Thống đốc Cộng Hòa mới của Virginia đang rút tiểu bang của mình ra khỏi một thị trường mua bán phát thải carbon khu vực mà hiện có 10 tiểu bang ven biển và New England tham gia, một hành động hứa hẹn sẽ là một bước lùi lớn cho nghị trình của các nhà bảo vệ môi trường cánh tả.

Hôm 15/01, ngày Thống đốc Glenn Youngkin nhậm chức, ông đã ký Sắc Lệnh 9, chỉ thị các quan chức tiểu bang “đánh giá lại việc Virginia tham gia vào Sáng kiến ​​Khí nhà kính Khu vực và ngay lập tức bắt đầu các quy trình pháp lý để chấm dứt nó.”

Tháng trước (12/2021), ông Youngkin cho biết, ông sẽ đưa Virginia ra khỏi Sáng kiến ​​Khí nhà kính Khu vực, hay còn gọi là RGGI, như The Epoch Times đã đưa tin trước đó.

RGGI – một số người phát âm từ viết tắt này là “Reggie” – tự mô tả là “một nỗ lực hợp tác dựa trên thị trường giữa các tiểu bang Connecticut, Delaware, Maine, Maryland, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey, New York, Rhode Island, Vermont , và Virginia để hạn chế và giảm phát thải CO2 từ ngành điện.”

Các hệ thống như vậy nhằm mục đích giảm lượng carbon dioxide (CO2), khí thải thoát ra phổi khi chúng ta thở ra, được thải vào khí quyển, theo lý thuyết gây tranh cãi rằng nó góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Hệ thống trên áp đặt giới hạn về lượng CO2 thải ra ở mỗi tiểu bang và khi các tác nhân trong công nghiệp vượt quá giới hạn, họ có thể mua quyền phát thải dư thừa với một khoản phí. Các phiếu giảm giá hoặc tín dụng phát thải này có giá trị và có thể được giao dịch, và các công ty liên quan chuyển các chi phí bổ sung cho khách hàng của họ.

Theo lệnh của ông Youngkin, việc Virginia tham gia vào RGGI “có nguy cơ góp phần làm tăng chi phí điện cho công dân của chúng ta. Dominion Energy tuyên bố rằng RGGI sẽ tiêu tốn của người dùng từ 1 tỷ đến 1.2 tỷ USD trong bốn năm tới.”

Những lợi ích mà RGGI hứa hẹn “đã không thành hiện thực, trong khi chi phí lại tăng vọt.”

Các chuyên gia nói rằng RGGI là hoàn toàn sai lầm.

Năm 2015, Viện Nghiên cứu Năng lượng đã lên tiếng chỉ trích RGGI, nói rằng “những lỗ hổng và vấn đề về cấu trúc của nó che giấu chi phí kinh tế thực sự và né tránh mức giảm phát thải thực tế.” Năm 2017, Vox đưa tin rằng trong khi RGGI “huy động tiền để tài trợ cho các chương trình hay,” thì lượng “khí thải carbon được RGGI bao hàm là tương đối nhỏ.”

Năm 2018, Viện Cato đã đánh giá cao RGGI, chương trình mua bán phát thải bắt buộc đầu tiên của quốc gia đối với phát thải khí nhà kính. Một báo cáo của Cato cho thấy RGGI đã “chuyển việc làm sang các tiểu bang khác” và dẫn đến “không có thêm giảm phát thải hoặc các lợi ích sức khỏe liên quan” và doanh thu chi cho “tiết kiệm năng lượng, gió, điện mặt trời, và hỗ trợ nhiên liệu cho người thu nhập thấp có tác động rất nhỏ.”

“Chi phí phụ cấp RGGI đã cộng vào hóa đơn điện khu vực vốn đã cao” và dẫn đến “sản xuất hàng hóa giảm 12% và sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều năng lượng giảm 34%.”

Nhưng các nhà hoạt động cánh tả cho rằng RGGI đã thành công và lên án lệnh của ông Youngkin.

Ông Nate Benforado, luật sư cao cấp tại Trung tâm Luật Môi Trường Miền Nam có trụ sở tại Charlottesville, cho biết trong một tuyên bố rằng RGGI đặt Virginia “ở tuyến đầu của việc giải quyết biến đổi khí hậu” và lệnh của ông Youngkin “yêu cầu các quan chức tiểu bang xây dựng một lệnh bãi bỏ bất hợp pháp.”

“Đây là một hành động đầu tiên gây choáng váng và rắc rối so với những gì các cộng đồng của Virginia cần.”

Ông Benforado đã lặp lại lời của Dân biểu Hoa Kỳ Don Beyer (Dân Chủ-Virginia), người trước đây đã nói rằng một thống đốc không thể rút tiểu bang ra khỏi RGGI mà không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở Richmond, những người đã giành quyền kiểm soát Hạ viện từ Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, nói rằng họ sẽ hủy bỏ luật môi trường tốn kém đã được Đảng Dân Chủ thông qua.

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn