Hôm thứ Tư (29/06), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết có một động lực mới giữa các nhà lãnh đạo của Nhóm bảy quốc gia (G-7) nhằm cắt giảm thuế đối với thực phẩm, đồng thời cho biết thêm rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có kế hoạch cắt giảm 178 tỷ USD (146 tỷ bảng Anh) thuế quan.

Điều này diễn ra sau khi ông Johnson cam kết sẽ “đưa người dân vượt qua” “áp lực lạm phát thời hậu COVID, do cuộc chiến tại Ukraine làm trầm trọng thêm.”

Nói chuyện hôm thứ Tư với các phóng viên đã đi cùng ông tới hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, ông Johnson nói rằng ông muốn loại bỏ thuế quan đối với thực phẩm mà Vương quốc Anh không sản xuất.

Khi được hỏi liệu cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt có trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên khả quan hay không, ông Johnson nói rằng ông “không muốn diễn đạt chính xác theo cách đó”.

Ông nói, “Điều tôi muốn nói là lạm phát sẽ tiếp tục là một vấn đề trong một thời gian, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tìm ra giải pháp.”

Vừa tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Đức, ông Johnson cho biết đã có “một động lực mới” để 7 nền dân chủ cắt giảm thuế quan đối với thực phẩm.

Ông Johnson nói với các phóng viên: “Hãy nhìn những việc chúng tôi đang làm để có được nguồn cung cấp thực phẩm.”

Ông nói: “Rất thú vị là tại G-7, có một động lực mới để cắt giảm thuế quan thực phẩm.”

“[Có] 750 tỷ USD [617 tỷ bảng Anh] giá trị thuế thực phẩm trên khắp thế giới. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ cắt giảm 178 tỷ USD [146 tỷ bảng Anh] tiền thuế. ”

Ông Johnson cho biết việc cắt giảm thuế đối với thực phẩm, bao gồm cả thức ăn cho vật nuôi, “sẽ là một điều tốt”.

Ông cũng cho biết Vương quốc Anh đã “có thuế quan thực phẩm mà chúng tôi không cần.”

Khi được hỏi về các ví dụ, ông Johnson trả lời, “Chúng tôi ở Anh có cần phải áp thuế đối với cam không?” trước khi nói thêm, “Chúng tôi không trồng nhiều chuối ở Vương quốc Anh, tôi không nghĩ vậy.”

Vương quốc Anh hiện đang tính thuế 16% đối với chuối nhập cảng và từ 2 đến 12% đối với cam nhập cảng, theo chính phủ.

Trong một cuộc phỏng vấn khác sau đó hôm thứ Tư, ông Johnson phủ nhận rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã đẩy giá cả toàn cầu lên cao và đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bàn về “các quốc gia có quan điểm mập mờ”, mà ông nói “chỉ hơi lấp lửng nước đôi hơn một chút về những gì ông Putin đã làm”, ông Johnson cho biết ông cần phải “chứng minh việc cho rằng các lệnh trừng phạt đã đẩy giá cả lên cao là sai.”

Thủ tướng nói với GB News: “Đó không phải là các biện pháp trừng phạt đang khiến giá lương thực tăng lên — như ông Putin nói với Phi Châu, Á Châu và Châu Mỹ Latinh — đó không phải là các biện pháp trừng phạt. Không có gì ngăn cản ông Putin [xuất cảng lương thực, xuất cảng phân bón, đó là những gì ông ấy đang làm để ngăn chặn ngũ cốc ra khỏi Ukraine. Ông ta đang chặn nguồn lương thực. Chúng ta cần phải chứng minh việc cho rằng các lệnh trừng phạt đã đẩy giá cả lên cao là sai.”

Ông cũng nói rằng việc Nga xâm lược Ukraine là “một hành động xâm lược hoàn toàn vô cớ”, lập luận rằng “không bao giờ có chuyện” NATO đặt hỏa tiễn trên đất Ukraine.

Cô Lily Zhou là một nhà văn tự do chủ yếu đưa tin về Vương quốc Anh cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: