Thống đốc Michigan đã không phản đối một cáo buộc của người thách thức bà rằng, bà đã củng cố mối quan hệ kinh doanh với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) như một phần trong nỗ lực của bà nhằm phát triển nền kinh tế của Michigan và bảo vệ hành động này như một nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Cuộc trao đổi giữa Thống đốc Đảng Dân Chủ Gretchen Whitmer và người thách thức bà từ phía Đảng Cộng Hòa Tudor Dixon diễn ra trong một cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 25/10, được phát sóng trên đài WXYZ-TV.

Bà Whitmer tuyên bố: “Tôi sẽ đấu tranh kiếm từng đồng mang đến Michigan để có thể làm cho cuộc sống của quý vị tốt đẹp hơn.”

Tuy nhiên, bà Dixon đã nhanh chóng phản bác, và cáo buộc bà Whitmer đã cung cấp một lượng lớn tiền đóng thuế cho các công ty do ĐCSTQ kiểm soát để khiến họ phát triển các cơ sở ở Michigan.

“Quý vị nên cẩn thận xem tất cả tiền của mình sẽ đi về đâu nếu bà Gretchen Whitmer đảm nhiệm,” bà Dixon nói. “Bởi vì bà vừa đề nghị cấp 715 triệu USD tiền thuế của quý vị cho một công ty Trung Quốc để đến tiểu bang Michigan.”

Cáo buộc này rõ ràng là liên quan đến việc chính phủ của bà Whitmer chấp thuận 715 triệu USD tài trợ và miễn thuế cho Gotion Inc., một công ty con tại Hoa Kỳ của Công ty Năng lượng Điện Công nghệ Cao Guoxuan có trụ sở tại Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Guoxuan là ông Li Zhen, một tỷ phú Trung Quốc, người từng giữ vai trò lãnh đạo cho một tổ chức liên đới tại khu vực của ĐCSTQ, được cho là một phần của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất theo định hướng tuyên truyền của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Số tiền đóng thuế của người Hoa Kỳ được chính phủ bà Whitmer giao cho công ty này dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc thành lập một nhà máy pin dành cho xe điện mới trên mảnh đất rộng 523 mẫu Anh ở Michigan.

Mặc dù chính phủ tiểu bang Michigan đã hứa rằng nhà máy này sẽ mang lại 2,000 việc làm mới cho Michigan trong vòng 10 năm, nhưng không có gì bảo đảm rằng điều đó sẽ xảy ra, cũng như việc làm sẽ đến với người dân Michigan hoặc thậm chí là đến với công dân Mỹ.

Bà Dixon nói: “Bà ấy có thể nói với quý vị tất cả những gì bà ấy muốn rằng bà ấy đang cải thiện sự phát triển kinh tế và duy trì công việc ngành xe hơi ở đây. Nhưng chúng tôi nghe nói rằng các nhà máy pin sẽ không nằm ở Michigan trừ khi chúng thuộc sở hữu của người Trung Quốc và có mối quan hệ chặt chẽ với ĐCSTQ. ”

“Số tiền nộp thuế của quý vị không an toàn với bà Gretchen Whitmer.”

Tuyên bố của bà Dixon đúng với với luật (pdf) ở Trung Quốc cộng sản yêu cầu các công ty Trung Quốc hoặc công ty ngoại quốc có phần lớn cổ phần thuộc sở hữu của các lợi ích ở Trung Quốc phải duy trì một chi bộ ĐCSTQ trong công ty để vận động cho Đảng này.

Bà Whitmer không phủ nhận cáo buộc nói trên nhưng thay vào đó bà nói rằng chính phủ của bà đang “đạt được tiến bộ lịch sử khi phát triển kinh tế” bằng cách tạo ra các động lực như vậy.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn