Trong một chiến dịch chung với Canada, một phi cơ của Hoa Kỳ đã bắn hạ một vật thể không xác định được phát hiện trong không phận Canada theo lệnh của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Hôm thứ Bảy (11/02), Thủ tướng Trudeau đã đăng thông báo về hành động này trên Twitter: “Tôi đã ra lệnh bắn hạ một vật thể không xác định đã vi phạm không phận Canada. @NORADCommand đã bắn hạ vật thể trên bầu trời Yukon.”

Ông nói: “Phi cơ của Canada và Hoa Kỳ đã hành động mau lẹ, và một chiếc F-22 của Hoa Kỳ đã bắn thành công vật thể ấy.”

Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) đã đăng trên Twitter ngay trước tuyên bố của Thủ tướng Trudeau rằng họ đã phát hiện vật thể này đang bay ở tầm cao trên bầu trời Canada.

NORAD là một bộ chỉ huy quân sự lưỡng quốc vốn giám sát cảnh báo hàng không vũ trụ, kiểm soát hàng không vũ trụ, và cảnh báo hàng hải cho Bắc Mỹ. Cơ quan này báo cáo cho các nguyên thủ quốc gia của cả Hoa Kỳ và Canada.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông và TT Biden đã thảo luận về việc bắn hạ vật thể đó, đông thời cảm ơn NORAD vì đã “luôn canh gác cho Bắc Mỹ.”

Chiều nay, tôi đã nói chuyện với TT Biden. Các Lực lượng Canada hiện sẽ phục hồi và phân tích các mảnh vỡ của vật thể ấy. Cảm ơn NORAD vì đã luôn canh gác cho Bắc Mỹ.

– Justin Trudeau (@JustinTrudeau) hôm 11/02/2023

Vật thể này đã bị bắn hạ trên bầu trời Yukon ở tây bắc Canada, giáp với Alaska. Thủ tướng Trudeau cho biết các Lực lượng Canada hiện đang nỗ lực thu hồi các mảnh vỡ để phân tích.

Các phi cơ của cả Canada và Hoa Kỳ đều đã tham gia vào hoạt động bắn hạ này, nhưng một chiếc F-22 của Hoa Kỳ đã thực hiện hành động bắn hạ vật thể ấy. Đó cũng chính là chiếc phi cơ đã bắn hạ quả khinh khí cầu được cho là của Trung Quốc hồi tuần trước sau khi khí cầu đó được phép bay qua toàn bộ Hoa Kỳ lục địa.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, khinh khí cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) này — được phi cơ do thám U-2 xem xét trên tầm cao — chỉ là một trong số nhiều khí cầu đã được Bắc Kinh khai triển để do thám hơn 40 quốc gia trên khắp năm châu lục.

Để ứng phó với sự xâm phạm không phận này, kể từ đó chính phủ TT Biden đã đưa vào danh sách đen sáu tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc — năm công ty và một viện nghiên cứu — có liên kết với các công ty công nghệ và hàng không vũ trụ của ĐCSTQ. Những hạn chế này sẽ khiến năm công ty và một viện nghiên cứu nói trên khó có được hàng xuất cảng công nghệ của Mỹ hơn.

Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ cho biết sáu tổ chức nói trên đang được nhắm mục tiêu vì “sự ủng hộ của họ đối với các nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, cụ thể là các chương trình hàng không vũ trụ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) bao gồm các phi cơ và khinh khí cầu.”

Cơ quan này cho biết, “PLA đang sử dụng Khinh khí cầu Tầm Cao (HAB) cho các hoạt động tình báo và trinh sát.”

Sáu tổ chức này gồm có:

  • Công ty Công nghệ Hàng không Vũ trụ Nam Giang Bắc Kinh,
  • Viện Nghiên cứu 48 thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc,
  • Công ty Công nghệ Viễn thám Đông Hoàn Lăng Không,
  • Công ty Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Ưng Môn,
  • Công ty Công nghệ Hàng không Quảng Châu Thiên Hải Tường,
  • Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Sơn Tây Ưng Môn.

NORAD đã không bình luận về việc vật thể không xác định trên bầu trời Canada có thể là gì.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), cho biết trong một tuyên bố: “Khi ở ngoài khơi bờ biển phía bắc Alaska, các hoạt động vẫn tiếp tục để thu hồi các mảnh vỡ từ vật thể bị bắn hạ ngày hôm qua, thì tôi cũng đánh giá rất cao tất cả các Lực lượng Bảo vệ Không quân từ Bộ ba Cứu hộ, những người đang tham gia vào những nỗ lực quan trọng đó, vốn đang diễn ra trong các điều kiện và địa hình khắc nghiệt.”

“Chính những hoạt động khó khăn đó sẽ cho phép chúng ta xác định những vật thể này là gì và ai đang vi phạm chủ quyền của chúng ta.”

Vụ bắn hạ này là vụ việc thứ ba như vậy xảy ra ở Bắc Mỹ sau khi ĐCSTQ thừa nhận vụ xâm nhập bằng khinh khí cầu giám sát của họ hồi đầu tháng Hai. Trong khi đó, nguồn gốc của vật thể bay mới nhất này vẫn chưa được biết đến.

Trước đó chỉ một ngày, Hoa Kỳ cũng bắn hạ một vật thể thứ hai, vẫn chưa xác định được, đang bay qua Alaska.

Mặc dù các nhà chức trách Hoa Kỳ đã nói rằng vật thể này dường như không phải là một khinh khí cầu như vụ việc trước đó, nhưng nó đang bay theo hướng đe dọa đến sự an toàn của các chuyến bay dân sự, điều này đã dẫn đến lệnh bắn hạ nói trên.

Dân biểu Mary Sattler Peltola (Dân Chủ-Alaska) cho biết trong một tuyên bố, “Tôi cùng với các thành viên trong phái đoàn của mình mong đợi câu trả lời từ các nhà lãnh đạo quân sự của chúng ta về cách các vật thể không xác định có thể xâm nhập không phận của chúng ta trong những tuần gần đây… Bộ Quốc phòng phải điều tra kỹ lưỡng và thu hẹp khoảng cách trong nhận thức về lĩnh vực phòng không của chúng ta. Không thể cho phép các vụ vi phạm không phận có chủ quyền của Mỹ được tiếp diễn.”

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) cho biết trong một tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ đang nỗ lực để loại bỏ “thách thức chưa từng có” này.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ và các nhà bình luận về các vấn đề thời sự của Trung Quốc cho biết họ tin rằng thời điểm xuất hiện khinh khí cầu do thám của ĐCSTQ vừa qua có liên quan đến chuyến thăm ngoại giao của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hiện đã bị hủy bỏ.

Melanie Sun
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Melanie là một phóng viên và biên tập viên người Úc chuyên về tin tức thế giới. Cô có kiến thức chuyên môn về nghiên cứu môi trường.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn