TOKYO — Hôm thứ Năm (16/12), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết tại thời điểm này ông không có kế hoạch tham dự Thế vận hội Bắc Kinh, đưa ra một giọng điệu có vẻ là mềm mỏng hơn so với các đồng minh phương Tây đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao.

Vấn đề là liệu Nhật Bản có cử các quan chức cao cấp tham dự Thế vận hội vào tháng Hai này hay không đang được chú ý sau khi Hoa Kỳ, Canada, Úc, và Anh Quốc đều cho biết các quan chức của họ sẽ không tham dự để gửi cho Trung Quốc một thông điệp trước hồ sơ nhân quyền của nước này.

Trung Quốc đã gọi các cuộc tẩy chay này là “thái độ chính trị” và một chiến dịch bôi nhọ.

Ông Kishida đã đưa ra bình luận này tại quốc hội.

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, lo ngại về những gì họ thấy là các mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Trung Quốc. Nhưng quốc gia này cũng phụ thuộc kinh tế vào nước láng giềng này, vừa là trung tâm sản xuất vừa là khách hàng mua xe hơi và các sản phẩm khác của họ.

Tờ Yomiuri trước đó đã đưa tin rằng các quan chức cao cấp trong chính phủ Nhật Bản có khả năng sẽ bỏ qua Thế vận hội Bắc Kinh này, mặc dù các quan chức chính phủ cho đến nay vẫn nói rằng chưa có gì được quyết định.

Do David Dolan và Daniel Leussink của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn