Thủ tướng Boris Johnson thông báo rằng ông sẽ cam kết giảm sản lượng nhiên liệu sinh học ở Anh trong nỗ lực chống lại giá lương thực tăng vọt trong và ngoài nước.

Các nhà phê bình cho rằng hành động này sẽ khó có thể “tạo ra sự khác biệt đối với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt” và kêu gọi ông Johnson cam kết thực hiện một “sự đảo ngược triệt để về chính sách năng lượng xanh.”

Ông Johnson nói rằng chính phủ đã cam kết đưa ra một gói hỗ trợ trị giá 372 triệu bảng Anh để giúp các quốc gia bị ảnh hưởng bởi chi phí lương thực toàn cầu tăng cao và tình trạng thiếu phân bón. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 xem xét lại việc sử dụng nhiên liệu sinh học của chính họ.

“Trong khi [Tổng thống Nga] Vladimir Putin tiếp tục cuộc chiến hoài công và vô cớ ở Ukraine, rồi đem phong tỏa hàng triệu tấn ngũ cốc trong sự hèn nhát, thì những người nghèo nhất thế giới lại tiến thêm một bước đến nạn đói”, ông Johnson cho biết trong một tuyên bố hôm 24/06, và nhấn mạnh rằng các biện pháp này nhằm bảo đảm người dân ở các nước nghèo được tiếp cận với ngũ cốc.

Ông nói: “Chính phủ đã đưa ra một gói hỗ trợ chưa từng có để giúp các gia đình dễ bị tổn thương nhất ở Vương quốc Anh đối phó với chi phí sinh hoạt tăng cao. Từ cứu trợ lương thực khẩn cấp đến xem xét lại việc sử dụng năng lượng sinh học, Vương quốc Anh đang thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu nguy hiểm này.”

Mục tiêu Net Zero

Được sử dụng để sản xuất nhiên liệu E10, nhiên liệu sinh học đã được khai triển vào năm 2021 với nỗ lực cắt giảm “lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và đáp ứng các mục tiêu Net Zero đầy tham vọng của chúng ta.”

Theo một báo cáo của chính phủ, khoảng 96,000 ha đất nông nghiệp ở Vương quốc Anh được sử dụng để trồng các loại cây như lúa mì và ngô nhằm phục vụ cho năng lượng sinh học, chiếm 1.6% diện tích đất canh tác cả nước. 

The New Scientist lập luận rằng việc loại bỏ các quy định về nhiên liệu sinh học có thể giúp tránh cú sốc về giá lương thực, do lượng ngũ cốc xuất cảng thiếu hụt bởi chiến tranh ở Ukraine.

Người hoài nghi theo chủ nghĩa môi trường Ben Pile, người đồng sáng lập blog Climate Resistance, nói với The Epoch Times qua email rằng “việc đảo ngược hoàn toàn chính sách xanh là thực sự cấp thiết, để hoàn tác nhiều năm bất ổn của Westminster.”

Ông nói, “[Thủ tướng] có thể đổ lỗi cho ông Putin tùy thích, nhưng thực tế là sự đồng thuận giữa các bên về biến đổi khí hậu đã đặt những lý tưởng thiên đường xanh lên trước các cuộc tranh luận, dân chủ, và sự quan tâm của công chúng hết lần này đến lần khác. Và giờ đây, nghị trình xanh đã gặp phải một va chạm hoàn toàn có thể thấy trước trên chặng đường này, nó đã gây ra một cuộc khủng hoảng mà không có ai hiện ở Westminster có khả năng giải quyết.”

Ông Craig Mackinlay, chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Giám sát Net Zero, nói với The Telegraph rằng “Chúng ta cần xem xét rất nhiều đề nghị xanh này cũng như cân nhắc xem là: Chúng có thực sự xanh không?

Ông nói thêm, “Sản xuất thực phẩm không phải là mục tiêu căn bản hơn của đất đai sao? Tôi nghĩ rằng Chính phủ sẽ có lợi khi xem xét rất kỹ lưỡng nhiều chính sách môi trường một lần nữa.”

Ông Pile cho biết ông tin rằng tuyên bố của thủ tướng về việc “thực hiện đảo ngược chính sách là đang phóng đại [vấn đề].”

Ông Pile nói rằng: “Ông Johnson được cho là sẽ kêu gọi giảm 10% việc sử dụng nhiên liệu sinh học tại hội nghị G7. Nhưng nếu tuyên bố đó là chính xác, với thực tế xăng E10 có chứa 10% nhiên liệu sinh học, thì điều này có nghĩa là giảm 10% được quy định xuống chỉ còn 9%. Sự thay đổi này sẽ không tạo ra sự khác biệt đối với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.”

Tháng Mười năm ngoái, ông Johnson nói với các nhà đầu tư rằng “Xanh là tốt. Xanh là đúng. Xanh là hữu hiệu,” khuyến khích họ đầu tư tiền vào các công ty xanh.

Ông Pile nói: “Nhưng bây giờ chúng ta thấy ông ấy thừa nhận rằng xanh là đắt, xanh là sai, và xanh là không hiệu quả. Một số người đã chỉ ra rằng nghị trình về chính sách xanh nhất định phải kết thúc trong thất bại trong một thời gian dài, nhưng đã bị loại khỏi các cuộc tranh luận chính trị. Ví dụ, chính phủ Bảo thủ tiền nhiệm khi thấy giá cả tăng lên, họ đã đánh cắp chính sách giới hạn giá của phe đối lập vào năm 2017, và rồi tuyên bố nghị trình Net Zero chỉ hai năm sau đó.”

Ông Owen Evans là một ký giả đóng tại Vương quốc Anh, đưa tin về hàng loạt các sự kiện trong nước, đặc biệt quan tâm đến quyền tự do dân sự và tự do ngôn luận.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn