Hôm 03/09, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thông báo rằng ông sẽ không tham gia tái tranh cử cho vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào tháng 09/2021, sau khoảng một năm tại vị.

Ông Suga, người tiếp quản sau khi cựu thủ tướng Shinzo Abe từ chức hồi tháng Chín năm ngoái vì lý do sức khỏe, đã viện dẫn việc Nhật Bản cần ứng phó với đại dịch virus Trung Cộng làm lý do để thôi việc, nói với các phóng viên rằng ông không có thời gian vừa tập trung vào các biện pháp COVID-19 vừa vận động cho cuộc tái tranh cử vào LDP. 

“Tôi đã quyết định không tham gia các cuộc bầu cử cho vị trí lãnh đạo đảng, vì tôi muốn tập trung vào các biện pháp chống virus corona,” ông nói với các phóng viên.

Ông Suga cho biết, “Nhưng làm cả hai việc này cần rất nhiều năng lượng và tôi đã quyết định rằng mình chỉ nên chọn cái này hoặc cái kia. Như tôi đã nhiều lần nói với mọi người, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân là trách nhiệm của tôi với tư cách là thủ tướng, và tôi sẽ cống hiến bản thân mình cho điều đó.”

Ông Suga đưa ra quyết định này khi chứng kiến tỷ lệ ủng hộ của mình giảm xuống dưới 30%.

Nhật Bản hiện đang phải chật vật ứng phó với làn sóng nhiễm COVID-19 thứ năm và lớn nhất của nước này, do biến thể Delta dễ lây lan hơn [của virus Trung Cộng] gây ra.

Hiện có hơn 1.5 triệu ca nhiễm virus trong khi Tokyo và phần lớn đất nước vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp mà sẽ hết hạn vào ngày 12/09.

Việc ông Suga quyết định không tham gia tranh cử vị trí lãnh đạo của LDP vào tháng Chín nghĩa là đảng này sẽ chọn một nhà lãnh đạo mới, người sẽ trở thành thủ tướng.

LDP chiếm đa số trong quốc hội Nhật Bản, đồng nghĩa với việc vị thủ tướng mới này có thể sẽ là bất kỳ ai được bầu làm lãnh đạo của đảng này. Chiến dịch bầu cử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 17/09 và cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 29/09.

Ông Suga, 72 tuổi, con trai của một nông dân trồng dâu tây ở tỉnh Akita, miền bắc Nhật Bản, từng nhận được tỷ lệ ủng hộ cao tới 70% vào đầu nhiệm kỳ của mình vì ông là một nhà lãnh đạo xuất thân từ thường dân chứ không phải từ các gia đình có truyền thống chính trị và quyền lực như gia đình nhà ông Abe.

Ông đã ban bố một loạt các biện pháp thực tế bao gồm chuyển đổi kỹ thuật số và cải cách hành chính, tuy nhiên, các cuộc khảo sát mới nhất của truyền thông cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông đã giảm xuống còn khoảng 26%.

Hiện chưa có ứng cử viên được yêu thích rõ ràng nào để thay thế cho vị thủ tướng sắp mãn nhiệm này.

Hôm thứ Năm (02/09), ông Fumio Kishida, một trong hai nhà lập pháp duy nhất cho đến nay tuyên bố ứng cử, đã chỉ trích các biện pháp ứng phó của ông Suga với đại dịch virus Trung Cộng là quá ít và quá chậm, đồng thời kêu gọi một gói kích thích để chống lại đại dịch này.

Ông nói trong một cuộc họp báo, “Trong quản lý khủng hoảng, việc tỉ mẩn hơn khi giả định tình huống xấu nhất, thay vì tin rằng mình đã làm đủ rồi, là điều cần thiết.” 

Ông Kishida nói, “Tôi sẽ sửa lại luật để chính phủ quốc gia và địa phương có thẩm quyền mạnh mẽ nhằm hạn chế sự đi lại của người dân và bảo đảm các nguồn lực y tế.

Ông Kishida cũng cho biết với tư cách là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do, ông sẽ đặt mục tiêu đưa các hoạt động kinh tế xã hội trở lại gần như bình thường vào đầu năm 2022, lưu ý rằng một gói kích thích phải được soạn thảo “nhanh chóng” và phải bao gồm các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho người lao động thời vụ và những người khác bị ảnh hưởng do các biện pháp nhằm hạn chế dòng người [đi lại].

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn