Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã kêu gọi giải trừ hạt nhân và chỉ trích Trung Quốc lạm dụng nhân quyền trong bài diễn văn của bà tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid.

Bà nói: “Thế giới đang đứng trước bước ngoặt vốn sẽ là cơ sở để chúng ta ngừng sản xuất vũ khí tạo ra sự hủy diệt lẫn nhau bởi vì chúng ta không thể tìm được giải pháp thay thế.”

Bà Ardern cho biết New Zealand mang “những vết sẹo của nhiều thập niên thử nghiệm hạt nhân” và bởi vì quốc gia này, vẫn “tự hào là phi hạt nhân.”

Các cuộc thảo luận xung quanh cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã trở thành tâm điểm trong sự kiện này, trong đó văn kiện Khái niệm Chiến lược đầu tiên của NATO trong một thập niên đã được thông qua.

New Zealand không phải là một quốc gia thành viên của liên minh quân sự NATO nhưng đã là một quốc gia đối tác trong một thập niên.

Thủ tướng Ardern nhấn mạnh rằng mặc dù New Zealand đã được mời, nhưng họ “không ở đây để mở rộng liên minh quân sự của chúng ta.”

“Aotearoa New Zealand có một chính sách ngoại giao độc lập được tổ chức chặt chẽ,” bà nói. “Chúng tôi cũng là một trong những nền dân chủ tự do lâu đời nhất và ổn định nhất.”

Bà nói thêm rằng chính phủ New Zealand thực hiện các lời kêu gọi chính sách ngoại giao can thiệp của nước này để đối phó với hành vi hủy hoại nhân loại.

“Và trên cơ sở đó, chúng tôi rất rõ ràng. Cuộc chiến ở Ukraine là sai lầm,” bà Ardern nói.

Bà Ardern chỉ trích cuộc xâm lược của Nga nhưng cũng kêu gọi các thành viên NATO không để di sản của cuộc chiến trở thành một “cuộc chạy đua vũ trang” hoặc một thế giới phân cực và nguy hiểm hơn.

Bà nói: “Tình đoàn kết của chúng ta với Ukraine phải được thể hiện bằng một cam kết bình đẳng nhằm củng cố các thể chế quốc tế, các diễn đàn đa phương và giải trừ quân bị.”

Thủ tướng New Zealand thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân và chỉ trích Trung Quốc lạm dụng nhân quyền
(Từ trái sang phải) Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol chụp ảnh chung trước một cuộc họp các Đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của hội nghị thượng đỉnh NATO tại trung tâm đại hội Ifema ở Madrid, hôm 29/06/2022. (Ảnh: Pierre-Philippe Marcou/AFP qua Getty Images)

Trung Quốc được xem là một mối đe dọa

Trong Khái niệm Chiến lược của NATO, lần đầu tiên Trung Quốc chính thức bị coi là một mối đe dọa an ninh và bị chỉ trích vì sử dụng đòn bẩy kinh tế để “tạo ra các quốc gia lệ thuộc về mặt chiến lược và nâng cao ảnh hưởng của họ.”

Tài liệu cho biết: “CHND Trung Hoa (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) sử dụng nhiều công cụ chính trị, kinh tế, và quân sự để gia tăng dấu ấn toàn cầu của họ và phô trương sức mạnh trong khi vẫn không rõ ràng về chiến lược, các ý định, và việc xây dựng quân đội của họ.”

Sau đó, bà Ardern chỉ trích Trung Quốc trở nên “hung hăng hơn” và sẵn sàng thách thức các quy tắc và chuẩn mực quốc tế.

“Ở đây, chúng ta phải đáp lại những hành động mà chúng ta chứng kiến. Chúng ta phải giữ vững lập trường theo trật tự dựa trên luật lệ, kêu gọi can thiệp ngoại giao và lên tiếng chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền mọi lúc, mọi nơi, mà chúng ta nhìn thấy,” bà nói.

Quan điểm của NATO về mối đe dọa ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc được thể hiện rõ qua lời mời các đối tác Á Châu-Thái Bình Dương của khối này, Úc, New Zealand, Nhật Bản, và Nam Hàn, tham dự hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên này.

Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Quý vị muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với cô ấy tại [email protected].

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn