Thống đốc Utah Spencer Cox, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói rằng những người dân California đang trốn chạy mức thuế cao, tội phạm, và các vấn đề khác không nên chuyển đến Utah. Tiểu bang này đang đạt được sự phát triển nhanh nhất trong thập niên qua, nhưng họ cũng phải đương đầu với tình trạng khan hiếm nhà ở và nước.

“Chúng tôi muốn mọi người ở lại California thay vì đến Utah như những người di cư,” ông Cox đưa ra ý kiến trước các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/02 sau cuộc gặp của các thống đốc với Tổng thống Joe Biden tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc.

Bốn mươi lăm thống đốc đã đến dự kỳ họp mùa đông của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, một tổ chức lưỡng đảng của các thống đốc trên toàn quốc.

Với tư cách là phó chủ tịch của hiệp hội, ông Cox nói với các phóng viên kế bên cạnh là Thống đốc New Jersey Phil Murphy, một thành viên Đảng Dân Chủ, và là chủ tịch của hiệp hội.

Hai người họ đã tóm tắt lại một số vấn đề được thảo luận giữa các thống đốc và Tổng thống Biden, bao gồm an ninh biên giới, nhập cư, quyền sử dụng tài nguyên nước, và mức trần nợ.

“Các vấn đề lớn nhất trong ngày” đã được thảo luận,” ông Cox cho biết, đồng thời viện dẫn bộ ba khủng hoảng mà nước này phải đối mặt để làm ví dụ — biên giới, năng lượng, và fentanyl — sau đó nói rằng lưỡng đảng đã sẵn sàng hành động để giải quyết các vấn đề này.

Thống đốc New Jersey Phil Murphy đọc bài diễn văn mừng chiến thắng trước những người ủng hộ tại Grand Arcade ở Pavilion ở Asbury Park, New Jersey, hôm 03/11/2021. (Ảnh: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images)
Thống đốc New Jersey Phil Murphy đọc bài diễn văn mừng chiến thắng trước những người ủng hộ tại Grand Arcade ở Pavilion ở Asbury Park, New Jersey, hôm 03/11/2021. (Ảnh: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images)

Sự dịch chuyển dân số

Sau đó, ông Murphy được hỏi về các hoạt động dịch chuyển của dân cư, trong đó một phóng viên nói rằng 67% hoạt động dịch chuyển ở New Jersey trong năm 2022 là chuyển ra ngoài tiểu bang, trích dẫn số liệu từ một nghiên cứu gần đây của United Van Lines về những người chuyển nhà trên toàn quốc.

Nghiên cứu cho thấy số cư dân rời khỏi New Jersey trong năm ngoái nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trong năm thứ năm liên tiếp.

Ông Murphy cho biết: “Xét về một nơi để cho các gia đình đến nuôi dạy con em của họ, các doanh nghiệp đến để kinh doanh, thì ngay lúc này đây New Jersey chính là điểm đến lý tưởng nhất.”

“Chúng tôi đang phát triển,” ông nói thêm, lưu ý rằng dữ liệu điều tra dân số gần đây cho thấy New Jersey đang phát triển gần bằng mức trung bình toàn quốc giữa các tiểu bang xét về tốc độ tăng trưởng dân số.

“Khả năng chi trả là việc số một,” ông nói tiếp, đề cập đến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt được thúc đẩy bởi lạm phát đã và đang ảnh hưởng đến các gia đình trên toàn quốc.

Ông nói rằng New Jersey đã và đang sử dụng lượng năng lượng “vô cùng lớn” và “rất nhiều tiền” để làm cho tiểu bang này trở thành một nơi dễ sống và có mức giá phải chăng nhất có thể, đồng thời lưu ý đến các biện pháp như giảm thuế địa ốc.

Ông Cox đã xem xét cùng một vấn đề về sự dịch chuyển dân số giữa các tiểu bang, nói rằng Utah đang gặp phải vấn đề ngược lại.

“Cuộc điều tra dân số mới nhất này đã xác nhận rằng Utah là tiểu bang phát triển nhanh nhất trong 10 năm qua, vì vậy những vấn đề lớn nhất của chúng tôi liên quan nhiều hơn đến tăng trưởng,” ông cho biết.

“Chúng tôi muốn mọi người ở lại California thay vì đến Utah với tư cách là người di cư, vì vậy chúng tôi luôn cố gắng tìm hiểu nguyên nhân.”

Ông Cox nói rằng hai vấn đề lớn nhất của Utah là nhà ở và nước vì dân số của tiểu bang này đang tăng quá nhanh.

“Không phải chúng tôi đang làm việc để thu hút nhiều người hơn,” ông cho biết. “Mà mọi chuyện đang diễn ra thuận lợi cho chúng tôi theo cách đó. Utah được mệnh danh là tiểu bang lý tưởng nhất để khởi nghiệp, trong đó Texas và Florida đứng thứ hai và ba, vì vậy chúng tôi cảm thấy thực sự hài lòng về sự cân bằng đó và vị trí của chúng tôi hiện tại.”

Làn sóng di cư khỏi California

Nhiều thập niên sau khi Tổng thống Ronald Reagan nói với người dân Mỹ, “hãy bỏ phiếu bằng đôi chân của quý vị”, nhiều người đang chú ý đến lời khuyên của ông.

Một vài nghiên cứu và khảo sát gần đây cho thấy California, tiểu bang đông dân nhất cả nước, đang chứng kiến một dòng người rời đi.

Nghiên cứu của United Van Lines, được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1977, cho thấy tiểu bang California xanh thẫm một lần nữa được xếp hạng trong số các tiểu bang có số người di cư cao nhất.

Hầu hết 10 tiểu bang hàng đầu về dòng dân số rời đi trong nghiên cứu của United Van Lines đều do Đảng Dân Chủ lãnh đạo, với California (56%) ở vị trí thứ 10, trong khi Illinois (64%) và New York (62%) cùng với New Jersey (67%) là ba tiểu bang hàng đầu về số người di cư ra khỏi tiểu bang.

Trong một nghiên cứu gần đây do công ty cho thuê xe tải vận chuyển U-Haul thực hiện, phát hiện có nhiều xe tải vận chuyển rời khỏi California hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trong năm 2022.

California xếp thứ 50 trong Chỉ số Tăng trưởng của U-Haul, có nghĩa là tiểu bang này chứng kiến mức giảm ròng lớn nhất đối với xe tải U-Haul một chiều ra khỏi tiểu bang. Tiếp theo là Illinois, tiểu bang xếp hạng 49 trong năm 2022, giống như trong năm 2021. Michigan đứng ở vị trí 48, Massachusetts ở vị trí 47, và New York ở vị trí 46 trong danh sách tăng trưởng năm 2022.

‘Thuế quá cao’ so với ‘nền kinh tế đang bùng nổ’

Ông Jim Doti, hiệu trưởng danh dự tại Đại học Chapman, nói với The Epoch Times hồi năm 2022 rằng lý do chính khiến người dần rời khỏi California là thuế cao.

“Thuế thì quá cao, mà giờ chưa có động tĩnh gì,” ông Doti nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “California Insider” của EpochTV.

Ngược lại, Texas chiếm vị trí hàng đầu trong nghiên cứu của U-Haul, tiếp theo là Florida, và South Carolina.

Phát ngôn viên của Thống đốc Texas Greg Abbott, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã ca ngợi “nền kinh tế đang bùng nổ” của tiểu bang này khi được yêu cầu bình luận về kết quả nghiên cứu của U-Haul.

Phát ngôn viên của ông Abbott, cô Renae Eze, nói với tờ New York Post: “Người dân và doanh nghiệp bỏ phiếu bằng đôi chân của họ, và họ đang chọn chuyển đến Texas nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác trong nước.

Một phân tích gần đây của Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia (NAR) dựa trên dữ liệu điều tra dân số cho thấy California đứng đầu danh sách các tiểu bang có lượng người di cư trong nước ròng lớn nhất vào năm ngoái, với 343,230 người rời đi, tiếp theo là New York, nơi mất đi 299,557 người, và Illinois mất đi 141,656 người.

Ngược lại, nghiên cứu của NAR cho thấy Florida (mức tăng ròng 318,855 người), Texas (mức tăng ròng 230,961 người), North Carolina (mức tăng ròng 99,796), và South Carolina (mức tăng ròng 84,030) là các tiểu bang có mức tăng di cư nội địa ròng lớn nhất.

Florida cũng xếp thứ nhất trong cả nước về thu hút và phát triển lực lượng lao động lành nghề, theo Thẻ điểm Thu hút Nhân tài năm 2022 của Lightcast, phát hành hồi tháng 11/2022.

“Bằng cách giữ cho Florida tự do và cởi mở, chúng tôi tạo ra một môi trường kinh tế tích cực đồng thời đầu tư vào lực lượng lao động và các cộng đồng của tiểu bang chúng tôi,” Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết trong một tuyên bố hồi đáp kết quả nghiên cứu.

“Kết quả là Florida đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ nhập cư ròng và thu hút nhân tài. Khi các tiểu bang khác tiếp tục gặp khó khăn do sự lãnh đạo yếu kém, thì người dân và doanh nghiệp lại đổ xô đến Florida.”

Báo cáo của Lightcast theo dõi một số lĩnh vực tăng trưởng, bao gồm di cư ròng, trình độ học vấn, tạo việc làm, tạo việc làm có kỹ năng, hiệu quả cạnh tranh, và cơ hội việc làm trung bình hàng năm.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn