Hôm 19/08, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin cho hay chuyến đi Hà Nam của Thủ tướng Lý Khắc Cường đã bắt đầu một ngày trước đó (tức ngày 18/08), nơi có ít nhất 300 người đã thiệt mạng trong các trận lụt hồi tháng Bảy.

Ông Lý đã bắt đầu chuyến đi của mình vào sáng ngày 18/08, đến thăm những người dân có nhà cửa bị [lũ] nhấn chìm, đường hầm tàu ​​điện ngầm nơi những hành khách bị thiệt mạng do lũ lụt, và các khu đất nông nghiệp bị ngập trong nước lũ.

Trong chuyến đi này, ông Lý đã kỷ luật các quan chức và hứa sẽ buộc các quan chức đó phải chịu trách nhiệm về những sai sót trong trận lũ lụt này.

Mãi đến đêm ngày 19/08 thì các phương tiện truyền thông nhà nước mới đưa tin về chuyến thị sát của ông Lý. Người dân đã biết về chuyến đi này của ông Lý qua hai hình ảnh quay bằng điện thoại di động với các đoạn video chất lượng thấp mà Hội đồng Nhà nước – cơ quan quản lý trung ương của Trung Cộng do ông Lý lãnh đạo – đã đăng tải trên trang web chính thức của họ.

Thông thường, hai kênh truyền thông nhà nước Trung Cộng là Tân Hoa Xã và CCTV sẽ đưa tin về các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo trong vòng vài giờ.

Các nhà bình luận về vấn đề Trung Quốc ở hải ngoại cho biết họ tin rằng sự chậm trễ trong việc đưa tin của truyền thông nhà nước thể hiện một sự phản ánh rằng lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình không tin tưởng ông Lý, và rằng ông Lý có thể về hưu sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2023.

Ông Lý từng là Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Nam nằm ở miền trung Trung Quốc – một tỉnh nông nghiệp chủ đạo – và sau đó là tỉnh Liêu Ninh ở đông bắc – một tỉnh công nghiệp chủ đạo. Ông đã được đề bạt làm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị năm 2007 và sau đó là Phó Thủ tướng năm 2008. Ông từng được coi là một nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai của Trung Quốc trước khi bị ông Tập lấn át vào năm 2012.

Lý Khắc Cường thăm hà nam
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường đến dự lễ khai mạc đại hội của cơ quan lập pháp bù nhìn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 05/03/2016. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Chuyến thăm của ông Lý Khắc Cường

Hôm 18/08, ông Lý đã đến thăm các thành phố Hạc Bích, Vệ Huân và Trịnh Châu ở Hà Nam và đã chủ trì một buổi hội nghị ở Trịnh Châu vào ngày 19/08, trong đó ông đã lệnh cho chính quyền tỉnh tái thiết các khu vực bị ngập trong trận lụt này và giúp đỡ các nạn nhân của trận lụt.

Hai đoạn video ngắn mà Hội đồng Nhà nước đã công bố chứa nhiều thông tin hơn so với bản tin đăng trên phương tiện truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã.

Một video đã ghi lại cảnh ông Lý đến thăm tuyến tàu điện ngầm số 5 của thành phố Trịnh Châu, nơi Trung Cộng tuyên bố hôm 27/07 rằng 14 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt hôm 20/07. Nhiều người ở Trịnh Châu tin rằng con số thương vong chắc chắn nhiều hơn.

Trong đoạn video dài hai phút này, ông Lý đã hỏi về mực nước lũ khi hàng trăm hành khách bị mắc kẹt bên trong đường hầm trong nhiều giờ. Sau đó, ông ra lệnh cho chính quyền thành phố trừng phạt những quan chức liên quan đã không cho ngừng dịch vụ tàu điện khi nước lũ bắt đầu tràn vào tàu điện ngầm và đã không thu xếp việc cứu hộ kịp thời.

Ông Lý nói: “Sau những mất mát nặng nề về người và của này … chúng ta nên rút ra bài học cho mình. … Khi có một cảnh báo về các trường hợp đặc biệt hoặc nghiêm trọng, thành phố nên đóng và dừng bất cứ hoạt động nào cần phải được đóng và dừng.”

Việc dừng các dịch vụ trước những thảm họa mà ông Lý đề cập cũng bao gồm các đường hầm cao tốc bên trong thành phố, nơi có hàng trăm phương tiện bị ngập trong trận lũ, với số người thiệt mạng bên trong đường hầm vẫn đang là một ẩn số.

Lý Khắc Cường thăm hà nam
Ảnh chụp từ trên không cho thấy những chiếc xe hơi ở lối vào của một đường hầm sau khi mưa lớn đổ xuống thành phố Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc vào ngày 22/07/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Ông Lý cũng đã yêu cầu các thành phố không chỉ tập trung vào xây dựng công trình trên mặt đất, mà còn cần xây dựng công trình “bên trong,” chẳng hạn như hệ thống cống rãnh, hệ thống cảnh báo thiên tai và chất lượng của các tòa nhà.

Trong đoạn video khác mà Hội đồng Nhà nước đăng tải, ông Lý đã đến thăm những người dân làng đang cố gắng dọn sạch nước lũ ra khỏi nhà của họ, và thăm những cánh đồng có cây trồng bị ngập trong nước lũ và bị thiệt hại.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Bà tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: