi liệu khẩu súng có được sử dụng trong một vụ phạm tội nào hay không, ông Hunter Biden đã “trở nên rất kích động với tôi và hỏi tôi có cố ý làm anh ta nổi điên hay không,” một sĩ quan cảnh sát viết. Ông Hunter Biden cũng cho biết ông tin rằng bà Hallie Biden nghĩ rằng ông sẽ tự tử.

Được biết, tin nhắn văn bản từ máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden cho thấy ông rất tức giận khi biết những gì bà Hallie Biden đã làm, nói với bà rằng bà đã “làm nhục tôi.”

“Em xin lỗi, em chỉ muốn anh được an toàn. Mà khẩu súng đó không an toàn,” bà trả lời và nói thêm rằng khẩu súng đó nằm trong một chiếc xe hơi không khóa và để mở cửa sổ. “Và em sợ rằng anh sẽ dùng nó,” bà cũng nói.

Luật sư của ông Hunter Biden đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Các hành động tiếp theo

Các luật sư của chính phủ đã tuyên bố rằng khiếu nại của Judicial Watch là thiếu cơ sở, nhưng bây giờ lại cho biết họ sẽ cung cấp những tài liệu mà họ đã xác định được, trong khi chờ liên lạc với Nhánh Hành pháp.

Báo cáo tình hình chung của vụ án nêu rõ, “USSS sẽ hoàn thành quá trình giải quyết ban đầu đối với tất cả các tài liệu có khả năng đáp ứng chậm nhất là vào ngày 09/01/2023, và gửi các tài liệu cho bất kỳ cuộc tham vấn cần thiết nào với các cơ quan thuộc Nhánh Hành pháp khác trước ngày đó. Nếu có bất kỳ tài liệu đáp ứng được, không thuộc dạng miễn trừ nào không yêu cầu sự tham vấn, thì USSS sẽ cung cấp những tài liệu đó cho Nguyên đơn trước ngày 09/01. Đối với bất kỳ tài liệu đáp ứng được, không thuộc dạng miễn trừ nào không yêu cầu sự tham vấn, USSS dự định sẽ cung cấp những tài liệu đó cho Nguyên đơn theo hình thức luân phiên hàng tháng khi những tài liệu này có sẵn.”

Các bên đã đề nghị đệ trình báo cáo chung tiếp theo trước ngày 13/01/2023.

Bản báo cáo này sẽ bao gồm bao nhiêu trang đã được giải quyết, bao nhiêu trang đã được trao cho Judicial Watch, bao nhiêu trang đã được gửi đến Nhánh Hành pháp, và bao nhiêu trang đã bị giữ lại.

Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Dabney Friedrich, người được ông Trump bổ nhiệm giám sát vụ việc, đã đồng ý với đề nghị này.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn