Hôm thứ Năm (20/05), Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp (Cộng Hòa) đã viết một lá thư cho Ủy ban Giáo dục của tiểu bang phản đối việc giảng dạy Thuyết Chủng tộc Quan trọng (Critical Race Theory, CRT) và “hệ tư tưởng nguy hiểm” của thuyết này trong các trường công lập.

thuyết chủng tộc quan trọng
Thống đốc Georgia Brian Kemp tổ chức một cuộc họp báo tại Atlanta, Georgia, vào ngày 24/11/ 2020. (Ảnh: Ben Grey/Tạp chí-Hiến pháp Atlanta qua AP)

“Nghị trình gây chia rẽ và chống lại người Mỹ này không có chỗ đứng trong các lớp học ở Georgia,” thống đốc Đảng Cộng Hòa cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Trong bức thư, ông kêu gọi các nhà giáo dục “lập tức hành động để bảo đảm rằng Thuyết Chủng tộc Quan trọng và hệ tư tưởng nguy hiểm của thuyết này không bén rễ trong các tiêu chuẩn hoặc chương trình giảng dạy của tiểu bang chúng ta.”

Ông Kemp nói rằng, trong những tuần gần đây, các bậc cha mẹ, học sinh, những người quản lý và các nhà giáo dục ở Georgia đã đến gặp ông với những lo ngại về việc giảng dạy thuyết CRT trong các trường học ở tiểu bang.

“Giống như tôi, họ cảm thấy lo lắng rằng chương trình giảng dạy gây chia rẽ và chống lại người Mỹ này đang được ưa chuộng ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và ở một số tiểu bang trên toàn quốc.”

Thuyết CRT đang dần dần phát triển nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây thông qua các học viện, cấu trúc chính phủ, hệ thống trường học và thế giới doanh nghiệp. Thuyết này xác định lại lịch sử nhân loại như một cuộc đấu tranh giữa “những kẻ áp bức” – những người da trắng – và “những người bị áp bức” – những chủ thể khác – tương tự như việc chủ nghĩa Marx đã rút gọn lịch sử thành cuộc đấu tranh giữa “giai cấp tư sản” và “giai cấp vô sản.” Chủ nghĩa này gán nhãn các thể chế nổi lên trong các xã hội có người da trắng chiếm đa số là phân biệt chủng tộc và “theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng.”

Giống như chủ nghĩa Marx, thuyết CRT ủng hộ việc phá hủy các thể chế, chẳng hạn như hệ thống tư pháp phương Tây, nền kinh tế thị trường tự do và các tôn giáo chính thống, đồng thời yêu cầu thay thế [những điều trên] bằng các thể chế phù hợp với hệ tư tưởng của thuyết này.

Những người ủng hộ thuyết CRT đã lập luận rằng thuyết này chỉ đơn thuần là “chứng minh sự phân biệt chủng tộc có hệ thống sâu xa thực sự là như thế nào.”

Hồi tháng Ba, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã lên án thuyết chủng tộc quan trọng là đầy sự oán hận, trong khi các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở Arkansas, Georgia, Iowa, New Hampshire và West Virginia đã nói rằng họ có mục đích cấm giảng dạy thuyết chủng tộc quan trọng trong các trường học, nơi làm việc và các cơ quan chính phủ.

Đầu tháng này, Thống đốc tiểu bang Washington Jay Inslee đã ký thành luật một dự luật bắt buộc việc giảng dạy thuyết CRT trong các trường học, trong khi Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt đã ký một dự luật cấm giảng dạy môn này trong các trường công lập và các trường tư thục của tiểu bang này.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã kiến nghị một ưu tiên tài trợ nhằm tìm cách thúc đẩy các khái niệm chủng tộc gây tranh cãi trong lớp học. Một kiến nghị, được gọi là “Các ưu tiên được đề nghị: Giáo dục Công dân và Lịch sử Hoa Kỳ,” sẽ khuyến khích các trường dạy thuyết chủng tộc quan trọng tựa như Marxist cho những học sinh của mình.

Một trong những ưu tiên khuyến khích các trường học “kết hợp các phương pháp giảng dạy đáp ứng về mặt văn hóa và ngôn ngữ” để góp phần hướng tới điều mà bộ gọi là môi trường học tập “an toàn về bản sắc.”

Đề cập đến kiến nghị này, ông Kemp cho biết trong lá thư của mình rằng thật “nực cười” khi chính phủ ông Biden đang xem xét việc sử dụng tiền của những người nộp thuế để thúc đẩy một “nghị trình đảng phái trắng trợn” trong các lớp học ở Georgia.

Thay vào đó, tiểu bang phải tập trung vào mục tiêu cung cấp nền giáo dục chất lượng cao nhất cho mọi trẻ em ở Georgia “[mà] không có sự thành kiến đảng phái hoặc ảnh hưởng chính trị.”

“Giáo dục ở Georgia nên phản ánh các giá trị cơ bản của tiểu bang và quốc gia của chúng tôi — [đó là] tự do, bình đẳng và tiềm năng mà Chúa ban cho mỗi cá nhân,” thống đốc viết.

Ủy ban Giáo dục Tiểu bang đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Richard Woods, giám đốc học khu tiểu bang Georgia do Đảng Cộng Hòa bầu chọn, cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm 11/05 cho chiến dịch tranh cử của mình rằng Bộ Giáo dục Georgia không có tiêu chuẩn hiện hành hoặc được đề nghị nào có chứa “các khái niệm về CRT.”

“Chúng tôi sẽ không áp dụng bất kỳ tiêu chuẩn CRT nào cũng như không xin hoặc chấp nhận bất kỳ khoản tài trợ nào yêu cầu tiểu bang, các trường học hoặc các lớp học của chúng tôi chấp nhận các khái niệm này. Chúng tôi sẽ không cung cấp các khóa đào tạo nhằm quảng bá thuyết này cho các nhà giáo dục và nhân viên hỗ trợ,” ông nói.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Petr SAvab
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn