Hôm 09/03, một nhóm hoạt động là cổ đông đã đưa ra một nghị quyết tại cuộc họp cổ đông thường niên của Công ty Walt Disney yêu cầu công ty này tiết lộ nhiều hơn về những gì họ đang làm để đánh giá tác động của các hoạt động của công ty đối với tình hình nhân quyền ở các nước như Trung Quốc.

Biện pháp này được đưa ra bởi Trung tâm Chính sách và Pháp lý Quốc gia (NLPC), một nhóm vận động có trụ sở tại Virginia, vì “mối quan hệ thân thiết lâu năm của Disney với chính quyền cộng sản Trung Quốc, chính quyền này vốn đã bị cáo buộc một cách đáng tin cậy là chiếm hữu nô lệ, tra tấn, và diệt chủng,” theo một tuyên bố hôm thứ Tư (09/03). Nhóm cũng cáo buộc công ty này “đồng lõa với tội ác diệt chủng ở Trung Quốc.”

Nghị quyết không thành công này đã tìm cách buộc Disney phải phát hành một báo cáo hàng năm liên quan đến việc giám sát các tác động nhân quyền đối với hoạt động kinh doanh của mình ở các thị trường ngoại quốc, trong đó có Trung Quốc.

Không còn nghi ngờ gì về khả năng và sự sẵn lòng của Công ty Walt Disney trong việc rút khỏi một thị trường, ngay cả khi là một thị trường rất lớn và sinh lợi, vì những lo ngại về hành vi của chế độ cầm quyền ở đó. Hôm 10/03, công ty này đã quyết định sẽ tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại Nga, sau khi đưa ra thông báo một tuần trước đó là sẽ ngừng phát hành các phim mới tại nước này để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Cùng lúc, hãng phim này chi ra số tiền lớn để sản xuất các bộ phim ở Trung Quốc, trong đó có bộ phim hành động giả tưởng trị giá 200 triệu USD “Hoa Mộc Lan”. Trung Quốc cũng là thị trường hàng đầu cho các bộ phim hoạt hình của Disney, bao gồm các phim thành công về doanh thu phòng vé như “Đi tìm Nemo”, “WALL-E”, và phim nhượng quyền thương mại “Câu chuyện đồ chơi”.

Trong bài trình bày của mình tại cuộc họp cổ đông, ông Paul Chesser, người đứng đầu Dự án Liêm chính Doanh nghiệp của NLPC, đã mô tả yêu cầu của tổ chức của ông là khiêm tốn và hợp lý, và bày tỏ sự thất vọng trước cách tiếp nhận nghị quyết này của các giám đốc điều hành của Disney.

“Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là Công ty Walt Disney có một báo cáo thẩm định hàng năm về nhân quyền. Nhưng ban giám đốc của Disney nói rằng điều đó làm lãng phí thời gian và tiền bạc của công ty,” ông Chesser cho biết.

Ông Chesser đã đối chiếu sự thiếu quan tâm đến hành động vì nhân quyền ở Trung Quốc này với điều mà ông gọi là lập trường chủ động cao độ của Disney đối với một loạt “các sáng kiến ​​công bằng xã hội”, chẳng hạn như việc loại bỏ các biểu tượng lịch sử được cho là xúc phạm khỏi nơi trưng bày công cộng, áp đặt các chương trình đào tạo về “lạm dụng” chủng tộc đối với nhân viên, và việc bổ sung các cảnh báo về nội dung vào các bộ phim kinh điển của Disney như “Fantasia” và “Dumbo”.

Trong nhận xét của mình, ông Chesser dẫn ra ngoại lệ đặc biệt đối với việc quay bộ phim năm 2020 “Hoa Mộc Lan” ở vùng Tân Cương của Trung Quốc, nơi được nhiều người biết đến là cơ sở cho cuộc đàn áp tộc người thiểu số Duy Ngô Nhĩ của chế độ cộng sản, đã được chính phủ Hoa Kỳ và những nước khác định rõ là một cuộc diệt chủng.

“Thay vì tránh Tân Cương và chính quyền lạm dụng quản lý khu vực này, Disney thay vào đó đã quay bộ phim ‘Hoa Mộc Lan’ ở đó và sau đó cảm ơn chính quyền địa phương vì sự giúp đỡ của họ trong phần danh đề của bộ phim,” ông Chesser nói.

Tính đến thời điểm xuất bản bài báo này, Công ty Walt Disney chưa phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn