Các quan chức hàng đầu của Israel đang cảnh báo rằng vaccine COVID-19 của Pfizer “hiệu quả kém hơn đáng kể” trong việc chống lại biến thể Delta của virus Trung Cộng.

Hôm 17/07, thủ tướng Israel Naftali Bennett nói với các phóng viên và các thành viên nội các rằng, “Chúng tôi không biết chính xác mức độ hiệu quả của vaccine nhưng nó kém hơn đáng kể.”

Hiệu quả vaccine Pfizer
Các thành viên của công chúng được chích một liều vaccine COVID-19 Pfizer bên trong một trung tâm chích ngừa tạm thời được thiết lập tại Sân vận động Emirates, sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Arsenal, ở phía bắc London hôm 25/06/2021. (Ảnh: Daniel Leal-Olivas/AFP qua Getty Images)

Theo các quan chức y tế, biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, hiện chiếm một phần đáng kể trong các trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Ông Bennett nói rằng ở “Anh Quốc, trong những ngày gần đây, hàng ngày chúng tôi đã chứng kiến ​​số lượng trẻ em phải nhập viện tăng vọt.”

“Đây là một phát sinh mà chúng tôi nhận thức được; chúng tôi đang giải quyết nó một cách hợp lý và có trách nhiệm,” ông nói.

Trong nhiều tháng qua, Israel chủ yếu dựa vào vaccine COVID-19 của Pfizer, sử dụng công nghệ mRNA. Các quan chức cho biết hơn 5.7 triệu người Israel đã được chích ít nhất một liều loại vaccine này.

Các quan chức của Pfizer đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times về các tuyên bố của ông Bennett.

Trong khi đó, biến thể Delta đã làm dấy lên lo ngại rằng các chính phủ trên thế giới có thể tái áp dụng lệnh phong tỏa hoặc bắt buộc đeo khẩu trang nhằm hạn chế sự lây lan của virus. Trong nhiều tháng qua, các quan chức Hoa Kỳ và các nơi khác đã hứa hẹn rằng các chiến dịch chích ngừa hàng loạt sẽ chấm dứt tình trạng phong tỏa kéo dài nhiều tháng và các yêu cầu khác liên quan đến COVID-19. Hiện tại, với sự gia tăng của các ca biến thể Delta trên những người đã được chích ngừa, vẫn chưa rõ các bước tiếp theo sẽ là gì.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Trong một số nghiên cứu gần đây, phong tỏa đã bị gắn cờ là không hiệu quả. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Nam California và RAND Corp. cho thấy rằng lệnh trú ẩn tại chỗ (shelter-in-place SIP) không thực sự cứu được mạng người.

“Chúng tôi sử dụng báo cáo nghiên cứu sự kiện để định lượng những thay đổi về số lượng tử vong vượt mức trung bình sau khi thực hiện chính sách SIP. Chúng tôi nhận thấy rằng sau khi thực hiện các chính sách SIP, tỷ lệ tử vong này tăng lên,” các nhà nghiên cứu viết trong một bài báo do Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia xuất bản.

Tại Vương quốc Anh, các nhà nghiên cứu của một số trường đại học hàng đầu cho biết số trẻ em tử vong do tự tử hoặc do chấn thương liên quan nhiều gấp năm lần so với tử vong do COVID-19. Họ đặc biệt nhấn mạnh rằng phong tỏa lại gây hại cho sức khỏe của trẻ em nặng nề hơn chính bản thân virus.

Theo các báo cáo ẩn danh, Israel đang xem xét tái phong tỏa do biến thể này.

Hôm 17/07, trong bài diễn văn của mình, ông Bennett nói rằng “mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục cuộc sống thường ngày với những điều chỉnh đối với coronavirus,” mặc dù không rõ liệu điều đó có bao gồm phong tỏa hay không.

Ông nói, “Tất cả chúng ta đều hy vọng sẽ thấy sự chậm lại, nhưng sự thật là không có sự chậm lại – ở đây không có và trên khắp thế giới cũng không.”

Một quan chức khác của Israel cho biết các đợt phong tỏa hiện không có trên bàn làm việc.

Bà Sharon Alroy-Preis, người đứng đầu bộ phận y tế công cộng của Israel, nói với Channel 12. “Tôi không biết làm thế nào mà chúng ta lại nói đến việc phong tỏa trong kỳ nghỉ lễ [trong tháng Chín].”

Ở những nơi khác trên thế giới, phong tỏa đang được thực hiện trở lại. Hôm 18/07, chính phủ Thái Lan đã công bố các hạn chế—bao gồm cả lệnh giới nghiêm—ở Bangkok và các khu vực khác trong khi tạm dừng hầu hết các chuyến bay nội địa.

Và tại Úc hôm 17/07, Sydney đã ra lệnh hạn chế nghiêm ngặt, dừng hoạt động xây dựng các tòa nhà, cấm bán lẻ các mặt hàng không thiết yếu và đe dọa xử phạt những người sử dụng lao động không tuân thủ quy định.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn