Hôm 21/10, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo Canada đang giới thiệu một loại giấy thông hành vaccine được chuẩn hóa của quốc gia cho các chuyến du lịch trong nước và quốc tế.

Giấy chứng nhận về tình trạng chích ngừa này, vốn là [công cụ] mà người Canada sẽ cần để đi du lịch cả trong nước và quốc tế, dựa trên một tiêu chuẩn quốc tế cho các loại thẻ sức khỏe Thông minh và sử dụng giấy chứng nhận tình trạng chích ngừa cấp tỉnh đã có sẵn để làm khung chuẩn.

“Hôm nay, tôi rất vui khi được xác nhận rằng tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ đã xác nhận rằng họ sẽ tiến hành đưa ra một loại giấy chứng nhận quốc gia về chích ngừa được tiêu chuẩn hóa”, ông Trudeau cho biết trong một cuộc họp báo hôm 21/10.

Ông cho biết các tỉnh Saskatchewan, Ontario, Québec, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador, và cả ba vùng lãnh thổ đều đã đưa tiêu chuẩn quốc gia cho giấy chứng nhận chích ngừa này vào sử dụng.

Giấy thông hành vaccine kỹ thuật số này sẽ bao gồm tên và ngày sinh của người sở hữu kèm theo một mã QR bao gồm lịch sử chích ngừa của họ. Mã này cũng sẽ hiển thị số liều đã chích, tên loại vaccine, số lô, và ngày chích ngừa. Bản sao của giấy này cũng sẽ được chấp nhận.

“Quý vị có thể tải giấy thông hành này xuống điện thoại, quý vị có thể in ra, và quý vị cũng có thể yêu cầu một bản sao qua đường bưu điện nếu quý vị không thực hiện được các điều kể trên, nhưng hiện tại quý vị có thể hiển thị các bằng chứng chích ngừa ngay lập tức ở tất cả các tỉnh đó, và tất cả các tỉnh khác đã đồng ý và đang làm việc tích cực để đi vào hoạt động trực tuyến”, ông Trudeau nói.

Thủ tướng cũng thông báo hôm 21/10 rằng chính phủ liên bang đã đạt được thỏa thuận với công ty Pfizer-BioNTech về việc mua vaccine nhi khoa cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Ông Trudeau cho hay, “Chúng tôi đã ký thỏa thuận với Pfizer, để ngay khi Bộ Y tế Canada bật đèn xanh cho chúng tôi sử dụng ở Canada, rất nhanh sau đó, chúng tôi sẽ nhận đủ liều ở Canada để chích ngừa cho tất cả trẻ em Canada từ 5 đến 11 tuổi”.

Hôm 18/10, Bộ Y tế Canada cho biết họ đã nhận được đệ trình từ công ty vaccine này yêu cầu cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi, những người hiện đang không đủ điều kiện chích vaccine.

Thủ tướng Trudeau không đưa ra thời gian chính xác khi nào sẽ khai triển việc chích ngừa các loại vaccine này, chỉ nói rằng các vaccine đó bắt buộc phải trải qua quá trình đánh giá đầy đủ của Bộ Y tế Canada.

Ông nói: “Điều rất quan trọng đó là các [vaccine] đó phải trải qua tất cả các quy trình đầy đủ cần thiết để mọi bậc cha mẹ có thể tin tưởng khi những vaccine này được chấp thuận rằng chúng sẽ an toàn cho con em của họ”.

Bộ trưởng Tài chính Canada: Chính phủ chuyển đổi sang hỗ trợ đại dịch có mục tiêu hơn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Chrystia Freeland cũng cho biết hôm 21/10 rằng trong khi nền kinh tế Canada đang phục hồi, thì sự phục hồi kinh tế này là “không đồng đều” và rằng “các biện pháp y tế đang cứu sống nhiều người này, vẫn tiếp tục hạn chế một số hoạt động kinh tế”.

Bà Freeland cho biết: “Đó là lý do tại sao hôm nay chúng tôi công bố điều mà chúng tôi rất hy vọng và tin tưởng đang là mục tiêu cuối cùng trong việc cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để bảo đảm một sự phục hồi mạnh mẽ”.

Vì các chương trình hỗ trợ kinh doanh và thu nhập hiện tại được ấn định kết thúc vào ngày 23/10 — bao gồm Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB), Trợ cấp Lương Khẩn cấp Canada (CEWS) và Trợ cấp Thuê nhà Khẩn cấp Canada (CERS) — bà Freeland cho biết chính phủ liên bang sẽ cung cấp các chương trình hỗ trợ mới hướng đến mục tiêu cụ thể hơn.

Bà Freeland nói rằng: “Chúng tôi đang chuyển từ hỗ trợ trên diện rộng mà đã từng phù hợp ở thời cao điểm của lệnh phong tỏa sang các biện pháp có mục tiêu hơn vốn sẽ cung cấp trợ giúp ở nơi thực sự cần thiết đồng thời quản lý cẩn thận được nguồn tài chính của chính phủ”.

Các lợi ích phục hồi mới bao gồm Chương trình Khôi phục ngành Du lịch và Khách sạn mới, Chương trình Phục hồi Doanh nghiệp bị Ảnh hưởng Nặng nề Nhất, Chương trình Hỗ trợ Phong tỏa, và Quyền lợi Phong Tỏa dành cho Người lao động Canada. Các chương trình này sẽ được mở để áp dụng vào ngày 24/10 và duy trì cho đến ngày 07/05/2022.

Bà Freeland cho biết Chương trình Phục hồi ngành Du lịch và Khách sạn sẽ được cung cấp cho người sử dụng lao động thông qua các chương trình trợ cấp tiền lương trung gian và các chương trình hỗ trợ tiền thuê nhà.

Các chủ khách sạn và nhà hàng, cũng như các đại lý du lịch vẫn phải đối mặt với các hạn chế của đại dịch COVID-19, sẽ được hưởng mức trợ cấp lên tới 75 phần trăm tùy thuộc vào mức lỗ doanh thu của họ.

Bà Freeland cũng nói rằng: “Chương trình Phục hồi Doanh nghiệp bị Ảnh hưởng Nặng nề Nhất sẽ dành cho những người sử dụng lao động có thể chứng minh được họ đã phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề và lâu dài, đồng thời sẽ hỗ trợ thông qua các chương trình trợ cấp tiền lương và tiền thuê nhà”.

Tỷ lệ trợ cấp cho nhóm này sẽ bắt đầu ở mức 10% cho những người nộp đơn nào bị thất thoát 50% doanh thu, và sẽ tăng lên mức trợ cấp tối đa 50% dành cho những người nào bị thất thoát 75% doanh thu.

Các chương trình hỗ trợ kinh tế này sẽ có hiệu lực đến ngày 07/05/2022, nhưng bắt đầu từ giữa tháng Ba (03/2022) trở đi thì sự hỗ trợ sẽ giảm một nửa do chính phủ phải chuẩn bị cho quá trình phục hồi hoàn toàn và chấm dứt các lợi ích liên quan đến đại dịch này, bà Freeland nói.

Chính phủ Canada cũng đã đề nghị các chương trình hỗ trợ kinh tế và mở rộng phúc lợi liên bang cho người lao động.

Chương trình Quyền lợi Phong Tỏa dành cho Người lao động Canada sẽ cung cấp 300 USD/tuần để hỗ trợ thu nhập cho những người lao động đủ điều kiện không thể làm việc do tình trạng phong tỏa tại địa phương miễn là trong khoảng thời gian từ ngày 24/10/2021 đến ngày 07/05/2022.

Chính phủ cũng đã gia hạn chương trình Quyền lợi Chăm sóc Phục hồi Canada và Quyền lợi Bệnh tật Phục hồi Canada cho đến ngày 07/05/2022, và tăng thời hạn tối đa của các quyền lợi này lên 2 tuần.

Anh Andrew Chen là một phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại Toronto.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn