Giả sử bạn có thể tiến nhanh về tương lai và nhìn lại, bạn có đoán được mình sẽ nói gì khi mà bản thân mình đã trưởng thành hơn và khôn ngoan hơn? Bởi vì, nếu bạn đã sẵn sàng, bạn có thể đưa lời khuyên đó vào thực tế cho hôm nay. Đây là những gì tôi nghĩ tương lai của tôi có thể nói…

Chào bạn,

Tôi đến từ tương lai, là hiện thân của 10 năm sau, muốn chia sẻ một vài điều với bạn. Trông tôi cũng khá ổn ở độ tuổi 50, phải không? Nhưng mà, tôi lạc đề rồi.

Dưới đây là những gì bạn nên biết.

Các con của bạn đang ở độ tuổi mười tám đôi mươi, thời thơ ấu của chúng đang được gói ghém lại thành những kỷ niệm. Mặt khác, vợ chồng bạn như đang sống lại thời ấu thơ — bạn với những theo đuổi lý tưởng của mình, còn anh ấy vẫn trượt ván ở tuổi 51.

Đây là khoảng thời gian chuyển tiếp trong cuộc đời bạn, và một cách rất tự nhiên bạn đang tự nhìn lại bản thân rất nhiều. Tất nhiên, có bao giờ bạn không bị chìm đắm trong suy tư?

Vấn đề là như thế này, bạn trẻ. Sự tự vấn, xem xét lại bản thân là một điều tốt và lành mạnh, đa số mọi người làm điều đó chưa đầy đủ. Bạn, chính là quá khứ của tôi, không giống như họ.

Thông điệp tương lai
(Ảnh: A. and I. Kruk/Shutterstock)

Hãy chắc rằng bạn không dành nhiều thời gian trong suy tư đến mức bỏ lỡ những điều trong cuộc sống đang diễn ra trước mắt. Hãy bớt suy tư một chút, hỡi người mơ mộng. Chỉ một chút thôi. Thập kỷ này đầy ắp những khoảnh khắc không thể bỏ lỡ.

Ngoài ra, bạn có thấy đôi khi trực giác cứ hét lên với bạn về những quyết định cần đưa ra và những hành động cần phải làm? Hãy lắng sự mách bảo của trực giác.

Hãy ngừng lãng phí thời gian để lo lắng người khác sẽ nghĩ gì hoặc hướng đến những điều lớn lao, muốn vươn tới những vì sao và mong nhận những lời khen ngợi. Sẽ có lúc cuộc đời này đòi hỏi bạn phải lội ngược dòng, đi theo lựa chọn không phổ biến với một hành trình có ít người đi, và khác thường.

Bạn có biết là “điều khác thường” cũng vẫn ổn không?

Tại một thời điểm nào đó bạn có ý nghĩ rằng nếu mình mờ nhạt đi, thu nhỏ lại sẽ dễ dàng được những người khác chấp nhận hơn — rằng mình nên bình thường một chút sẽ tránh được sự khó chịu cho người khác — và như vậy, bạn điều chỉnh hành động của mình cho phù hợp với người khác, dần dần phù hợp với số đông, tránh làm theo một lối khác thường, và không khiến bất kỳ ai cảm thấy thấp kém hơn, luôn làm họ hài lòng.

Không một chút hoài nghi bạn cho rằng đây là sự khiêm tốn và lòng trắc ẩn, sự bao dung. Trên thực tế, đó là sự ích kỷ — chính là sự bào chữa cho chính mình một cách tinh vi, láu cá nhất.

Hãy loại bỏ những thứ đó đi. Gia đình cần con người chân thực của bạn, mọi người cũng mong muốn bạn sẽ tương tác với họ như thế. Hãy ngừng hạ thấp tài năng của bạn, tự ti về bản thân, che giấu bản thân mình. Hãy thể hiện toàn bộ con người chân thực của bạn.

Hãy thể hiện và giữ vững các lý tưởng của bạn. Mọi người sẽ nhìn thấy con người thật của bạn. Đây cũng là bài học lớn nhất mà bạn dạy lại cho con cái trong những tháng năm hình thành và phát triển nhân cách của chúng.

Hãy hiểu rằng sự bao dung, lòng trắc ẩn thực sự bao gồm việc buông bỏ nỗi sợ hãi và việc tự bảo vệ bản thân, là điều thực sự mong muốn và dành những điều tốt nhất cho người khác. Bạn đang tìm kiếm sự cho phép để làm việc này sao – bạn luôn sẵn có điều này.

Trong 10 năm tới, hãy rộng lượng, đi du lịch nhiều nơi, không ngừng tìm hiểu và nỗ lực hết mình với những gì bạn quyết định làm.

Hãy nhớ rằng những thói quen hàng ngày của bạn sẽ hình thành số phận của bạn. Hãy đặt sự ưu tiên cho các mục tiêu quan trọng, dạy dỗ con cái cho tốt, yêu thương gia đình và làm tất cả những gì bạn có thể để làm để giúp người khác cùng sáng tỏ điều đó.

Đừng lãng phí thời gian.

Hãy tin vào phép màu.

Với tất cả tình thương yêu,

Bạn, của mười năm nữa.

Barbara Danza thực hiện
Tiên Tiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn