Một cuộc điều tra của Daily Caller News Foundation (DCNF) đã phát hiện rằng, nhà quyên góp và gây quỹ cho chiến dịch bầu cử của Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams đứng đầu một tổ chức bất vụ lợi nơi đặt đồn cảnh sát ở hải ngoại của Trung Quốc và hợp tác chặt chẽ với các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ. 

Kết quả điều tra của DCNF cho thấy ông Lư Kiến Thuận (Lu Jianshun) đã trợ giúp các hoạt động gây quỹ cho ông Adams thông qua vai trò là chủ tịch Hiệp hội Trường Lạc Hoa Kỳ (America Changle Association), một tổ chức có trụ sở tại Khu phố Tàu, Manhattan, chuyên phục vụ cho Hoa kiều từ huyện Trường Lạc, Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Từ năm 2019 đến 2021, bản thân ông Lư đã quyên góp 4,000 USD cho chiến dịch tranh cử thị trưởng của ông Adam dưới cái tên “James Lu”, theo báo cáo tài chính công khai của chiến dịch.

Dựa trên rà soát của các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc và các nguồn chính phủ, DCNF phát hiện ra Ông Lư và tổ chức Trường Lạc Hoa Kỳ đã liên kết chặt chẽ với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (United Front Work Department-UFWD). Theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc, UFWD là một cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được giao nhiệm vụ điều hành các hoạt động gây ảnh hưởng và giám sát cộng đồng người Hoa ở hải ngoại.

Báo cáo trên công bố rằng, UFWD “tìm cách làm hòa hợp các cá nhân và cộng đồng dân tộc Trung Quốc sống ở hải ngoại” và đóng “một vai trò ngày càng quan trọng trong chính sách đối ngoại bao quát hơn của Trung Quốc” dưới thời Tổng Bí thư Tập Cận Bình.

Theo nguồn tin từ nhiều hãng thông tấn nhà nước tại Trung Quốc, trong những năm gần đây, tổ chức Trường Lạc Hoa Kỳ đã giữ liên lạc chặt chẽ và nhận hướng dẫn từ các quan chức UFWD thông qua các cuộc gọi hội nghị trực tuyến. 

Đơn cử, theo hãng thông tấn Hoa ngữ icitynews có trụ sở tại Hoa Kỳ, cả chủ tịch hiện tại của Trường Lạc Hoa Kỳ Lư Kiến Thuận và cựu chủ tịch Lư Kiến Vương (Lu Jianwang) đã nhận lệnh từ UFWD hướng dẫn cách thức ứng phó tốt nhất với virus COVID-19 trong một cuộc gọi video hồi tháng 03/2020. Trong cuộc gọi này, thứ trưởng của UFWD phụ trách khu vực Phúc Châu đã chỉ thị Trường Lạc Hoa Kỳ hướng dẫn Hoa kiều đeo khẩu trang, rửa tay và gia tăng liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc, hãng thông tấn nhà nước ở hải ngoại Fujianese đưa tin.

Ông Trương Tử Khoát (Zhang Zikuo), cựu chủ tịch Trường Lạc Hoa Kỳ, đã tham gia hội nghị video hồi tháng 03/2020 và trả lời thứ trưởng UFWD rằng tổ chức sẽ “tuân thủ” yêu cầu của chính quyền Trung Quốc và tăng cường các biện pháp an toàn, theo một hãng thông tấn nhà nước. 

Một năm sau, tháng 03/2021, ông Lư Kiến Thuận, ông Lư Kiến Vương và những người khác tổ chức một hội nghị truyền hình khác với các thành viên ĐCSTQ và các quan chức của UFWD, những người đã thừa nhận vai trò của Trường Lạc Hoa Kỳ trong việc xây dựng một “văn phòng liên lạc” của UFWD ở Manhattan, theo một bản tin từ tổ chức truyền thông chính thức tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Bản tin cho biết, trong hội nghị video này, ông Lư Kiến Vương đã cảm ơn UFWD vì những sự trợ giúp của họ để thành lập văn phòng vệ tinh bên trong [trụ sở] của Trường Lạc Hoa Kỳ với mục đích kết nối Hoa kiều và chính quyền tỉnh Phúc Châu. Ông Lư Kiến Vương được xác định là một “quan chức liên lạc đặc biệt của Tòa án quận Trường Lạc,” có vẻ như đề cập đến đến vai trò của ông như là trung gian chính giữa UFWD và cộng đồng người Hoa có mối liên kết với Trường Lạc Hoa Kỳ.

Tháng sau, ông Lư Kiến Thuận và ông Lư Kiến Vương tổ chức một buổi phát trực tiếp khác với UFWD và các quan chức bộ phận Tuyên truyền hồi tháng 06/2021, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ, thông tấn nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Văn phòng của ông Adams và Trường Lạc Hoa Kỳ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của DCNF.

‘Người ta có thể xem ông ấy như một cầu nối’

Khoản tài trợ của ông Lư dành cho ông Adam được tờ The New York Post đưa tin đầu tiên, khi ông Adam tham dự gala của tổ chức Trường Lạc Hoa Kỳ hồi tháng Chín. 

DCNF đã xác nhận được danh tính của ông Lư bằng cách so sánh hồ sơ Facebook của ông với ảnh và bài báo từ Trường Lạc Hoa Kỳ và các kênh truyền thông khác.

Tổ chức Trường Lạc Hoa Kỳ chỉ là một trong nhiều hiệp hội của Thành phố New York tuyên bố “thúc đẩy sự thịnh vượng” của những người Trung Quốc nhập cư. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc tại Thành phố New York đã lên tiếng báo động về sự ủng hộ của vị chủ tịch nhóm này đối với ông Adams, lưu ý mối liên hệ mật thiết giữa tổ chức này và các hoạt động gây ảnh hưởng do ĐCSTQ hậu thuẫn.

“Họ có rất nhiều tiền,” ông Trương Tịnh (Zhang Jing), một nhà vận động nhân quyền từ Khu Phố Tàu của Thành phố New York, nói với DCNF. “Họ có thể thường xuyên tổ chức tiệc để ủng hộ các ứng viên mà họ thích.”

Trang web của tổ chức Trường Lạc Hoa Kỳ có một số bức ảnh chụp ông Adams và ông Lư Kiến Thuận với chú thích: “hỗ trợ chiến dịch của ông Eric Adams.”

Ông Lư Kiến Thuận cũng là đồng chủ tịch của Liên minh Những Bằng hữu Mỹ Gốc Á (the Alliance of Asian American Friends-AAAF), gồm hàng chục “đơn vị liên minh,” trong đó có cả tổ chức Trường Lạc Hoa Kỳ. Theo trang web của tổ chức này, AAAF đã tổ chức ít nhất năm sự kiện quảng bá chiến dịch năm 2021 của ông Adams từ tháng 05-10/2021.

Trang web của tổ chức cho biết, cựu thành viên Hội đồng Thành phố New York ông Peter Koo là chủ tịch danh dự của AAAF. Các hãng thông tấn nhà nước [Trung Quốc] cho biết, ông Koo đã tổ chức các sự kiện cho chiến dịch của ông Adams với sự tham dự của đại diện tổ chức Trường Lạc Hoa Kỳ, chẳng hạn sự kiện gây quỹ tháng 12/2021 cho lễ nhậm chức của ông Adam.

Theo thông tấn nhà nước Trung Quốc, Ông Lư Kiến Thuận và những cư dân Trung Quốc danh tiếng khác tại Thành phố New York — chẳng hạn như ông Mai Kiến Quốc (Mei Jianguo), người đứng đầu chi nhánh Hoa Kỳ của tờ báo Tinh Đảo (Sing Tao) — đã tổ chức một buổi gây quỹ cho ông Adam tại nhà hàng Royal Queen ở Khu Phố người Hoa tại Flushing vào tháng 01/2020. Năm 2021, Bộ Tư pháp buộc chi nhánh Hoa Kỳ của tờ Tinh Đảo đăng ký hoạt động dưới hình thức một đại diện ngoại quốc. Công ty mẹ của tờ Tinh Đảo thuộc sở hữu của các thành viên thuộc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, do ĐCSTQ kiểm soát.

Chỉ một ngày sau khi Trường Lạc Hoa Kỳ tổ chức một buổi tiệc mang tính tuyên truyền [chủ nghĩa dân tộc] hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày thành lập ĐCSTQ, ông Adam đã tham dự lễ kỷ niệm 24 năm thành lập tổ chức này hôm 29/09, được biết ông đã hết lời ca ngợi tổ chức này.

“Đây là một tổ chức quan trọng để tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa của chúng tôi,” ông Adams nói tại lễ kỷ niệm khi đứng bên cạnh ông Lư Kiến Thuận trên sân khấu, đề cập đến Trường Lạc Hoa Kỳ. Sau đó, ông mô tả tổ chức này là “nền tảng” của cả cộng đồng người Hoa ở Thành phố New York và “toàn bộ thành phố này.”

Một chuyên gia trong giới hoạt động bất vụ lợi nói với DCNF rằng các chính trị gia nên cảnh giác với những nhóm mà họ liên kết trong các chiến dịch tranh cử và khi đang đương nhiệm.

“Ông Adams, với tư cách là Thị trưởng, cần phải rất thận trọng trong bất kỳ mối quan hệ nào — cho dù là với một doanh nghiệp hay các chính trị gia khác, hoặc các tổ chức bất vụ lợi — bởi vì mọi người có thể coi ông ấy là một cầu nối cho rất nhiều thứ,” ông Doug White, một cố vấn từ thiện, nói với DCNF.

‘Tương đương với một đồn cảnh sát Trung Quốc trên đất Hoa Kỳ’

Theo hồ sơ liên bang, trong giai đoạn từ 2016 đến 2018, tổ chức Trường Lạc Hoa Kỳ được đăng ký theo điều khoản 501(c)(3) dưới hình thức tổ chức bất vụ lợi; tuy nhiên, IRS đã đưa tổ chức này vào “danh sách tự động thu hồi” vào tháng 05/2022 sau khi tổ chức này không nộp tờ khai thuế trong ba năm liên tiếp. Tình trạng được miễn thuế hiện tại của tổ chức Trường Lạc Hoa Kỳ vẫn chưa rõ ràng, vì thông báo của IRS cũng nêu rằng ngay cả khi một tổ chức xuất hiện trong danh sách tự động thu hồi, tổ chức đó có thể đã được khôi phục trạng thái.

Theo một báo cáo gần đây của nhóm nhân quyền Safeguard Defenders, Trường Lạc Hoa Kỳ cũng có văn phòng cảnh sát Trung Quốc ngay bên trong các cơ sở tại Manhattan, vốn là một phần của mạng lưới tiền đồn toàn cầu mà ĐCSTQ sử dụng để theo dõi và đe dọa những người ​​Trung Quốc bất đồng chính kiến.

Báo cáo cho biết những đồn cảnh sát này “dưới hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp hiện diện ở hải ngoại, đều phục vụ cho một mục tiêu thâm độc hơn vì chúng góp phần ‘kiên quyết trấn áp mọi loại hoạt động bất hợp pháp và tội phạm liên quan đến người Hoa ở hải ngoại.” 

Theo tổ chức Safeguard Defenders, các đồn cảnh sát đặt trong [văn phòng] Trường Lạc Hoa Kỳ là sự bành trướng của đơn vị cảnh sát “110 ở hải ngoại” từ Phúc Châu, thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, được cho là đã thực hiện “các hoạt động tấn công ngoại quốc” nhằm vào những người bất đồng chính kiến ​​tại hải ngoại thông qua các biện pháp đe dọa, bắt giữ và buộc hồi hương.

Trường Lạc Hoa Kỳ đã mở đồn cảnh sát “110 ở hải ngoại” hồi tháng 02/2022, theo thông tin từ hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc. Báo cáo liệt kê ông Lư và một số thành viên khác của Trường Lạc Hoa Kỳ là nhân viên của đồn cảnh sát này.

“Đơn vị tương đương với một đồn cảnh sát Trung Quốc trên đất Mỹ này dường như không thích hợp và cũng không hợp pháp,” ông Steve Yates, cựu phó trợ lý phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia cho cựu Phó Tổng thống Mike Pence, nói với DCNF. “Không bao giờ Trung Quốc cho phép một chủ thể thực thi pháp luật ngoại quốc hoạt động bên trong Trung Quốc ngoại trừ các kênh thông thường bên ngoài, và ở đây chúng ta cũng không nên chấp nhận điều đó.”

Bà Laura Harth, giám đốc chiến dịch của nhóm nhân quyền Safeguard Defenders, nói với DCNF rằng các đồn cảnh sát ở hải ngoại, chẳng hạn như đồn cảnh sát tại cơ sở của Trường Lạc Hoa Kỳ, dường như phù hợp với các hoạt động gây ảnh hưởng của UFWD.

“Rõ ràng” là Bắc Kinh đang sử dụng UFWD “để xây dựng lực lượng cảnh sát này,” bà Harth nói, đề cập đến mạng lưới đồn cảnh sát bí mật rộng lớn bao gồm cả đồn nằm trong trụ sở của Trường Lạc Hoa Kỳ.

DCNF đã liên lạc với FBI, nhưng FBI từ chối bình luận.

Nội dung của The Daily Caller News Foundation được sử dụng miễn phí đối với bất kỳ nhà phát hành tin tức đủ điều kiện nào có một lượng lớn độc giả. Để có cơ hội cấp phép cho nội dung gốc của chúng tôi, vui lòng liên lạc [email protected].


Micaela Burrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Micaela Burrow là ký giả quốc phòng và an ninh quốc gia, cũng là một cộng tác viên của The Daily Caller News Foundation.
Philip Lenczycki
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Philip Lenczycki là ký giả điều tra của Daily Caller News Foundation, nhà quan sát Trung Quốc, và là cựu giáo sư về tiếng Quan thoại và các nền văn minh Đông Á.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn