EPA cho biết tác động đến bề mặt và nước ngầm đang được đánh giá

Hôm thứ Tư (15/02), gần hai tuần sau một vụ trật bánh xe lửa, và rò rỉ hóa chất độc hại ra môi trường, Thống đốc Ohio Mike Dewine cho biết rằng nước trong hệ thống đô thị của East Palestine là đủ an toàn để uống.

Ông DeWine nói rằng kết quả xét nghiệm nước mới cho thấy “không phát hiện chất gây ô nhiễm trong hệ thống nước thành phố của East Palestine.” Do đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Ohio “tin tưởng rằng nước thành phố là đủ an toàn để uống,” ông DeWine cho biết trên Twitter.

Ngoài ra, hôm Chủ Nhật (12/02) Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết việc giám sát không khí trên khắp East Palestine “đã không phát hiện bất kỳ mức độ lo ngại nào trong cộng đồng có thể liên quan đến sự cố đó vào thời điểm này.”

Hai ngày trước đó, Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio) đã đặt ra nghi vấn về sự an toàn của nước và không khí bên ngoài thành phố này. Hôm 14/02, ông nói rằng ông “kinh hoàng” trước vụ trật bánh xe lửa và còn nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp.

Cũng có tin tức cho biết nhiều động vật bị bệnh hoặc chết gần khu vực trật bánh.

“Không khí và nước có an toàn cho cư dân không?” ông Vance hỏi. “Tôi đã nghe những giai thoại đáng báo động về nguồn nước bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến động vật hoang dã. Tôi khuyến khích bất cứ ai có các báo cáo đáng tin cậy về tác hại môi trường hãy liên hệ với văn phòng của tôi.”

“Tôi cam kết bảo đảm rằng các cơ quan có liên quan không sử dụng các cuộc xét nghiệm được tiến hành như một giấy phép để thu dọn đồ đạc và về nhà,” ông Vance nói thêm. “Đây là một thảm họa môi trường phức tạp với những tác động có thể khó đánh giá trong thời gian ngắn. Nghiên cứu dài hạn sẽ là việc bắt buộc.”

Một cột khói đen bốc lên ở East Palestine, Ohio, là kết quả của một vụ nổ được kiểm soát của một phần đoàn tàu Norfolk Southern bị trật bánh vào Thứ Hai, hôm 06/02/2023. (Ảnh: AP Photo/Gene J. Puskar)
Một cột khói đen bốc lên ở East Palestine, Ohio, là kết quả của một vụ nổ được kiểm soát của một phần đoàn tàu Norfolk Southern bị trật bánh vào Thứ Hai, hôm 06/02/2023. (Ảnh: AP Photo/Gene J. Puskar)

Vụ trật bánh

Vào khoảng 8 giờ 54 phút tối hôm 03/02, một đoàn tàu chở hàng Norfolk Southern đã trật bánh trên đường ray chính số 1 ở East Palestine, Ohio, trên hành trình từ Madison, Illinois, đến Conway, Pennsylvania.

Tổng cộng có 38 toa tàu bị trật bánh, trong đó có 11 toa chở các vật liệu nguy hiểm như vinyl clorua và các vật liệu nguy hiểm khác. Viện Ung thư Quốc gia lưu ý rằng vinyl clorua có liên quan đến ung thư não, phổi, máu, hệ bạch huyết, và đặc biệt là gan. Các hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn khác cũng có trên tàu.

Để tránh một vụ nổ có thể xảy ra, Norfolk Southern, công ty có đoàn tàu bị trật bánh, đã tiến hành một cuộc “xả thải có kiểm soát” các hóa chất hôm 06/02, bao gồm việc đốt cháy hóa chất và thải khói vào bầu không khí.

Trước vụ đốt cháy có kiểm soát này, ông DeWine và Thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro đã ra lệnh di tản một khu vực rộng 1×2 dặm (1.6×3.2 km) xung quanh East Palestine trên cả hai tiểu bang của họ. Những cư dân di tản được cho biết có thể bắt đầu trở về nhà hôm 08/02.

Các nhà điều tra cho hay vụ trật bánh này là do một trục tàu bị gãy.

Công việc dọn dẹp các phần của chuyến tàu chở hàng Norfolk Southern bị trật bánh tiếp tục vào tối thứ Sáu ở East Palestine, Ohio, hôm 09/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)
Công việc dọn dẹp các phần của chuyến tàu chở hàng Norfolk Southern bị trật bánh tiếp tục vào tối thứ Sáu ở East Palestine, Ohio, hôm 09/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) đã kêu gọi EPA và Ohio EPA thực hiện “kiểm tra an toàn toàn diện.”

Ông Brown viết trên Twitter: “Hàng trăm gia đình ở East Palestine buộc phải đối mặt với nỗi kinh hoàng khi rời bỏ nhà cửa vì những vật liệu nguy hiểm trong cộng đồng của họ.”

“@OhioEPA nói với văn phòng của tôi rằng 431 ngôi nhà ở East Palestine đã yêu cầu kiểm tra chất lượng không khí và 47 cuộc kiểm tra đã hoàn tất mà không có vấn đề gì được báo cáo,” ông Brown viết trong một bài đăng trên trang Twitter cá nhân. “Ngày hôm nay, họ đã lên kế hoạch tăng số lượng nhóm kiểm tra từ 4 nhóm lên 8 nhóm. Đó là một dấu hiệu đầy hứa hẹn, nhưng sẽ cần nhiều cuộc kiểm tra hơn nữa.”

NTSB cho biết trong một bản cập nhật hôm 14/02 rằng các thanh tra từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) đã xác định và điều tra toa tàu gây ra vụ trật bánh này. Một đoạn phim từ camera giám sát cho thấy có khả năng ổ trục trong một toa tàu cụ thể đã bị quá nóng trước khi trật bánh.

Các kỹ sư từ Phòng thí nghiệm Vật liệu NTSB ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, sẽ kiểm tra ổ trục bánh xe bị nghi ngờ quá nóng này.

Những mối lo ngại ở địa phương

Trong khi đó, cư dân ở East Palestine đã bày tỏ lo ngại về tác động lâu dài đến sức khỏe của việc đốt cháy hóa chất nguy hiểm, và một số người cũng bày tỏ sự hoài nghi về những gì các quan chức nói với họ.

Bà Marilyn Figley, người nuôi gà và tự sản xuất thức ăn trong khuôn viên của mình, trước đây đã nói với The Epoch Times rằng bà không chắc liệu trứng của mình có còn an toàn để ăn nữa hay không.

“Công ty đường sắt đó cho biết họ sẽ khử mùi và vệ sinh bên trong ngôi nhà của chúng tôi, nhưng chúng tôi đã thuê một công ty độc lập để làm việc gì đó toàn diện hơn,” bà nói. “Chúng tôi đã cố gắng rất nhiều để tự túc cho cuộc sống kể từ khi chuyển đến đây tám năm trước, và chúng tôi đã làm rất tốt. Nhưng giờ đây, tương lai thật bấp bênh.”

“Chúng tôi có nước được lấy [trong thùng chứa] từ chuồng trại, hiện có thể bị ô nhiễm. Những con gà có vẻ ổn, nhưng tôi không biết liệu những quả trứng có an toàn không. Tôi đã gọi cho sở y tế. Họ không biết gì cả. EPA đã không nói với tôi bất cứ điều gì. Chúng tôi cần phải có một nơi nào đó mà chúng tôi có thể đến để kiểm tra thực phẩm của mình.”

Ông Dan Shofstahl, người điều hành một doanh nghiệp hàn đối diện với địa điểm vụ trật bánh cùng với anh trai Jonathan, trước đây đã nói với The Epoch Times rằng người dân địa phương và người dân ở các cộng đồng lân cận đều “hoài nghi về những gì họ đang nghe” từ các cơ quan về hậu quả của vụ trật bánh và tràn hóa chất này.

“Có rất nhiều người không tin tưởng vào những gì công ty đường sắt đó, EPA và mọi tổ chức nói với chúng tôi,” ông nói. “Có một xu hướng nghi ngờ thông tin được một công ty công bố sau một trường hợp khẩn cấp như thế này, và tôi hiểu điều đó. Nhưng đối với tôi, cảm giác của tôi là việc này đang được phơi bày nhiều đến mức không có một luật sư nào tại Norfolk Southern nói rằng, ‘Được thôi, chúng tôi có thể lo vụ này.’”

Phản ứng của EPA

Hôm 14/02, Quản trị viên Khu vực của EPA, bà Debra Shore, cho biết trong một tuyên bố rằng “ưu tiên số một” của cơ quan này là sức khỏe và sự an toàn của các cộng đồng trong khu vực.

“Kể từ khi đám cháy bùng phát hôm 08/02, cơ quan giám sát không khí của EPA đã không phát hiện bất kỳ mức độ lo ngại nào về sức khỏe trong cộng đồng được cho là do vụ trật bánh xe lửa,” bà Shore cho biết. “Dữ liệu giám sát không khí đã được cung cấp cho các cơ quan y tế tiểu bang hôm 08/02 để xem xét trước khi tiểu bang này quyết định dỡ bỏ lệnh di tản.”

Bà Shore cho biết EPA đã “dẫn đầu việc kiểm tra chất lượng không khí trên diện rộng” và cơ quan này đã trợ giúp sàng lọc 396 ngôi nhà theo chương trình sàng lọc tự nguyện dành cho cư dân, “và không phát hiện thấy vinyl clorua hoặc hydro clorua nào.”

Bà Shore cũng nói thêm rằng EPA và Ohio EPA đang hợp tác để đánh giá tác động của sự cố tràn dầu đối với bề mặt và nước ngầm. Đồng thời, các cơ quan tiểu bang và địa phương đang tiến hành các cuộc kiểm tra ở sông Ohio để bảo đảm rằng các nguồn nước uống không bị tổn hại.

EPA đang cung cấp viện trợ thêm cho tiểu bang này trong việc kiểm tra các điểm lấy nước xử lý dọc theo sông Ohio, bà Shore cho biết.

Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Jeff Louderback và Frank Fang
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn