Thống đốc South Carolina Henry McMaster trong tuần này đã ký thành luật một dự luật, cho phép những người có giấy phép mang theo vũ khí ẩn giấu có thể công khai mang theo súng của họ ở tiểu bang này.

Carolina cho phép mang vũ khí công khai
Thống đốc South Carolina Henry McMaster diễn thuyết tại Hội nghị về Đầu tư SelectUSA 2017 ở Oxon Hill, Maryland, vào ngày 19/06/2017. (Ảnh: Joshua Roberts/File Photo/Reuters)

Ông McMaster thông báo trên Twitter rằng ông đã ký thành luật Đạo luật Công khai Mang Vũ khí [sau khi đã qua] Huấn luyện, có hiệu lực vào ngày 15/08/2021.

“Tôi sẽ tự hào ủng hộ bất kỳ luật nào bảo vệ hay nâng cao khả năng của người dân South Carolina trong việc thực hiện các quyền của Tu chính án Thứ Hai của họ và đó chính xác là những gì mà dự luật này sẽ thực hiện,” ông viết.

Dự luật này cho phép công khai mang theo “vũ khí có thể giấu được,” được định nghĩa là các loại súng có chiều dài dưới 12 inch, áp dụng cho những người dân South Carolina đã trải qua khóa huấn luyện và kiểm tra lý lịch đầy đủ trước khi được cấp giấy phép mang vũ khí ẩn giấu. Dự luật này cũng miễn trừ 50 USD phí cấp phép mang vũ khí ẩn giấu.

Mặc dù dự luật này cho phép những người sở hữu giấy phép mang vũ khí ẩn giấu ở South Carolina được phép công khai mang súng của họ đến các địa điểm kinh doanh, nhưng không hạn chế quyền của các doanh nghiệp trong việc cấm mang vũ khí công khai hoặc bí mật trong các cơ sở kinh doanh của họ.

“Không có nội dung nào trong điều khoản này ngăn cản một chủ công ty nhà nước hoặc tư nhân hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp đăng biển cấm hoặc cho phép mang vũ khí có thể giấu được tại các cơ sở đó, dù là chúng được mang theo một cách bí mật hay là công khai, điều mà vốn có thể áp dụng riêng cho doanh nghiệp đó,” dự luật trên nêu rõ.

Dự luật này cũng cho phép các nhà chức trách địa phương ban hành các lệnh hạn chế tạm thời đối với việc mang súng công khai vào những địa điểm công cộng khi cấp giấy phép cho các cuộc biểu tình, mít tinh, lễ hội hoặc các sự kiện có tổ chức khác.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, hạn chế này không được phép mở rộng ra ngoài thời điểm bắt đầu và kết thúc của sự kiện đó hoặc vượt ra ngoài địa điểm của sự kiện đó. Khoảng thời gian diễn ra một sự kiện không được phép kéo dài như vậy khiến gây cản trở mục đích của điều khoản này,” dự luật nêu rõ.

Dự luật này cũng làm cho South Carolina trở thành tiểu bang bảo tồn Tu chính án Thứ Hai, với các điều khoản chỉ rõ rằng tiểu bang này “không thể bị chính phủ liên bang bắt buộc thực hiện bất kỳ hành động lập pháp hoặc hành pháp nào để thi hành hay thực thi một luật, hiệp ước, sắc lệnh, quy tắc hoặc quy định nào của liên bang liên quan đến quyền giữ và mang vũ khí của một cá nhân.”

Luật mới của South Carolina được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden hôm 08/04 đã công bố một loạt biện pháp kiểm soát súng mới thông qua hành động hành pháp. Các nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng bao gồm Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) và Hiệp hội Sở hữu Súng của Hoa Kỳ đã chỉ trích hành động này.

Sau khi luật này của tiểu bang South Carolina có hiệu lực, sẽ chỉ còn lại bốn tiểu bang áp dụng các lệnh cấm mang vũ khí công khai.

Do Tom Ozimek thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn