Trong những tháng trước cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, các quan chức bầu cử ở các thành phố và quận lớn đã làm việc với một nhóm cấp tiến do nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tài trợ và các đồng minh của nhóm này để tạo ra các phiếu bầu, nhắm đến cử tri một cách chiến lược và phát triển các bức thư được “sửa chữa” trong những tình huống mà các phiếu bầu gửi qua thư có nguy cơ bị từ chối.

Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân, hay CTCL, đã cung cấp hàng triệu USD tài trợ tư nhân cho các cuộc bầu cử từ khoản tài trợ 350 triệu USD của ông Zuckerberg và vợ là bà Priscilla Chan. CTCL đã trao các khoản tài trợ “ứng phó với COVID-19” với số tiền khác nhau cho 2,500 thành phố ở 49 tiểu bang.

Zuckerberg chi trả cho phe cấp tiến
Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg làm chứng từ xa trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/10/2020. (Ảnh: Greg Nash/Pool/AFP/Getty Images)

Để đổi lấy số tiền này, các bộ phận bầu cử đã đồng ý tiến hành bầu cử theo các điều kiện của CTCL, tổ chức do các cựu thành viên của Viện Tổ chức mới, một trung tâm đào tạo dành cho các nhóm cấp tiến và các chiến dịch của Đảng Dân Chủ, dẫn đầu.

Một đối tác của CTCL, Trung tâm Thiết kế Công dân, đã giúp thiết kế các biểu mẫu và hướng dẫn dành cho các phiếu bầu khiếm diện, soạn thảo thư ghi danh cử tri cho các phạm nhân và thử nghiệm hệ thống ghi danh cử tri tự động ở một số tiểu bang, làm việc song hành với các nhóm hoạt động cấp tiến ở Michigan và trực tiếp với các văn phòng bầu cử ở Georgia và Utah.

Vẫn còn có các nhóm khác theo khuynh hướng cấp tiến, bao gồm cả Liên minh Main Street, Nhóm Bầu cử và Viện Bầu cử Quốc gia tại Nhà, đã hỗ trợ cho một số văn phòng bầu cử.

Cùng với CTCL, Facebook cũng là một phần của nỗ lực này khi cung cấp hướng dẫn và hội thảo trên web cho các quan chức bầu cử về cách thức thu hút cử tri. Trong đó có các hướng dẫn để báo cáo “sự can thiệp đối với cử tri” cho các chuyên gia Facebook. Công ty này cũng cung cấp các nhân viên được chỉ định ở sáu khu vực của Hoa Kỳ để giải quyết các câu hỏi. Cùng nhau, các nhóm này đã nhắm mục tiêu chiến lược đến các cử tri và tiến hành một chiến dịch hỗ trợ cử tri nhằm vào những cư dân thiểu số và thu nhập thấp thường tránh tham gia bầu cử, giúp các ứng cử viên Đảng Dân Chủ giành được những vị trí quan trọng trên khắp Hoa Kỳ.

Các vai trò ít được biết đến của CTCL và các nhóm khác kiểu như vậy đã hé lộ trong các email và hồ sơ khác do RealClearInvestigations thu được và các tài liệu công khai do các nhóm và đương sự thuộc phe bảo thủ, bao gồm cả Quỹ vì Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ (FGA)–tổ chức đã nộp hơn 800 yêu cầu công khai hồ sơ công với các văn phòng bầu cử đã nhận các khoản tài trợ, có được.

Trước đây, nhìn chung nỗ lực do ông Zuckerberg tài trợ đã được mô tả bằng những thuật ngữ tích cực, đáng chú ý là vào tháng 12 khi NPR đưa tin rằng “Khoản tiền túi của CEO Facebook đã giải cứu cuộc bầu cử năm 2020 như thế nào”—trong bối cảnh đại dịch virus corona, [giữa] những nghi vấn của cựu Tổng thống Trump về tính hợp pháp của quy trình [bầu cử] và “sự bỏ bê của Quốc hội.”

Những người truyền thống có quan điểm tiêu cực hơn về nỗ lực này. Ông Hayden Dublois, một nhà nghiên cứu tại FGA cho biết: “Việc tài trợ tư nhân như thế này chưa bao giờ được thực hiện trước đây. Chúng tôi có nghe về tiền đen và các tập đoàn mua quảng cáo, nhưng chưa bao giờ chúng tôi chứng kiến hàng trăm triệu USD tư nhân đổ vào việc điều khiển bầu cử như vậy. Và các tiểu bang đã không hề có bất kỳ luật nào trong sách vở để ngăn chặn điều đó.”

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Trump cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận hoặc thậm chí bị đánh cắp nhưng đã đưa ra rất ít bằng chứng cụ thể để chứng minh điều đó. Nhưng sự nghi ngờ của họ không có khả năng bị xua tan bởi những nỗ lực của các nhóm cấp tiến, dẫu hợp pháp như thế nào đi chăng nữa.

Trên đây là một trong những trường hợp đáng chú ý khác về các lợi ích bạc tiền đã thu mua quản trị công và các vấn đề công cộng vì động cơ chính trị như thế nào. Năm 2018, RCI đưa tin rằng một chương trình của Trường Luật Đại học New York do tỷ phú Michael Bloomberg tài trợ đã đưa các luật sư hoạt động về môi trường vào văn phòng của các tổng chưởng lý tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ nhằm thách thức các chính sách của chính phủ cựu Tổng thống Trump. Và các ví dụ về những nỗ lực của tư nhân trong việc lèo lái nền giáo dục công đang thiếu tiền là rất nhiều, từ các tổ chức từ thiện Koch khuynh hữu cho đến gần đây hơn là các chương trình ý thức về chủng tộc khuynh tả nhấn mạnh vào di sản và tính trọng tâm của sự phân biệt chủng tộc của người da trắng trong xã hội.

Ông Zuckerberg đã không trả lời email khi nhận được yêu cầu bình luận từ RCI. Trong một cuộc phỏng vấn hậu bầu cử, ông này đã ca ngợi công tác bảo mật của Facebook trong suốt cuộc bầu cử và chỉ ra chính sách về “thông tin sai lệch.” Ông lưu ý rằng đã làm việc với các quan chức phòng phiếu để theo dõi thông tin có thể dẫn đến “đàn áp cử tri” và cho biết Facebook đã tăng cường thực thi “chống lại các lực lượng dân quân và các mạng lưới âm mưu như Q-Anon.”

Facebook đã cấm cựu Tổng thống Trump dùng nền tảng của mình và xóa tài khoản của các cá nhân—nhiều người trong số họ là những người truyền thống—vì tán thành các quan điểm về cuộc bầu cử mà họ khẳng định là “thông tin sai lệch.”

‘Sửa chữa phiếu bầu khiếm diện’

Theo các tài liệu tòa án do Thomas More Society–một công ty luật theo trường phái bảo tồn truyền thống–đệ trình, CTCL do ông Zuckerberg tài trợ đã cho phép các bộ phận bầu cử sử dụng tiền trợ cấp để mua phương tiện vận chuyển “người điều hướng cử tri.” Nhóm này đã đệ đơn kiện không thành công ở một số tiểu bang trước cuộc bầu cử, cho rằng nguồn vốn tư nhân đã tạo ra quan hệ đối tác công tư vi hiến. Một số vụ kiện khác vẫn còn hiệu lực.

Bộ phận bầu cử ở Green Bay, Wisconsin, hứa hẹn như là một phần trong khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD của CTCL rằng họ sẽ thuê các điều hướng viên bỏ phiếu để “hỗ trợ cử tri, có khả năng ở mặt tiền của họ, trả lời các câu hỏi … và chứng kiến ​​các chữ ký bỏ phiếu khiếm diện,” theo các tài liệu do ông Erick Kaardal, một luật sư đóng tại Minneapolis, người đã làm việc trong các vụ kiện của Thomas More Society đệ trình trong các khiếu nại pháp lý ở Wisconsin.

Ông Caleb Jeffreys, một trong số ít nhất hai điều hướng viên cử tri ở Green Bay, đã mô tả nhiệm vụ của mình là bao gồm “sửa chữa các lá phiếu khiếm diện.” Ông Jeffreys, theo hồ sơ LinkedIn, hiện là nhân viên thành phố ở Green Bay, đã không hồi đáp yêu cầu phỏng vấn.

Bà Tiana Epps-Johnson, người sáng lập CTCL; bà Whitney May, giám đốc các dịch vụ chính phủ của CTCL; và bà Hillary Hall, cố vấn cao cấp của các quan chức bầu cử tiểu bang và địa phương cho Viện Bầu cử Quốc gia tại Nhà, đã không hồi đáp các yêu cầu phỏng vấn.

Các email cho thấy các điều hướng viên ở Green Bay cũng là một phần của nỗ lực ghi danh cử tri. Họ đã làm việc chặt chẽ với một nhóm bất vụ lợi địa phương, vốn yêu cầu nhân viên công vụ tác động đến các sự kiện ghi danh cử tri. Ít nhất hai nhân viên thành phố đã tham dự với thiết bị để tiến hành ghi danh cử tri và giúp người dân nộp đơn xin bỏ phiếu khiếm diện.

Các nhân viên của CTCL đã đào tạo các nhân viên phòng phiếu ​​ở Georgia và trả tiền cho các cá nhân khác kiểm đếm và lập bảng số phiếu bầu ở Wisconsin, tiểu bang mà cựu Tổng thống Trump từng giành chiến thắng vào năm 2016 và Tổng thống Biden thắng với khoảng cách 20,000 phiếu bầu hồi tháng 11/2020.

Các email còn cho thấy rằng ông Michael Spitzer-Rubenstein, một thành viên của Viện Bầu cử Quốc gia tại Nhà, đã lệnh cho các nhân viên của thành phố Green Bay thu thập và kiểm đếm các phiếu bầu khiếm diện vào Ngày Bầu cử, và rằng ông này đã được thành phố cấp quyền tiếp cận các khu vực bảo mật và phụng sự như một liên lạc viên tại hiện trường cho các bộ phận trong đêm bầu cử.

Ông Rubenstein, người đã không nghe máy trong một cuộc gọi yêu cầu một cuộc phỏng vấn, cũng đã giúp đỡ trong việc “sửa chữa” những phiếu bầu được nộp mà không có thông tin thích hợp, bao gồm cả chữ ký hoặc địa chỉ.

Hàng chục tiểu bang yêu cầu các nhân viên bầu cử thông báo cho cử tri biết nếu lá phiếu của họ được điền không chính xác, cho phép cử tri có cơ hội sửa lá phiếu này để nó được chấp nhận. Ở Wisconsin, thông lệ này được khuyến khích nhưng không bắt buộc, với lý do rằng điều này có thể tiêu hao nhân lực từ các nhiệm vụ khác.

Nhưng với tiền tài trợ do CTCL cung cấp, nhân lực bổ sung đã làm cho nhiệm vụ tốn nhiều thời gian này trở nên khả thi, giải phóng tiền cho việc chiêu mộ và tiếp cận cử tri nhiều hơn.

Ở Lansing, Michigan, bộ phận bầu cử đã sử dụng khoản trợ cấp 443,000 USD của mình để mua thêm các thùng bỏ phiếu khiếm diện và gửi đơn xin bỏ phiếu khiếm diện qua đường bưu điện cho tất cả cử tri đã ghi danh.

Ở Georgia, các khoản tài trợ được sử dụng để mở rộng việc bỏ phiếu ngoài phòng phiếu và tiến hành “tiếp cận cử tri cần thiết … để thúc đẩy bỏ phiếu khiếm diện và khuyến khích tỷ lệ cử tri của chúng tôi bỏ phiếu khiếm diện cao hơn,” theo một đơn xin tài trợ.

Tài liệu được RealClearInvestigations thanh tra cũng cho thấy:

Tại Quận Lowndes, Georgia, tiền tài trợ của CTCL đã được sử dụng để trả 15,000 USD phí luật sư cho đến hết tháng Sáu. Một quan chức bầu cử quận nói với RCI rằng số tiền đã được trả cho các luật sư giải quyết các yêu cầu công khai hồ sơ công xuất phát từ cuộc bầu cử, một quá trình mà bà dự kiến sẽ kéo dài đến mùa hè.

CTCL “rất hào phóng đối với những gì chúng tôi có thể chi tiền cho,” ông Deb Cox, giám sát viên bầu cử của Quận Lowndes, cho biết. “Họ hầu như không đặt ra hạn chế nào miễn là nó liên quan đến cuộc bầu cử.”

Quận Mahoning, Ohio, đã chi 3,500 USD cho một sinh viên để theo dõi Twitter và Facebook và “báo cáo bất kỳ kẻ xấu nào có khả năng muốn làm gián đoạn hoạt động của chúng tôi,” một quan chức địa phương nêu trong báo cáo tài trợ của quận này. Tiền tài trợ cũng được chi để sản xuất một video đào tạo dành cho những người làm công tác bầu cử.

Các quan chức bầu cử ở Quận Lorain, Ohio, đã trả 8,100 USD tiền hóa đơn Verizon và chi 24,000 USD cho một chiếc xe tải tại một đại lý xe hơi địa phương. Một quan chức bầu cử nói với RCI rằng chiếc xe tải này đã được sử dụng để vận chuyển thiết bị giữa một nhà kho và bộ phận bầu cử.

Tại Quận Boone, Missouri, bộ phận bầu cử đã sử dụng 3,000 USD trong khoản trợ cấp COVID-19 để làm video nhạc rap và mua các điểm phát thanh. Bà Brianna Lennon, thư ký Quận Boone, cho hay: “Chúng tôi đã làm một video nhạc rap để thu hút những thanh niên lần đầu tiên đi bầu cử. Chúng tôi muốn làm cho nó nổi tiếng ở một định dạng có thể thu hút được nhiều cử tri trẻ tuổi nhất.”

Các bộ phận bầu cử đã nhận thêm hàng triệu USD viện trợ liên bang vào năm 2020, bao gồm 400 triệu USD tài trợ cho Đạo luật CARES và 425 triệu USD tài trợ cho Đạo luật Giúp Nước Mỹ Bỏ phiếu của liên bang.

Ông Ben Hovland, một người được cựu tổng thống Trump bổ nhiệm vào Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ, nơi quản lý các khoản trợ cấp cho các tiểu bang, cho biết, bất chấp dòng tiền công đổ vào, các bộ phận bầu cử trên khắp Hoa Kỳ vẫn bị đình trệ vì đại dịch.

Ông Hovland đã Ca ngợi CTCL vì đã Cung cấp Tiền để Tiến hành các Cuộc Bầu cử.

“Đây là một tập hợp các hoàn cảnh rất độc đáo, và những gì quý vị nghe được từ các quan chức bầu cử là số tiền [tư nhân] này dùng cho những điều cơ bản là cố gắng giúp mọi người bỏ phiếu, giữ cho mọi người an toàn, bưu phí—thực sự là những điều căn bản,” ông Hovland nói.

Ông ta đã không hay biết gì về việc chi tiêu cho các video nhạc rap, xe tải, luật sư, điều hướng viên bầu cử và hóa đơn điện thoại bằng số tiền tư nhân này.

“Điều đó mâu thuẫn với những gì tôi đã nghe được từ hầu hết các quan chức bầu cử,” ông nói. “Nhưng mỗi khu vực pháp lý điều hành cuộc bầu cử của họ theo cách khác nhau, và mỗi khu vực có cách tiêu tiền riêng của họ, vì vậy tôi không thể nói về bất cứ điều gì trong số đó. Đó không phải là quỹ liên bang. Đó không phải là tiền của người đóng thuế.”

Đối với nhu cầu về tiền, không phải tất cả các khu vực pháp lý nhận được khoản tài trợ từ CTCL đều sử dụng nó. Văn phòng bầu cử ở Quận Miami-Dade, Florida, đã nhận được 2.4 triệu USD từ CTCL, nhưng không chi tiêu ngay, thay vào đó họ được gia hạn thêm sáu tháng để sử dụng số tiền này. Một số thành phố khác đã không chi tiêu toàn bộ số tiền tài trợ của họ và đã được gia hạn.

Thúc đẩy cử tri của Đảng Dân Chủ đi bỏ phiếu

Tỷ lệ bỏ phiếu ở nhiều khu vực nhận tài trợ của CTCL cho thấy số cử tri Đảng Dân Chủ đi bỏ phiếu tăng lên. Đây là một phần của chiến lược nhằm tăng tỷ lệ bỏ phiếu ở các khu vực thân Đảng Dân Chủ lên đủ để vượt qua tỷ lệ của Đảng Cộng Hòa.

Cựu Tổng thống Trump đã giành được tiểu bang Missouri đáng tin cậy của Đảng Cộng Hòa vào năm 2020, nhưng Tổng thống Biden đã tăng số phiếu bầu tổng thống của Đảng Dân Chủ và giành được Quận Boone với khoảng cách 7,000 phiếu bầu. Bà Hillary Clinton có khoảng cách 5,000 phiếu bầu vào năm 2016.

Tại Quận Webb, Texas, nơi nhận được 2.8 triệu USD từ CTCL, số cử tri ghi danh đã tăng 10,000 người so với năm 2016. Những cử tri mới ở quận South Texas đã bỏ phiếu cho Tổng thống Biden với tỷ số chênh lệch hai đối một.

Tại Quận Fairfax, Virginia, nơi nhận được 1.4 triệu USD tài trợ từ CTCL, Đảng Dân Chủ đã tăng số cử tri đi bỏ phiếu lên 65,458 người so với mức tăng 10,564 người của Đảng Cộng Hòa vào năm 2020 so với năm 2016. Tiểu bang này, theo khuynh hướng thiên về Đảng Dân Chủ, đã thuộc về ông Biden.

Trong khi bảy tiểu bang đã thông qua luật cấm hoặc hạn chế các cơ quan bầu cử chấp nhận tài trợ tư nhân năm nay, nhiều tiểu bang hơn cho phép điều đó và “nó chắc chắn sẽ còn tiếp tục,” ông Kaardal, vị luật sư tại Minneapolis cho hay.

Ông Kaardal phản đối kế hoạch của các đặc nhiệm hợp tác với một số quan chức bầu cử này, là tăng tỷ lệ bỏ phiếu khiếm diện trong các nhóm nhân khẩu ủng hộ các ứng cử viên của họ và bù đắp tỷ lệ bỏ phiếu của Đảng Cộng Hòa, thường là ở các khu vực bên ngoài thành phố.

“Đó là một kế hoạch chi-để-chơi, theo đó để đổi lấy số tiền này, CTCL sẽ được phép cho họ biết cách điều hành cuộc bầu cử,” ông nói. “Và nó sẽ xảy ra một lần nữa vào năm 2022.”

Tại Texas, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Amos Mazzant III, một người được ông Obama bổ nhiệm, đã ra phán quyết ủng hộ nguồn tài trợ tư nhân với một lập trường là điển hình trong ngành tư pháp ở các quận và tiểu bang khác nhau của liên bang.

“Tóm lại, các nguyên đơn đang phàn nàn rằng những người có quan điểm chính trị khác nhau sẽ thực hiện hợp pháp quyền bầu cử cơ bản của họ,” ông Mazzant phán quyết. “Đó không phải là một điều xấu. Đó là dân chủ.”

Đó là một nền dân chủ được đón nhận bởi các quan chức bầu cử trên khắp Hoa Kỳ, những người đã gọi cuộc bầu cử năm 2020 là an toàn nhất từ ​​trước đến nay.

Ông Paul Adams, giám sát viên bầu cử ở Quận Lorain của Ohio, háo hức nhận thêm tiền trợ cấp tư nhân sau khi bộ phận của ông nhận được 435,000 USD cho cuộc bầu cử mùa thu.

“Nếu bất cứ điều gì như thế này xuất hiện trong tương lai, tôi chắc chắn sẽ nộp đơn,” ông Adams nói. Ông tin rằng CTCL là một nhóm phi đảng phái đang cố gắng làm cho việc bỏ phiếu trở nên an toàn và dễ dàng, và không thể hiểu tại sao một số tiểu bang lại cố gắng ngăn chặn tiền tư nhân trong các cuộc bầu cử công khai.

Ông Adams nói: “Tôi không nghĩ những người này đang phát điên vì mấy khoản tài trợ đó. Đúng hơn thì đây là một vấn đề về xuất phát điểm của họ.”

Do RealClearInvestigations thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn