Thống đốc Ron DeSantis cho biết ông lo lắng rằng cư dân và các công ty từ California đang chuyển đến Florida. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động chính trị địa phương ở tiểu bang của ông.

Tại một sự kiện diễn ra hôm thứ Hai (25/04), ông DeSantis nói: “Có lý do để lo lắng. Texas để cho tất cả các công ty này chuyển đến từ California trong những năm qua. Vì vậy, quý vị sẽ để cho các công ty chuyển từ San Francisco đến Austin và họ sẽ mang theo hàng trăm nhân viên. Và những nhân viên đó sẽ bỏ phiếu giống hệt cách họ đã làm, vốn đẩy San Francisco vào tình cảnh hỗn loạn như hiện nay.”

Nếu cử tri California ồ ạt chuyển đến Florida, ông DeSantis cho biết ông lo lắng rằng họ sẽ không đúc kết được mối quan hệ [nhân-quả] giữa các chính sách “cánh tả” và một số vấn đề mà theo ông, đang gây khó khăn cho California.

Thống đốc Đảng Cộng Hòa của Florida nói: “Họ sẽ không rút ra được mối liên hệ giữa hệ tư tưởng cánh tả của họ với sự tàn phá đang tồn tại xung quanh họ. Đó là một vấn đề bởi vì tôi nghĩ rằng một tầng lớp cử tri sẽ đến Florida, và họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu theo cách tương tự.”

Trong những năm gần đây, một số công ty công nghệ đã chuyển từ Bay Area của California đến Texas vì những vấn đề khác nhau. Một trong những người di dời nổi tiếng nhất là Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã chuyển từ California đến Texas trong năm 2021. Công ty của ông vẫn chưa chuyển đến tiểu bang này, mặc dù nhà sản xuất xe điện này đã đầu tư vào một cơ sở ở Austin, thủ phủ của tiểu bang.

Tuần trước, thống đốc DeSantis đã ký một dự luật thành luật nhằm chấm dứt đặc quyền tự quản của Disney trên một khu đất rộng 25,000 mẫu Anh gần Orlando trong bối cảnh Disney đưa ra quan điểm bất đồng trước một chính sách công xoay quanh dự luật về quyền của cha mẹ [trong giáo dục] được thống đốc ủng hộ.

Trong lễ ký kết này, ngài thống đốc đã chỉ trích Disney sau khi Giám đốc điều hành của của công ty, ông Bob Chapek, chỉ trích dự luật về quyền của cha mẹ — cấm giáo viên dạy trẻ nhỏ về bản dạng giới và xu hướng tình dục — và cho biết Disney sẽ nỗ lực để dự luật này được thu hồi. Công ty cho biết dự luật về quyền của cha mẹ “lẽ ra không bao giờ được thông qua và không bao giờ nên được ký thành luật,” và cho biết họ có “mục tiêu” cản trở dự luật này.

Ông DeSantis đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự tích cực tham gia vào hoạt động chính trị tiểu bang của Disney, đồng thời lưu ý rằng tập đoàn truyền thông đa quốc gia này đã không nói gì về Đảng Cộng sản Trung Quốc, một trong những kẻ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất trên thế giới khi họ tiếp tục vận hành các công viên giải trí và bán sản phẩm tại Trung Quốc. Bộ phim “Hoa Mộc Lan” (Mulan) — phim hành động do Walt Disney sản xuất năm 2020, được chuyển thể từ bộ phim hoạt hình cùng tên — đã gây tranh cãi vì bộ phim này có các cảnh quay được thực hiện ở Khu tự trị Tân Cương, trong bối cảnh xảy ra nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và các trại tập trung rải rác trên khắp khu vực này.

​​Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn