Hôm Chủ Nhật (03/07), Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ áp đặt mức trần đối với giá mua dầu của Nga bằng cách hạ giá xuống một nửa, phối hợp với chiến dịch của Nhóm Bảy đại cường quốc (G-7) chống lại sự xâm lược của Nga vào Ukraine.

Kyodo News đưa tin, ông Kishida cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ thiết lập một cơ chế để bảo đảm rằng dầu của Nga “sẽ không và không thể được mua với giá cao hơn” mức giá trần.

Ông nói, mà không nêu cụ thể khi nào nước này sẽ áp hạn chế lên giá dầu của Nga: “Chúng ta đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng trong đó trật tự hòa bình đang bị lung lay. Chúng ta phải cho thấy rằng hành động gây hấn đi kèm với một cái giá đắt.”

Ông Kishida đưa ra thông báo trước cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản hôm 10/07, trong đó đảng của ông có thể giữ đa số.

Ý kiến của ông được đưa ra sau thông cáo chung được các quốc gia G-7 đưa ra hôm 28/06, trong đó nêu rõ ý định của nhóm là gia tăng các biện pháp trừng phạt để “ngăn chặn Nga thu lợi từ cuộc chiến tranh xâm lược” ở Ukraine.

G-7 tuyên bố rằng trong số các lựa chọn đang được xem xét bao gồm “một lệnh cấm toàn diện tất cả các dịch vụ, cho phép vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga trên toàn cầu, trừ khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá đã được thỏa thuận với sự tham vấn của các đối tác quốc tế,” theo thông cáo.

Các nhà lãnh đạo G-7 từ Hoa Kỳ, Canada, Đức, Ý, Nhật Bản và Liên minh Âu Châu cho biết: “Chúng tôi mời tất cả các quốc gia có cùng chí hướng xem xét tham gia cùng chúng tôi trong các hành động của chúng tôi.”

Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, và Canada gần đây đã cấm  nhập cảng vàng của Nga để “tăng sức ép lên cỗ máy chiến tranh của [nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin].” Vàng là mặt hàng xuất cảng chính của Nga, riêng năm ngoái đã đóng góp 12.6 tỷ bảng Anh (18.86 tỷ USD) vào nền kinh tế Nga.

Bầu cử Thượng viện Nhật Bản

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, do ông Kishida lãnh đạo, đang đặt mục tiêu giành đa số ghế tại thượng viện cho chính phủ của mình trong ba năm tới. Các đảng đối lập đã chỉ trích chính phủ vì lạm phát gia tăng và đồng yên suy yếu.

Ông Kishida cam kết sẽ tăng cường nỗ lực giải quyết lạm phát gia tăng ở Nhật Bản trong bối cảnh giá năng lượng và hàng hóa cao, đồng thời cam kết tăng cường nỗ lực giải quyết lạm phát gia tăng ở Nhật Bản, Kyodo News đưa tin.

Ông nói tại một cuộc tranh luận chính sách hôm 25/06: “Để bảo vệ sinh kế và công việc của người dân, chính phủ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và nỗ lực hết sức để thực hiện các biện pháp chống tăng giá.”

Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng dollar Mỹ vào tháng trước (06/2022). Nhưng ông Kishida vẫn duy trì sự ủng hộ của mình đối với chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, điều mà những người phản đối cho rằng có thể đẩy nhanh sự mất giá của đồng yên và làm tăng chi phí nhập cảng.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống ở Malaysia, đưa tin về Á Châu Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn