Thống đốc tiểu bang Tennessee tán thành việc chấm dứt hợp đồng của một quan chức y tế hàng đầu sau khi bà này lưu ý rằng nguyên tắc của tiểu bang cho phép trẻ em chích vaccine mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Thống đốc tiểu bang Tennessee Bill Lee nói rằng ông đặt ra tầm nhìn cho từng bộ và Bộ Y tế tiểu bang đã hành động đúng với tầm nhìn của ông khi sa thải Tiến sĩ Michelle Fiscus vào đầu tháng này.

“Tôi sẽ rất rõ ràng: chúng ta không nên đưa ra thông điệp cho trẻ em. Và tôi rất vui vì Bộ Y tế đã thực hiện theo hướng đó và đó là tầm nhìn và mong muốn của tôi rằng chúng tôi không thực hiện việc tiếp cận thông tin và quảng bá [việc chích ngừa] với trẻ em,” ông Lee, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, nói với các ký giả trong một cuộc họp báo hôm 22/07.

Thống đốc tiểu bang Tennessee
Thống đốc tiểu bang Tennessee Bill Lee tham gia một cuộc thảo luận về cải cách tư pháp hình sự cấp tiểu bang ở Nashville, Tenn., hôm 07/04/2019. (Ảnh: Mark Humphrey/AP Photo)

Đây là lần đầu tiên ông Lee nói về việc sa thải quan chức trước công chúng.

Bà Fiscus bị sa thải sau khi lưu ý rằng nguyên tắc của tiểu bang, xuất phát từ phán quyết của Tòa án Tối cao Tennessee, cho phép trẻ em từ 14 tuổi trở lên chích vaccine mà không có sự đồng ý của cha mẹ. Theo Kaiser Family Foundation, chỉ có bốn tiểu bang khác có chính sách tương tự.

Một bản ghi nhớ do bà Fiscus soạn thảo chi tiết dự luật đã gây ra sự phản đối từ các đảng viên Cộng Hòa, những người cũng gặp vấn đề với thông điệp từ bộ nhắm vào trẻ em.

Bà Fiscus sau đó đã đưa ra một tuyên bố dài nói rằng sẽ không “ngồi yên trong khi cơ sở hạ tầng y tế công cộng của chúng ta đang bị xói mòn giữa một đại dịch.” 

Trong một lần xuất hiện trên CNN vào đầu tháng này, bà đã mô tả lãnh đạo bộ phận là “độc hại khi làm việc dưới quyền.”

Bà Fiscus cho biết bộ y tế đã tạm dừng chích ngừa cho tất cả trẻ em, bao gồm cả thanh thiếu niên. Vì thế, các quan chức y tế và ông Lee đã xác nhận việc này. 

Thống đốc tiểu bang Tennessee
Ảnh chụp màn hình video bà Michelle Fiscus nói chuyện với Associated Press, từ Franklin, Tennessee, hôm 13/07/2021. (Ảnh: AP Photo)

Trong một tuyên bố vào tuần trước (12-18/07), Ủy viên Y tế Lisa Piercey nói rằng cơ quan đang đánh giá “các nỗ lực quảng bá hàng năm dành cho các bậc cha mẹ.” 

Ông Lee nói với các ký giả rằng sự thay đổi quảng bá theo kế hoạch là điều đúng đắn phải làm, nói rằng cha mẹ là “người duy nhất quyết định các quyết định về sức khỏe cho trẻ em.” 

“Việc chính phủ theo đuổi một loại vaccine đã được chấp thuận trong trường hợp khẩn cấp cho trẻ em mà không hỏi ý kiến ​​cha mẹ là không phù hợp. Đó là một sai lầm và ở mức độ vô tình xảy ra theo bất kỳ cách nào, chúng tôi lẽ ra phải ngăn chặn nó, và chúng tôi đã làm, và đó là quyết định đúng đắn,” ông nói thêm sau đó.

Ông Lee nói rằng ông không được cho biết lý do tại sao bà Fiscus bị sa thải.

Ông khuyến khích mọi người nên chích ngừa nhưng nhấn mạnh rằng quyết định có chích hay không là lựa chọn cá nhân.

Bà Fiscus đã chỉ trích những bình luận của ông Lee. Bà nói trong một tuyên bố rằng bà bị “mất tinh thần vì sự tự mãn liên tục của chính quyền trong đại dịch này.”

“Tôi đã bị chấm dứt hợp đồng vì cố gắng bảo vệ Tennesseans khỏi cảnh chết chóc vì một căn bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine. Thống đốc Lee nên gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng Tennesseans cần được bảo vệ, giống như ông ấy, với một loại vaccine an toàn và hiệu quả,” bà nói thêm.

Tiểu bang Tennessee, giống như hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ, đã chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp nhập viện do COVID-19 trong những ngày gần đây. Theo số liệu mới nhất hiện có, 545 bệnh nhân đang được chăm sóc tại bệnh viện vì căn bệnh này.

Tính đến ngày 22/07, có khoảng 5.5 triệu cư dân Tennessee đã được chích ngừa đầy đủ vaccine chống lại virus Trung Cộng, chiếm gần 39% cư dân tiểu bang. Con số đó bao gồm hơn 67,000 thanh niên từ 12 đến 15 tuổi.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn