Thống đốc South Dakota Kristi Noem thông báo rằng chính phủ của bà sẽ cấm các cuộc hẹn với các nhà cung cấp dịch vụ phá thai kê đơn trực tuyến sau phán quyết đảo ngược án lệ Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện hồi tuần trước.

Trong một cuộc phỏng vấn vào sáng Chủ Nhật (26/06), vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này nói với CBS News rằng bà đã đưa ra dự luật cấm các cuộc hẹn khám bệnh từ xa nhằm ngăn chặn phụ nữ mua thuốc phá thai được kê đơn qua thư và trực tuyến. Tiểu bang South Dakota hôm thứ Sáu (24/06) đã ban hành luật cấm phá thai — khiến thủ tục này trở thành một trọng tội — sau khi án lệ Roe kiện Wade bị đảo ngược.

“Đây là những thủ thuật y tế rất nguy hiểm,” bà Noem nói với hãng thông tấn này. “Chúng tôi không cho là thủ thuật này nên có sẵn vì đó là một tình huống nguy hiểm cho một cá nhân mà không có sự giám sát y tế từ bác sĩ.”

Trong cuộc phỏng vấn của mình, bà Noem nhắc lại một dòng trong bản ý kiến đa số của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito, nói rằng Hiến Pháp “không cho phụ nữ quyền phá thai” và “quyền đưa ra những quyết định này thực sự thuộc về mỗi tiểu bang.”

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho thuốc phá thai mifepristone và misoprostol, cho thấy có thể có một cuộc chiến pháp lý giữa các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo và chính phủ liên bang dưới thời Tổng thống Joe Biden về các loại thuốc này.

“Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là đất nước này đang nhận ra rằng mỗi một sinh mệnh đều quý giá. Phán quyết mà chúng ta có được trong tuần này là một phán quyết mà giờ đây sẽ chuyển giao thẩm quyền này xuống các tiểu bang nơi các quan chức được bầu sẽ đưa ra các quyết định đó ở South Dakota,” bà Noem nói với Fox News hôm Chủ Nhật. “Chúng tôi có một luật kích hoạt đã có hiệu lực rồi. Vì vậy, cho đến hôm nay, phá thai là bất hợp pháp ở tiểu bang của chúng tôi và chỉ được phép phá thai để cứu tính mạng của người mẹ.”

Bà Noem cũng cho biết hôm Chủ Nhật rằng tiểu bang của bà sẽ không truy tố những phụ nữ cố gắng phá thai.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục có những cuộc tranh luận về cách chúng tôi có thể hỗ trợ những bà mẹ này và ý nghĩa của việc thực sự bảo đảm rằng chúng tôi không bao giờ truy tố những bà mẹ trong tình huống như thế này,” bà nói với CBS News. “Luật này sẽ luôn tập trung vào các bác sĩ cố tình phạm luật để thực hiện phá thai ở tiểu bang của chúng tôi.”

Các tiểu bang khác

Ngoài South Dakota, có tới hai chục tiểu bang khác đã hoặc có thể ban hành các lệnh cấm phá thai sau phán quyết của tòa án. Kentucky và Louisiana đã có các lệnh cấm kích hoạt tương tự trước khi có phán quyết, nghĩa là các luật mới có hiệu lực ngay sau khi án lệ Roe kiện Wade bị đảo ngược.

Ngay sau khi phán quyết được đưa ra vào thứ Sáu (24/06), Missouri đã ban hành luật kích hoạt cấm phá thai của mình, ngoại trừ những trường hợp cần thiết do tình trạng khẩn cấp y tế. Lệnh cấm kích hoạt của Utah về thủ tục này có hiệu lực vào thứ Sáu, theo một thông báo do cố vấn pháp lý của cơ quan lập pháp Utah, ông John Fellows, gửi đi.

Và Oklahoma, nơi có luật cấm hầu hết các trường hợp phá thai, đã thực hiện bước ban hành lệnh cấm, theo văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang. Tổng chưởng lý Arkansas Leslie Rutledge cũng nói tương tự rằng lệnh cấm kích hoạt của tiểu bang đã có hiệu lực, Thống đốc Asa Hutchinson thông báo.

Các tiểu bang như Wisconsin và West Virginia đã giữ nguyên các quy định hạn chế phá thai từ thời trước khi có phán quyết của án lệ Roe kiện Wade năm 1973, những quy định vốn chưa bao giờ bị xóa bỏ.

Wyoming, Mississippi, Tennessee, Texas, và Idaho cũng có luật kích hoạt liên quan đến phá thai và dự kiến sẽ ban hành lệnh cấm đối với thủ tục này trong những ngày và tuần tới. Theo Viện Guttmacher, tổng cộng 13 tiểu bang có lệnh cấm kích hoạt.

Trong khi đó, một số tiểu bang chủ yếu do Đảng Dân Chủ lãnh đạo như California và New York vẫn sẽ cho phép phá thai. Một trong những lập luận chính của phán quyết từ Tối cao Pháp viện, do ông Alito chấp bút, là các tiểu bang và cơ quan lập pháp — không phải tòa án — nên quyết định xem có nên thông qua luật cấm hoặc cho phép phá thai hay không.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn