Một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư (23/02), thủ lĩnh hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ quân sự. Cùng ngày phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết tình báo Hoa Kỳ đã xác định rằng lực lượng quân sự được bổ sung thêm đã tiến vào hai khu vực này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã nhận được thư thỉnh cầu từ người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk Leonid Pasechnik và người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk Denis Pushilin,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong nhận xét với các phương tiện truyền thông nhà nước, đề cập đến danh xưng của hai vùng ly khai này.

Ông Peskov cáo buộc rằng hai thủ lĩnh của các khu vực ly khai này tin rằng có “mối đe dọa từ Kyiv” nhắm vào công dân ở Donetsk và Luhansk.

Các quan chức Ukraine đã dứt khoát phủ nhận việc tấn công quân đội Nga hoặc các lực lượng trung thành với hai khu vực ly khai này, trong khi ông Kirby nói với các phóng viên rằng ông cho là Moscow đang cố gắng dùng [chiến thuật] “cờ giả” để biện minh cho một cuộc xâm lược vào Ukraine.

Ông Kirby cho biết hôm thứ Tư: “Chúng tôi tiếp tục thấy ông ấy bố trí khả năng của mình theo cách khiến chúng tôi tin rằng chúng ta có khả năng sắp chứng kiến một số loại hành động.” 

Ông nói thêm: “Các lực lượng Nga tiếp tục tập hợp gần biên giới hơn và tự đặt họ vào tư thế sẵn sàng hành động … hầu như bất cứ lúc nào kể từ giờ. Chúng tôi tin rằng họ đã sẵn sàng.”

Cũng hôm thứ Tư, các cuộc pháo kích đã gia tăng tại tuyến liên lạc ở miền đông Ukraine và những người được cho là nhân chứng đã nói với Reuters rằng các đoàn xe chở quân bị bao gồm chín xe tăng đã di chuyển về phía Donetsk, miền Đông của Ukraine từ hướng biên giới Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Dự đoán bước tiếp theo của Nga, phe ly khai hay các quyết định cá nhân của Tổng thống Nga sẽ là gì — tôi không thể nói trước được.”

Chính phủ Ukraine và các trang web của nhà nước, vốn đã bị ngừng hoạt động trong những tuần gần đây mà Kyiv đổ lỗi cho các cuộc tấn công mạng, một lần nữa không thể truy cập hôm thứ Tư. Các trang web của quốc hội, nội các, và bộ ngoại giao đã bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông Putin tuyên bố hồi cùng ngày rằng ông vẫn đang tìm các giải pháp ngoại giao nhưng “lợi ích của Nga và an ninh của công dân của chúng tôi là điều nhất thiết bắt buộc với chúng tôi.”

Tổng thống Joe Biden, người đã tung ra các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng và khoản nợ công của Nga hôm thứ Ba, cho biết Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà vận hành đường ống Nord Stream 2 kéo dài từ Nga đến Đức, về cơ bản khôi phục các lệnh trừng phạt đã được thực hiện đối với đường ống này dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump.

Ông nói, “Tôi đã chỉ thị chính phủ của mình áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và các vị trí điều hành. Các bước này là một phần khác trong đợt trừng phạt ban đầu của chúng tôi để đáp lại các hành động của Nga ở Ukraine.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn