Theo Dân biểu Bill Johnson (Cộng Hòa-Ohio), nhờ có sự can thiệp của Đức Chúa Trời mà không có ai bị thiệt mạng trong vụ trật bánh hôm 03/02 của đoàn tàu Norfolk Southern ở East Palestine, Ohio.

“Ý tôi là, điều này thật mầu nhiệm,” ông Johnson nói với NTD News, hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times, hôm thứ Hai, ngày 20/02. “Đoàn tàu đó đã không bị trật đường rầy cách đó khoảng 1 dặm (1.6 km) vốn sẽ phá hủy toàn bộ khu vực trung tâm thành phố của East Palestine, điều này hoàn toàn là nhờ ơn Chúa.”

Với tư cách là đại diện của quận nơi xảy ra vụ việc, ông Johnson cũng ca ngợi nỗ lực của những người ứng phó khẩn cấp tại địa phương đã nhanh chóng đến hiện trường, bao gồm không chỉ sở cứu hỏa tình nguyện địa phương mà còn có hàng chục sở cứu hỏa khác từ khắp khu vực.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng những người ứng phó khẩn cấp đó đã lập được công lớn vì chưa từng có sự việc nào tồi tệ hơn thế.”

Nhưng trong cái may lại có cái rủi, dân biểu này cũng lưu ý rằng vụ tai nạn này đã khiến cho các hóa chất độc hại rò rỉ ra môi trường và gây ra những thiệt hại to lớn cho cộng đồng địa phương.

“Những người ở đó — như tôi đã nói rất nhiều, rất nhiều lần trước đây — họ có mọi lý do để sợ hãi, lo lắng, thất vọng.”

Kể từ khi vụ trật bánh xảy ra và tiếp nối là hoạt động “đốt cháy có kiểm soát” các hóa chất trên tàu, cư dân trong khu vực này đã báo cáo về những sự việc kỳ lạ, chẳng hạn như nhiều loại động vật bị bệnh và chết một cách bí ẩn, một màn “sương mù acid” trong không khí, và gần đây hơn là những phản ứng bất lợi cho sức khỏe như nổi mẩn ngứa, nhức đầu, nôn mửa, và cảm giác nóng rát.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, kết quả kiểm tra chất lượng không khí và nước máy công cộng đã cho thấy cả hai đều an toàn, theo các nhà chức trách của liên bang và tiểu bang. Để chứng minh rằng họ tự tin về những kết quả đó, Thống đốc Ohio Mike DeWine và Quản trị viên Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Michael Regan đã tình nguyện uống nước máy khi đến thăm một ngôi nhà ở East Palestine hôm 21/02.

“Chúng tôi tin vào khoa học, vì vậy chúng tôi không cảm thấy mình là chuột bạch, nhưng chúng tôi không ngại chứng minh cho quý vị thấy rằng chúng tôi tin là nguồn nước ở đây vẫn an toàn,” ông Regan nói, theo Fox News.

Thế nhưng với một số cư dân — bao gồm các Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio) và Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) — vẫn cảm thấy lo ngại, mặc dù ông Johnson đã trấn an hôm thứ Hai rằng hoạt động xét nghiệm môi trường có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian nữa.

“Tôi không phải là một kỹ sư, cũng không phải là một nhà hóa học,” ông cho biết. “Nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng họ sẽ cố gắng đi xa nhất có thể trên chặng đường này để hoàn thành nhiệm vụ xét nghiệm của họ, và có khả năng sẽ có những cuộc xét nghiệm được thực hiện ở đây thêm nhiều năm nữa để hoàn tất nỗ lực lấy mẫu nước của họ — bảo đảm rằng họ không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Viễn cảnh này sẽ tiếp diễn thêm một thời gian nữa.”

Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn