Thủ tướng Úc Anthony Albanese nói rằng sẽ không có điều kiện tiên quyết nào cho một cuộc họp với các quan chức Trung Quốc trong khi lưu ý các vấn đề đang diễn ra với các lệnh trừng phạt thương mại từ Bắc Kinh đối với hàng hóa của Úc.

Trình bày tại một cuộc họp báo ở Sydney hôm 11/10, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Úc hoan nghênh bất kỳ cuộc trao đổi nào với Trung Quốc.

“Những gì tôi đã nói về Trung Quốc là chúng tôi muốn hợp tác ở những lĩnh vực mà chúng tôi có thể, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ các giá trị của Úc khi cần thiết. Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ cuộc đối thoại nào vì đối thoại mang đến sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau,” ông Albanese nói.

“Nhưng chúng tôi sẽ tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào diễn ra mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Nếu có thể đối thoại, thì đó là một việc tốt. Nếu không, tất nhiên, chúng tôi sẽ có một số tham gia đa phương vào các diễn đàn diễn ra trong chín ngày tới.”

Hiện tại, không có cuộc họp nào được xác nhận giữa các nhà lãnh đạo Úc và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Cuộc họp song phương chính thức gần nhất được tổ chức hồi năm 2016.

Thủ tướng cũng lưu ý rằng ông sẽ tiếp tục thúc đẩy Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại kinh tế trị giá 20 tỷ USD đối với hàng hóa của Úc.

“Khá rõ ràng là đã có những vấn đề xảy ra với mối bang giao này. Chúng tôi phải chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế trị giá 20 tỷ USD đối với Úc mà không chỉ bất lợi cho công ăn việc làm và nền kinh tế của Úc, mà còn bất lợi cho Trung Quốc nữa,” ông Albanese nói.

Thủ tướng Úc: Không có điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc đàm phán ngoại giao tiềm năng với Bắc Kinh
Thủ tướng Úc Anthony Albanese tham dự cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (không có trong ảnh), tại nhà khách chính phủ Cung điện Akasaka ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 24/05/2022. (Ảnh: Pool/Getty Images)

“Úc có các sản phẩm đẳng cấp thế giới như — hải sản, thịt, rượu vang, các sản phẩm khác mà chúng tôi xuất cảng sang Trung Quốc. Trung Quốc có lợi khi nhận được những sản phẩm đó; Úc cũng đạt lợi ích khi xuất cảng chúng.

“Vì vậy, tôi rất hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục thuyết phục rằng các biện pháp trừng phạt này là không chính đáng, rằng chúng cần phải được gỡ bỏ.”

Hiện tại, ĐCSTQ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với tám sản phẩm xuất cảng, bao gồm thịt bò, thịt cừu, hải sản, gỗ, mật ong, rượu vang và than đá, sau khi chính phủ tiền nhiệm của Úc kêu gọi điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Bình luận của ông Albanese được đưa ra khi ông chuẩn bị cho chuyến công du ngoại quốc kéo dài chín ngày để tham dự các hội nghị cao cấp quốc tế tại Á Châu, bao gồm B20, G20, APEC, ASEAN-Úc và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận liệu nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có tham dự G20 ở Bali, Indonesia hay không.

Tuy nhiên, chính phủ TT Biden đã chỉ ra rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ gặp ông Tập vào tuần tới.


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn