Thống đốc tiểu bang Kansas Laura Kelly đã ký một dự luật cho phép người lao động được miễn khỏi các quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 nếu việc chích ngừa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc vi phạm niềm tin tôn giáo của họ.

Cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua dự luật này trong một phiên họp đặc biệt hôm 22/11; vị thống đốc của tiểu bang, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã ký thành luật vào ngày hôm sau.

Bà Kelly là một trong số ít thành viên Đảng Dân Chủ nổi bật lên tiếng phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa áp dụng cho chủ lao động tư doanh của Tổng thống Joe Biden và bà đã nhắc lại lập trường của mình trong một tuyên bố sau khi ký Dự luật Hạ viện 2001.

Bà nói, “Tôi đã nói rõ ràng rằng tôi cho rằng đã quá muộn để áp đặt tiêu chuẩn liên bang. Các tiểu bang đã đang dẫn dắt cuộc chiến chống COVID-19 trong gần hai năm. Tôi biết có những người dân Kansas tin rằng luật này đi quá xa, và có những người khác thì tin rằng luật này đi chưa đủ xa. Nhưng tôi đã được bầu chọn để dẫn dắt, và lãnh đạo có nghĩa là cố gắng đạt được sự thỏa hiệp.”

“Dự luật này là kết quả của hành động thỏa hiệp. Bây giờ nó đã được ký, chúng ta cần chú ý đến các vấn đề cấp bách như phát triển nền kinh tế và thông qua kế hoạch của tôi về Axe the Food Tax [Loại bỏ Thuế Thực phẩm], để chúng ta có thể đưa tiền trở lại túi của người dân Kansas.”

Dự luật này quy định rằng người sử dụng lao động nào áp đặt các quy định chích ngừa phải miễn cho người lao động nếu người lao động đó nộp đơn xin miễn chích ngừa nêu rõ rằng việc chích ngừa sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe của họ hoặc một cá nhân sống chung với họ, kèm giấy xác nhận của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác; hoặc việc chích ngừa sẽ vi phạm “sự thành tâm kiên định vào các niềm tin tôn giáo.”

Người sử dụng lao động nào vi phạm luật này có thể bị bộ trưởng lao động của tiểu bang kiện ra tòa, tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp mà tổng số tiền phạt sẽ lên đến 50,000 USD cho mỗi vi phạm.

Luật cũng cho phép những người đã bị sa thải hoặc không được thuê vì từ chối chích ngừa được hưởng trợ cấp thất nghiệp, với điều kiện là họ đã gửi đơn yêu cầu miễn chích ngừa và đã bị từ chối.

“Đây là một luật minh bạch làm rõ cho các chủ sử dụng lao động ở Kansas rằng họ cần chấp nhận các ngoại lệ về y tế và tôn giáo đối với việc chích ngừa COVID-19. Các trường hợp miễn trừ này giống như các trường hợp miễn trừ được cho phép theo luật liên bang. Chúng tôi chỉ đưa sự mơ hồ ra khỏi luật liên bang và tạo ra một cơ chế thực thi,” Dân biểu tiểu bang Stephen Owens, thành viên Đảng Cộng Hòa và là một trong những người bảo trợ của dự luật, cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi tự hào về công việc chúng tôi đã làm để giúp người dân Kansas giữ được công việc của họ,” Dân biểu thuộc Đảng Cộng Hòa của tiểu bang John Barker, một người bảo trợ khác, bổ sung ý kiến.

Chỉ có hai thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu cho dự luật này, và nhiều người lên tiếng chỉ trích bà Kelly vì đã ký thành dự luật. Bà Kelly đang phải đối mặt với thách thức tái tranh cử từ Tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa Derek Schmidt.

“Tôi cho rằng thống đốc đã thực hiện một thỏa thuận tồi tệ,” Dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ của tiểu bang John Carmichael nói với Kansas City Star.

“Dự luật này là vi hiến và tạo ra gánh nặng phi lý cho các doanh nghiệp ở Kansas,” Dân biểu Cindy Neighbor, một thành viên Đảng Dân Chủ, viết trên Twitter.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn