Hoa Kỳ đang thành lập một nhóm liên ngành để điều tra các hiện tượng trên không không xác định sau vụ bắn hạ ba vật thể lạ trong không phận Bắc Mỹ.

Theo Điều phối viên đặc trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ra lệnh thành lập nhóm này hôm 13/02.

Trong một cuộc họp báo, ông Kirby cho biết, “Thông qua cố vấn an ninh quốc gia của mình, hôm nay Tổng thống đã chỉ thị một nhóm liên ngành nghiên cứu các tác động chính sách rộng lớn hơn đối với việc phát hiện, phân tích, và xử lý các vật thể trên không không xác định gây rủi ro về an toàn hoặc an ninh.”

“Mọi bộ phận của chính phủ đều sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của họ để hiểu rõ và giảm thiểu những sự kiện này.”

Ông Kirby lưu ý rằng dự án liên ngành mới này tiếp nối một nỗ lực của lưỡng đảng nhằm thành lập một văn phòng ở Ngũ Giác Đài có nhiệm vụ nghiên cứu các vật thể không xác định trong mối liên hệ đối tác với cộng đồng tình báo, học viện, và khu vực tư nhân.

“Tổng thống … đã chỉ thị cho cộng đồng tình báo xem xét kỹ lưỡng hiện tượng vật thể trên không không xác định này,” ông Kirby nói. “Thật vậy, Tổng thống Biden đã tiến hành cuộc họp tình báo thường nhật đầu tiên dành cho hiện tượng này hồi tháng 06/2021.”

“Những hiện tượng trên không không xác định này đã được báo cáo trong nhiều năm mà không có lời giải thích hoặc thẩm định chuyên sâu của chính phủ.”

Việc thành lập các nỗ lực liên ngành mới diễn ra sau hai tuần có nhiều tranh cãi về việc Hoa Kỳ đã bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc và ba vật thể trên không chưa được xác định.

Ông Kirby nói rằng việc phát hiện ra các vật thể lạ có thể là nhờ những nỗ lực gần đây nhằm xác định và theo dõi cẩn thận hơn các vật thể di chuyển chậm ở độ cao lớn bằng cách sử dụng radar và các phương tiện khác.

Theo đó, ông Kirby nói rằng việc khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay vào không phận Hoa Kỳ trong tháng này có liên quan đến một dự án gián điệp liên kết với quân đội Trung Quốc.

Ông Kirby cho biết: “Khi Tổng thống Biden nhậm chức, ông ấy đã chỉ thị cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tiến hành một cuộc đánh giá trên diện rộng về khả năng tình báo của Trung Quốc và bảo đảm rằng chúng ta đang làm việc để phát hiện và phòng thủ trước họ.”

“Chúng tôi có thể khẳng định rằng Trung Quốc có một chương trình khinh khí cầu tầm cao để thu thập thông tin tình báo có liên quan đến Quân Giải phóng Nhân dân.”

Ông cho biết, dự án đó cũng nhắm vào các đồng minh và đối tác thân cận nhất của Hoa Kỳ, những nước mà Hoa Kỳ hiện đang phối hợp và chia sẻ thông tin tình báo về vấn đề này.

“Chúng tôi đang tham khảo ý kiến của các đồng minh và đối tác về thách thức của các hiện tượng lạ trên không và cách tất cả chúng ta có thể làm việc cùng nhau để ứng phó với thách thức đó.”

“Tổng thống đã chỉ thị bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng quốc phòng, và giám đốc tình báo quốc gia hợp tác với các đối tác có liên quan của họ để chia sẻ thông tin và cố gắng nắm được quan điểm của họ.”

Ông Kirby cũng nói thêm rằng Quốc hội trước đây đã nhận được các cuộc họp báo mật về chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, với ít nhất một cuộc họp báo như vậy đã diễn ra hồi tháng 08/2022.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn