Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói rằng tiểu bang sẽ không hủy bỏ lệnh cấm gần đây đối với “hộ chiếu vaccine” COVID-19 bất chấp áp lực từ các công ty du thuyền đang tìm cách miễn trừ chính sách này.

Thống đốc Florida DeSantis
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói chuyện trước truyền thông về ngành công nghiệp du thuyền trong cuộc họp báo tại PortMiami ở Miami, Florida, hôm 08/04/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Phát biểu hôm 13/05 tại Bãi biển Ormond, thống đốc Đảng Cộng hòa cho biết Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) yêu cầu 95% hành khách đi tàu và 98% thành viên thủy thủ đoàn phải được chích ngừa, nói rằng các tàu du lịch phải chuẩn bị trong vòng 60 đến 90 ngày trước lịch khởi hành.

“Vấn đề là ở CDC. Vấn đề không phải là ở Florida,” ông nói, mô tả các yêu cầu của CDC là phi logic. “Ồ, nhân tiện, nếu quý vị đang tắm nắng, quý vị phải chắc chắn rằng họ đang đeo khẩu trang trong khi tắm nắng. Quý vị có đùa tôi không? Đó chính xác là một trò hề. Vì vậy, chúng tôi đang thách thức nhà cầm quyền của CDC can dự đến phạm vi này.”

Ông DeSantis là một trong những tiếng nói phê bình [mạnh mẽ] nhất đối với các hệ thống kiểu hộ chiếu yêu cầu mọi người xuất trình giấy tờ hoặc một ứng dụng điện thoại thông minh cho thấy họ đã được chích vaccine COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, hoặc đã xét nghiệm âm tính.

Ông DeSantis và các nhóm như ACLU đã lập luận rằng hệ thống kiểu vậy, sẽ phân chia xã hội thành hai tầng, cấp nhiều quyền hơn cho những cá nhân đã được chích vaccine so với những người chưa được chích ngừa. Đồng thời, hệ thống theo dõi việc mọi người đã được chích ngừa hay chưa như vậy sẽ vi phạm quyền riêng tư của cá nhân, ông DeSantis nói.

Vào đầu tháng Tư, ông DeSantis đã ký một sắc lệnh cấm hộ chiếu vaccine, nói rằng vaccine không được “luật pháp yêu cầu” và “hồ sơ chích ngừa là thông tin y tế cá nhân” không nên được yêu cầu chia sẻ bằng một chỉ thị.

Hiện nay, Hiệp hội Quốc tế các hãng du lịch tàu biển (CLIA), đại diện cho các công ty du lịch tàu biển và các hãng du lịch tàu biển khác đang xin lệnh miễn trừ hộ chiếu vaccine trong tiểu bang. Đồng thời, người phát ngôn của CLIA gần đây đã bày tỏ sự thất vọng trước hướng dẫn của CDC khi các công ty du lịch đang cố gắng khôi phục lại hoạt động.

Nhưng ông DeSantis hôm Thứ Năm (13/05) nói rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm hộ chiếu trên toàn tiểu bang sẽ không xảy ra, đồng thời nói thêm rằng các công ty du lịch tàu biển sẽ tìm các khu vực khác để hạ thủy tàu.

“Chúng tôi là điểm đến số một cho những người muốn đến và đi du ngoạn trên biển,” thống đốc nói. “Những hãng tàu này đã sẵn sàng lên đường—Royal Caribbean, Carnival—họ muốn đi, họ sẽ làm được. Chúng tôi sẵn sàng.”

Ông DeSantis đang kiện CDC về lệnh cấm ra khơi và yêu cầu 95% hành khách phải được chích ngừa.

Một số khu vực ở tiểu bang California và New York đã khai triển hệ thống giống như hộ chiếu vaccine. Ví dụ, Trưởng Quận Erie, New York, đã thông báo vào tháng trước (04/2021) rằng chỉ những người đã được chích ngừa—và có thể xuất trình giấy tờ hoặc ứng dụng cho thấy họ đã nhận mũi chích—mới có thể trực tiếp tham dự các trò chơi Buffalo Bills và Sabres.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm: