Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, người từ lâu đã quảng bá về phản ứng của tiểu bang mình đối với đại dịch COVID-19, nói rằng nên tiên liệu về sự gia tăng gần đây của các trường hợp COVID-19.

Thống đốc Florida của Đảng Cộng Hòa nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 19/07 rằng, “Đó là một loại virus theo mùa và đây là mô hình bệnh lý theo mùa tại các tiểu bang Vùng vành đai Mặt trời,” và cho biết thêm rằng ông hy vọng các trường hợp sẽ giảm bắt đầu từ tháng Tám.

Florida gia tăng covid-19
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis nói trong cuộc họp báo tại Cảng Shul of Bal ở Surfside, Florida, hôm 14/06/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông DeSantis cũng nói rằng một số chuyên gia y tế công cộng đã lan truyền “thông tin sai lệch” và đưa ra “lời khuyên xấu” về đại dịch COVID-19 và các vaccine. Ông cho biết những chuyên gia giấu tên đó đã phá hoại thông điệp vaccine của chính họ bằng cách bôi nhọ những cá nhân chưa được chích ngừa.

“Tôi không đồng ý với một số người trong số này, một số ‘chuyên gia’ chê bai người khác và chỉ trích họ hoặc nói rằng họ ngu ngốc hay điều gì đó,” ông DeSantis, người đã được chích vaccine một liều của hãng Johnson & Johnson, nói với các ký giả. “Đó không phải là cách để tiếp cận với mọi người, đúng không?”

Bình luận của ông DeSantis được đưa ra khi quan chức COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient cho biết hôm 16/07 rằng 4 tiểu bang, bao gồm cả Florida, chiếm hơn 40% tổng số ca nhiễm trong tuần vừa qua. Ông nói thêm, các trường hợp này chủ yếu liên quan đến cái gọi là biến thể “Delta” và đang xảy ra ở những người không chích ngừa.

Thống đốc đã ký một số lệnh và dự luật thành luật cấm một số lệnh bắt buộc xung quanh COVID-19, bao gồm cái gọi là hệ thống “hộ chiếu vaccine.” Đồng thời, ông DeSantis đã dừng các lệnh khẩn cấp COVID-19 của địa phương và cho biết các đợt phong tỏa không phải là cách hữu hiệu để đối phó với đại dịch.

Vào thời điểm đó, khi mô tả các sắc lệnh của mình là “điều cần làm dựa trên bằng chứng,” ông DeSantis nói rằng những người ủng hộ các đợt phong tỏa “thực sự đang nói rằng quý vị không tin vào các loại vaccine, quý vị không tin vào dữ liệu, quý vị không tin vào khoa học.” Ông nói thêm rằng, “Chúng tôi hoan nghênh các loại vaccine. Chúng tôi hoan nghênh khoa học về vaccine.”

Tuy nhiên vài ngày trước, một tòa án liên bang đã bỏ phiếu để giữ nguyên quyết định của một thẩm phán khác ra phán quyết rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) không thể thực thi các quy tắc về tàu du lịch COVID-19. Vào tháng 03/2020, cơ quan này đã chấm dứt hoạt động của các tàu du lịch do đại dịch.

Hành động này diễn ra vài tuần sau khi Thẩm phán tòa địa hạt liên bang tại Tampa Steven Merryday ra phán quyết rằng các quy tắc của CDC phải được giữ nguyên. CDC sau đó đã kháng cáo phán quyết của vị thẩm phán này.

Hôm 19/07, ông DeSantis cũng đã quảng bá về hiệu quả của ba loại vaccine, khi nói rằng chúng đã ngăn ngừa được các trường hợp bệnh nặng và các trường hợp phải nhập viện.

Ông nói: “Hãy hiểu rằng, xét nghiệm dương tính không phải là chẩn đoán lâm sàng về bệnh tật và vì vậy nếu quý vị được chích ngừa và xét nghiệm dương tính nhưng quý vị không bị bệnh, thì tên của game này là giữ cho mọi người tránh xa bệnh viện.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem theme:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn