Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ để mắt đến các hành vi độc quyền và các vấn đề bảo mật dữ liệu người tiêu dùng xảy ra trên các nền tảng Internet. Một nhà quan sát cho biết, hành động này—được các nhà quản lý tuyên bố là để cạnh tranh công bằng—là nhằm khai thác tài phú [của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này].

Theo một thông báo hôm 09/10, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang đã phát biểu trong một cuộc họp hôm 07/10 cho biết ngân hàng sẽ làm việc với các cơ quan chống độc quyền để ngăn chặn các công ty lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Thống đốc cho biết, quy định này sẽ loại bỏ “các hành vi cạnh tranh không lành mạnh” và bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng. Thông báo này khẳng định một cuộc trấn áp đang diễn ra đối với các ngành liên quan đến quyền riêng tư, quản lý dữ liệu và chống độc quyền.

Ông Shi Huawei, từng là nhà hoạch định tài chính tại Ngân hàng Giao thông Quảng Châu, nói với The Epoch Times hôm thứ Sáu tuần trước rằng, mặc dù vậy, những lỗ hổng pháp lý như vậy đã tồn tại trong một thời gian dài.

Ông Shi nói, “[Đảng] sẽ nhắm mắt làm ngơ cho đến khi họ không còn muốn làm ngơ nữa,” mô tả về những đại công ty công nghệ đang trỗi dậy nhanh chóng như những cây vườn nhà đã sẵn sàng cho thu hoạch “với nhiều tên gọi khác nhau”.

Ông Shi cho biết, trong khi các nhà quản lý khuyến khích các doanh nghiệp tận dụng hệ thống luật pháp còn nhiều lỗ hổng, các lỗ hổng sẽ đi vào ngõ cụt.

Chính phủ này đã áp dụng các biện pháp hạn chế chống độc quyền và bảo mật dữ liệu kể từ cuối năm 2020, chấm dứt câu chuyện thành công của một số công ty hàng thập kỷ, bao gồm cả đại tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và Tencent Holdings, còn được biết đến là nhà điều hành WeChat.

Vào tháng Tư, Alibaba đã bị phạt 2.8 tỷ USD vì các cáo buộc độc quyền. Điều đó được đưa ra sau khi các nhà quản lý đình chỉ kế hoạch niêm yết 37 tỷ USD của công ty liên kết công nghệ tài chính Ant Group vào tháng 11/2020. Ngân hàng trung ương cũng cắt đứt các liên kết của Ant Group với công ty dịch vụ thanh toán Alipay.

Bắc Kinh cho biết việc thực thi chống độc quyền sẽ là một ưu tiên cho đến năm 2025.

Trong khi đó, một luật có hiệu lực từ ngày 01/11 thiết lập các tiêu chuẩn bảo mật, cấm các công ty tiết lộ thông tin mà không có sự cho phép của khách hàng và yêu cầu họ hạn chế lượng thông tin họ thu thập. [Tuy nhiên] không giống như luật bảo vệ dữ liệu ở các nước phương Tây, các quy định của Trung Quốc không hạn chế quyền truy cập thông tin cá nhân của chính phủ.

Sự lo lắng của các nhà đầu tư đã làm mất đi hơn 1.3 ngàn tỷ USD từ tổng giá trị thị trường của những đại công ty công nghệ.

Bà Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: