Các nhà chức trách Hoa Kỳ hôm thứ Hai (10/05) đã mở rộng việc sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi.

Vaccine COVID-19 cho trẻ em
Một lọ vaccine Pfizer điều trị COVID-19 ở Seattle, Washington, hôm 24/01/2021. (Ảnh: Ted S. Warren/AP Photo)

Các mũi chích ngừa có thể bắt đầu ngay sau khi một ủy ban cố vấn về vaccine liên bang đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng vaccine hai liều cho trẻ từ 12 tuổi đến 15 tuổi. Dự kiến ​​sẽ có thông báo vào thứ Tư (12/05, theo giờ Hoa Kỳ).

Hầu hết các loại vaccine COVID-19 trên toàn thế giới đã được chấp thuận sử dụng cho người lớn. Tại nhiều quốc gia, vaccine của Pfizer đang được dùng cho thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên, và gần đây, Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên mở rộng việc sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tuyên bố rằng loại vaccine Pfizer này an toàn và đem đến sự bảo vệ mạnh mẽ cho thanh thiếu niên dựa vào thử nghiệm trên hơn 2,000 tình nguyện viên Hoa Kỳ từ 12 tuổi đến 15 tuổi. Nghiên cứu này không tìm thấy trường hợp nào mắc COVID-19 ở các trẻ vị thành niên được chích ngừa đầy đủ so với trẻ 18 tuổi được chích giả dược. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ này đã phát triển các mức độ kháng thể chống lại virus cao hơn so với các nghiên cứu trước đó được tiến hành trên người trưởng thành trẻ tuổi.

Thanh thiếu niên được chích cùng liều lượng vaccine như người lớn và có các tác dụng phụ tương tự, chủ yếu là đau cánh tay và sốt giống cúm, ớn lạnh hoặc những cơn đau nhức báo hiệu hệ thống miễn dịch đang hoạt động, đặc biệt là sau liều thứ hai.

Thử nghiệm của Pfizer trên thanh thiếu niên “đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của chúng tôi,” Tiến sĩ Peter Marks, người phụ trách về vấn đề vaccine của FDA, cho biết.

Pfizer và đối tác Đức BioNTech của họ gần đây đã xin giấy phép tương tự ở Liên minh Châu Âu, tiếp sau đó là với các quốc gia khác.

Pfizer không phải là công ty duy nhất tìm cách giảm giới hạn độ tuổi cho vaccine của mình. Moderna gần đây cho biết các kết quả sơ bộ từ nghiên cứu của họ ở độ tuổi từ 12 đến 17 cho thấy khả năng bảo vệ mạnh mẽ và không có các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một công ty khác của Hoa Kỳ, Novavax, sở hữu một loại vaccine COVID-19 trong giai đoạn phát triển muộn và vừa bắt đầu một nghiên cứu ở trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi.

Vaccine COVID-19 cho trẻ em
Các lọ có nhãn “Vaccine ngừa virus Corona COVID-19” và một ống chích nằm phía trước logo của Pfizer trong bức ảnh minh họa được chụp hôm 09/02/2021 này. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Bước kế tiếp là kiểm tra xem liệu vaccine có hiệu quả với trẻ nhỏ hơn hay không. Cả Pfizer và Moderna đều đã bắt đầu các nghiên cứu ở Hoa Kỳ với trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Các nghiên cứu đó nghiên cứu xem liệu trẻ sơ sinh, trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học có nhất định sẽ cần liều lượng khác với trẻ vị thành niên và người lớn hay không. Gruber cho biết Pfizer mong đợi các kết quả đầu tiên vào mùa thu tới đây.

Trẻ em ít có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 hơn nhiều so với người lớn, nhưng chúng chiếm gần 14% các trường hợp nhiễm virus corona trên toàn quốc. Ít nhất 296 trường hợp trẻ đã tử vong vì COVID-19 chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, và hơn 15,000 trẻ phải nhập viện, theo một thống kê của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Đó là chưa tính đến số lượng các thành viên trong gia đình mắc bệnh hoặc tử vong — hay sự gián đoạn việc đến trường, các hoạt động thể thao cùng các hoạt động khác rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của trẻ em.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết những người chưa được chích ngừa, bao gồm cả trẻ em, nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang trong nhà và giữ khoảng cách với những người chưa được chích ngừa không thuộc gia đình họ.

Do The Associated Press thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn