Theo một bản tin, Không quân Hoa Kỳ đang chuẩn bị điều động sáu oanh tạc cơ B-52 đến miền bắc Úc trong bối cảnh Mỹ tiếp tục củng cố sức mạnh quân đội trong khu vực này nhằm ứng phó với sự hung hăng của Bắc Kinh.

Công việc đang được tiến hành trên các cơ sở chuyên dụng tại Căn cứ Không quân Hoàng gia Úc Tindal, nằm cách 3 giờ rưỡi về phía nam thành phố Darwin, cực bắc của Úc.

Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc (ABC) đưa tin, các quan chức Hoa Kỳ đã lên kế hoạch cho một “cơ sở hoạt động tầm phi đội”, một trung tâm bảo dưỡng và bãi đậu cho sáu oanh tạc cơ B-52. Chi phí dự kiến ​​lên tới 100 triệu USD.

B-52 Stratofortress là một loại vũ khí đáng gờm của quân đội Hoa Kỳ kể từ những năm 1950. Phi cơ này có thể bay quãng đường vô cùng xa mà không cần tiếp nhiên liệu (8,800 dặm hay 14,080 km) trong khi mang theo trọng tải lớn (70,000 pound hay 31,500 kg), bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Những hành động gây hấn đang diễn ra ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan đã thúc đẩy các nhà hoạch định quân sự của Úc và Hoa Kỳ củng cố khu vực Darwin (the Top End) bao gồm các cuộc tập trận trên biển thường xuyên và nâng cấp các cơ sở quân sự hiện có. Hoa Kỳ và Úc cùng vận hành một căn cứ giám sát vệ tinh đặt tại miền trung Úc có tên là Pine Gap.

Các quan chức quốc phòng Úc cũng đã được giao nhiệm vụ mua các khí tài quân sự mới và thậm chí đang cân nhắc mua một chiếc B-21 Raider chưa được xuất xưởng, theo bản tin này.

Ông Michael Shoebridge, Giám đốc Phân tích Chiến lược Úc, cho biết các tin tức về việc tăng cường quân đội này không phải là mới, lưu ý rằng việc chuẩn bị đã được tiến hành kể từ năm 2012 dưới thời tổng thống Obama–Gillard.

Ông Shoebridge nói với The Epoch Times: “Đây là việc hiện thực hóa ý tưởng lớn đó từ năm 2012, nhưng tất nhiên sự phát triển mới tầm cỡ này là nhu cầu lớn hơn nhiều để ngăn chặn Bắc Kinh khơi mào xung đột.”

Ông cho biết các tin tức truyền thông và các nhà bình luận có thể mô tả hành động này như một hành động thúc đẩy xung đột với Bắc Kinh, nhưng lưu ý rằng Úc chỉ là một phần trong kế hoạch “phân tán” vũ khí của Hoa Kỳ ra khắp khu vực nhằm chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc, đặc biệt là ở Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn, Philippines, và Guam.

“[Việc này] đang làm phức tạp kế hoạch chiến tranh của Bắc Kinh. Vì vậy, đó là một hành động chiến lược chứ không phải là một sáng kiến ​​thực sự mang tính gây hấn mà một số bản tin [phương tiện truyền thông] truyền đạt — nước đi này thể hiện trí tuệ hơn là gây hấn.”


Daniel Y. Teng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và bang giao Úc -Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn