Hôm 23/02, Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với công ty đứng sau việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 vì hành động của Nga ở Ukraine, sau khi Đức đình chỉ dự án nối Nga và Đức này.

Các lệnh trừng phạt này sẽ ảnh hưởng đến Nord Stream 2 AG và các quan chức của công ty này, theo một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc hôm 23/02. Công ty mẹ của công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ này là Gazprom, đại tập đoàn năng lượng quốc doanh của Nga.

Hôm 21/02, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hai khu vực bên trong Ukraine là độc lập và sau đó ký sắc lệnh cho phép quân đội ‘gìn giữ hòa bình’ di chuyển vào hai khu vực ly khai này.

Đáp lại, Thủ tướng Đức Olaf Sholz đã tuyên bố dừng chứng nhận Nord Stream 2 — một dự án đại diện cho khoản đầu tư 11 tỷ USD từ Nga, nếu được chứng nhận, thì đường ống này sẽ có thể vận chuyển được 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức mỗi năm.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) của Bộ Ngân khố đã cấp một giấy phép chung cho phép “cắt giảm dần” các giao dịch liên quan đến Nord Stream 2 AG.

“Các bước này là một phần khác trong đợt trừng phạt ban đầu của chúng tôi để đáp lại các hành động của Nga ở Ukraine,” TT Biden nói trong tuyên bố trên. “Như tôi đã nói rõ, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện các bước tiếp theo nếu Nga tiếp tục leo thang.”

Các biện pháp mới được đưa ra này là các biện pháp bổ sung vào các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với hai khu vực ly khai của Ukraine đã được công bố hôm 21/02, và các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng quốc doanh của Nga và giới tinh hoa Nga mà ông Biden đã công bố một ngày sau đó. Những hoạt động này đã được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên của Liên minh Âu Châu, cũng như Vương quốc Anh, Canada, Nhật Bản, và Úc.

Hôm 23/02, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng quân đội Nga vẫn ở vị trí tấn công để xâm lấn sâu hơn vào Ukraine; bà khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt trong trường hợp Nga tiếp tục gây hấn.

Mặc dù bà Psaki đã chỉ ra rằng nền kinh tế Nga vẫn chưa cảm nhận được hậu quả các biện pháp trừng phạt này, nhưng bà cũng lưu ý rằng chi phí đi vay hiện tại ở Nga đang là 11%, tỷ lệ lạm phát của Nga là 9.5%, và đồng rúp giao dịch đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 03/2020.

“Vì vậy, [ông Putin] đang xem xét tác động này đối với nền kinh tế của chính ông ấy, đối với những người bạn là nhà tài phiệt giàu có của ông ấy, và đối với người dân nước Nga,” bà nói. “Đây là những sự thật, bất kể quý vị đang nghe gì từ Điện Kremlin về tác động này.”

TT Biden đã thừa nhận rằng người Mỹ có thể sẽ thấy giá xăng sẽ tăng lên do các lệnh trừng phạt đối với Nga, nhưng ông cho biết chính phủ của ông đang sử dụng “mọi công cụ theo ý của chúng tôi” để hạn chế sự ảnh hưởng này đến giá xăng.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn