OTTAWA — Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada đã dẫn đầu một tuyên bố quốc tế lên án các vụ giam giữ tùy tiện do nhà nước bảo trợ vì quyết định bỏ tù ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor của Trung Quốc.

Thủ tướng Trudeau đã đưa ra mối liên kết này lần đầu tiên hôm thứ Sáu (17/09) tại một lần xuất hiện trong chiến dịch tranh cử liên bang ở Windsor, Ontario.

Hồi tháng Hai, khi chính phủ liên bang thông báo rằng họ đã thành lập một liên minh gồm hàng chục quốc gia lên án hành vi này, họ đã né tránh bất cứ liên kết nào đến việc nhắm cụ thể vào Trung Quốc, tuy nhiên vẫn khiến nước này tức giận.

Ngoại trưởng Marc Garneau cho biết vào thời điểm đó, tuyên bố này là “không đề cập đến quốc gia cụ thể” và có dụng ý như một lời lên án chung về các hoạt động cưỡng chế đang diễn ra ở nhiều nước, trong đó có Nga, Iran và Bắc Hàn.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, khi được hỏi về việc Canada không nằm trong liên minh Mỹ-Úc-Anh mới về chia sẻ thông tin tình báo ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Thủ tướng Trudeau đã ca ngợi một số liên minh địa chính trị khác của Canada, bao gồm vai trò lịch sử của Canada trong NATO và nỗ lực tương đối mới của nước này trong việc lên án hành động giam giữ tùy tiện do nhà nước bảo trợ.

Thủ tướng Trudeau cho biết, “Chúng tôi tiếp tục hiện diện với tư cách là nước ủng hộ mạnh mẽ cho chủ nghĩa đa phương, bao gồm cả việc tiến tới những việc như thỏa thuận quốc tế về giam giữ tùy tiện, vốn rõ ràng là bắt nguồn từ việc giam giữ tùy tiện ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor, nhưng điều đó liên quan đến tất cả các quốc gia trên thế giới.” 

Mặc dù chính phủ [Canada] thường coi việc Trung Quốc bắt giữ ông Kovrig và ông Spavor là tùy tiện và kêu gọi trả tự do cho hai người này, nhưng họ đã tốn nhiều công sức để không khiến sáng kiến ​​về giam giữ tùy tiện mới này trông như một nỗ lực nhắm thẳng vào Trung Quốc.

Trung Quốc đã cáo buộc hai người này là gián điệp, một tuyên bố bị Canada và các đồng minh bác bỏ. Các vụ bắt giữ được nhiều người coi là hành động trả đũa cho vụ bắt giữ giám đốc điều hành công nghệ cao Trung Quốc Mạnh Vãn Chu hồi tháng 12/2018 của Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

Tuyên bố mới ra đời sau một năm ngoại giao quốc tế sau hậu trường trong năm 2020 và do người tiền nhiệm của ông Garneau là cựu Ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne dẫn đầu. Hơn 60 quốc gia kể từ đó đã ký kết hiệp ước mới mà không có bất kỳ cơ chế nào để buộc các quốc gia vi phạm phải tuân theo.

Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt mọi nỗ lực của Canada trong việc xây dựng một liên minh quốc tế nhằm gây sức ép buộc nước này phải thả ông Kovrig và ông Spavor. Nước này cũng đã bác bỏ rằng tuyên bố về giam giữ tùy tiện căn bản là vô dụng và thiếu sự ủng hộ của đa số quốc gia.

Liên minh mới bất ngờ được công bố vào đầu tuần này giữa Hoa Kỳ, Anh Quốc và Úc, được gọi là AUKUS, đã làm dấy lên những nghi vấn trên trường quốc tế cũng như ở Canada và Hoa Kỳ.

Việc này đã trở thành một chướng ngại trên chặng đường của chiến dịch bầu cử liên bang khi Lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Erin O’Toole và Lãnh đạo Đảng Dân Chủ Mới Jagmeet Singh chỉ trích Thủ tướng Trudeau vì Canada vắng mặt trong liên minh mới.

Thủ tướng Trudeau bác bỏ những lời chỉ trích, nói rằng Canada vẫn đang là thành viên của liên minh chia sẻ thông tin tình báo Ngũ Nhãn gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc và New Zealand.

Ông cũng cho biết liên minh AUKUS mới là nhằm củng cố hải quân Úc chống lại tham vọng của Trung Quốc trong khu vực bằng cách cho phép [họ] tiếp cận công nghệ tàu ngầm nguyên tử của Hoa Kỳ.

Ông Trudeau nói hôm thứ Sáu, “Canada không tham gia thị trường tàu ngầm nguyên tử và do đó, thỏa thuận cụ thể này không liên quan đến chúng ta.”

Do Mike Blanchfield thực hiện
Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn