Thống đốc tiểu bang South Dakota Kristi Noem cho biết tiểu bang của bà sẽ không áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang sau khi có sự đảo ngược hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hiện đang kêu gọi một số người đã chích ngừa đầy đủ đeo khẩu trang trong nhà.

“CDC lại thay đổi quan điểm của họ,” bà Noem viết trên Twitter. “Các ca nhiễm Covid ở South Dakota vẫn ở mức thấp. Nếu quý vị lo lắng về virus này, quý vị tự do chích ngừa, đeo khẩu trang, hay ở nhà. Nhưng chúng tôi sẽ không bắt buộc bất cứ điều gì cả.”

“Và sự bất nhất của CDC không giúp ích gì cho người dân Hoa Kỳ,” vị Thống đốc của Đảng Cộng Hòa này nói, khi đề cập đến sự thay đổi chính sách về khẩu trang gần đây của cơ quan này, xảy ra khoảng 2 tháng rưỡi sau khi CDC thông báo rằng những người được chích ngừa đầy đủ không cần đeo khẩu trang trong nhà nhờ có sự bảo vệ của vaccine.

bang South Dakota có quy định đeo khẩu trang không
Một học sinh đeo khẩu trang tại một trường tiểu học ở Chula Vista, California, hôm 21/07/2021. (Ảnh : Denis Poroy/AP Photo)

Lời bình luận của bà Noem được đưa ra sau khi CDC sửa đổi hướng dẫn của họ về việc đeo khẩu trang hôm 27/07, viện dẫn mối đe dọa của biến thể Delta, với việc cơ quan này hiện khuyến cáo những người đã chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang trong nhà ở những nơi công cộng nếu họ đang ở những khu vực “lây truyền nghiêm trọng hoặc cao.”

Theo CDC, phần lớn đất nước rơi vào tình trạng này, với một trong những ngoại lệ là vùng Thượng Trung Tây, trong đó có tiểu bang South Dakota.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, nói với các ký giả trong một cuộc gọi hôm 27/07 rằng dữ liệu mới về các đợt bùng phát từ một số tiểu bang và các quốc gia khác “chỉ ra rằng trong những trường hợp hiếm hoi, một số người đã chích ngừa bị nhiễm biến thể Delta sau khi chích ngừa có thể lây nhiễm và lây lan virus cho người khác.”

Nghiên cứu này cho thấy những người đã chích ngừa nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus tương tự như những người chưa chích ngừa, và những người đã chích ngừa có thể lây truyền biến thể này.

Bà Walensky nói thêm rằng “nghiên cứu mới này đáng lo ngại và cần một cập nhật đối với các khuyến nghị của chúng tôi.”

“Không giống như biến thể Alpha mà chúng ta đã có hồi tháng 05/2021, lúc chúng tôi không tin rằng nếu quý vị được chích vaccine, quý vị vẫn có thể truyền bệnh, điều này giờ đã khác với biến thể Delta,” bà Walensky cho hay.

Biến thể Delta của virus Trung Cộng, mầm bệnh gây ra COVID-19, đã được CDC liệt kê là “biến thể cần được quan tâm,” tổ chức này cho rằng biến thể này dễ lây truyền hơn và có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Mặc dù hướng dẫn của CDC không có tính bắt buộc, nhưng hướng dẫn này được các sở y tế, doanh nghiệp và các tổ chức khác trên toàn quốc tuân thủ chặt chẽ, họ thường hiệu chỉnh các chính sách có thể thực thi theo khuyến nghị của cơ quan này.

Việc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã trở thành một vấn đề nổi cộm, khi một số người đặt nghi vấn về hiệu quả của khẩu trang và những người khác phản đối các quy định bắt buộc vì quyền tự do cá nhân. Những người ủng hộ có xu hướng theo cách tiếp cận thà an toàn hơn là nuối tiếc khi đối diện với các nghiên cứu không đủ mạnh về hiệu quả của khẩu trang, trong khi nhìn chung họ coi các quy định bắt buộc là một sự bất tiện nhỏ giúp bảo vệ những người dễ bị các biến chứng nghiêm trọng nếu bị bệnh.

Có hàng chục nghiên cứu tình huống cho thấy rằng khẩu trang có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của virus Trung Cộng, mặc dù mới chỉ có một nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên trong đại dịch, được thực hiện tại Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc đeo “khẩu trang phẫu thuật khi ra ngoài không làm giảm tỷ lệ phát sinh nhiễm SARS-CoV-2 so với không đeo khẩu trang, một cách có ý nghĩa thống kê.” 

Gần đây, các Thượng nghị sĩ ở New Jersey đã tổ chức một phiên điều trần về hiệu quả và các tác động tiêu cực của các quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở trường học dành cho trẻ em, khi kết luận rằng các bằng chứng khoa học không ủng hộ những quy định đó.

Do Tom Ozimek thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn